Đây là vụ án thứ 2 bà Trần Thị Hương kiện UBND TP Vũng Tàu và Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu, liên quan đến việc bồi thường khi thu hồi đất để thực hiện dự án Trung tâm Thương mại Thái Dương tại đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 3, TP Vũng Tàu.

Năm 2009, bà Hương khởi kiện các quyết định của Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu về nội dung không bồi thường giá trị quyền sử dụng đất khi thu hồi đất và đã thắng kiện ở cả 2 cấp tòa sơ thẩm và phúc thẩm. Tòa án tuyên hủy phần không bồi thường giá trị quyền sử dụng đất tại các quyết định của Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu.

Tuy nhiên, sau khi bản án phúc thẩm có hiệu lực thì ông Nguyễn Lập, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu đã không thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, HĐND tỉnh trong việc thi hành bản án, bà Trần Thị Hương đã làm đơn tố cáo về hành vi này. Ngày 4/9/2020, Thông báo số 599/TB-UBND về kết quả giải quyết tố cáo của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kết luận nội dung tố cáo này của bà Hương là tố cáo đúng.

Tháng 9/2019, bà Trần Thị Hương khởi kiện vụ án thứ 2, kiện Quyết định số 6938/QĐ-UBND ngày 17/9/2018 và Quyết định số 3824/QĐ-UBND ngày 7/8/2019 của Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu.

leftcenterrightdel
Tại Bản án số 18/2020/HC-ST, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu buộc UBND tỉnh, UBND TP Vũng Tàu thực hiện bồi thường diện tích đất thu hồi của bà Hương theo thửa đất dự án có vị trí mặt tiền đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Ảnh: NT 
 

Trong vụ án này, bà Hương cho rằng Quyết định số 6938 và Quyết định số 3824 xác định đất thu hồi của bà thuộc vị trí 5, đường loại 1, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (không có lối ra) là không có căn cứ. Về diện tích và giá bồi thường, bà Hương không đồng ý với các quyết định của UBND TP Vũng Tàu về việc xác định diện tích thu hồi 138,3m2 với mức giá bồi thường là 4.278.000 đồng/m2. Bà Hương yêu cầu bồi thường theo giá thị trường và theo đúng diện tích thực tế là 147m2.

Bản án số 18/2020/HC-ST ngày 17/6/2020 của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên xử: Chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của bà Trần Thị Hương. Hủy Quyết định số 6938/QĐ-UBND ngày 17/9/2018 của UBND TP Vũng Tàu về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ bổ sung cho bà Hương đối với diện tích 138,3m2 đất; hủy Quyết định số 3824/QĐ-UBND ngày 7/8/2019 của Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu về việc giải quyết khiếu nại lần đầu của bà Trần Thị Hương, về nội dung xác định vị trí, giá đất bồi thường.

Cũng tại bản án này, tòa án tuyên xử: “Buộc UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, UBND TP Vũng Tàu lập, thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 đối với diện tích đất thu hồi 138,3m2 của bà Trần Thị Hương theo vị trí thửa đất diện tích 8.532m2 “dự án cụm kiosque - bãi đậu xe” có vị trí mặt tiền đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa và xác định giá đất cụ thể để bồi thường cho bà Trần Thị Hương theo quy định pháp luật”.

leftcenterrightdel
Công văn của Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn bồi thường đất đối với bà Hương. Ảnh: NT 
 

Liên quan đến căn cứ pháp lý để xác định việc bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của bà Trần Thị Hương, Công văn số 365/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 23/1/2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường gửi UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng nêu rõ: “Từ thực tế sử dụng đất của bà Trần Thị Hương và bà Nguyễn Thị Miều (đã nộp tiền để đền bù hoa màu, san lấp mặt bằng, thi công ki ốt và có tên trong sổ đăng ký ruộng đất với loại đất thổ cư “T”) và căn cứ quy định của pháp luật nêu trên, khi Nhà nước thu hồi đất gắn liền với ki ốt thì bà Trần Thị Hương và bà Nguyễn Thị Miều được bồi thường về đất, loại đất được bồi thường là loại đất ghi trong sổ đăng ký ruộng đất”.

Hiện tại, diện tích đất của bà Trần Thị Hương bị thu hồi vẫn chưa được bồi thường, hỗ trợ. Chủ thể đang quản lý diện tích đất này là Công ty TNHH Vui chơi giải trí và Du lịch Thái Dương - Vũng Tàu (tách ra và kế thừa quyền, nghĩa vụ của Công ty TNHH Vui chơi giải trí và Du lịch Thái Dương). Công ty này được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho thuê đất theo Quyết định số 2543/QĐ-UBND ngày 29/7/2009 để xây dựng Trung tâm Thương mại Thái Dương.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin về vụ việc này.

Nhật Tường