Theo dõi Báo Thanh tra trên
Huyền Anh
Chủ nhật, 04/09/2022 - 21:47
(Thanh tra) - Ông Lê Văn Hảo (khu phố Lương Thiện, phường Trung Sơn, thành phố Sầm Sơn) khiếu nại, năm 2021, thực hiện Dự án Khu đô thị Quảng trường biển thành phố Sầm Sơn; UBND thành phố Sầm Sơn thu hồi của gia đình diện tích 201,7m2 ngõ đi chung nhưng không bồi thường là đất ở là không đúng.
Sầm Sơn là địa danh nổi tiếng thuộc tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: https://dlpbarbados.org/
Ông Hảo khiếu nại, đề nghị Nhà nước thu hồi, bồi thường diện tích 201,7m2 là đất ở.
Khiếu nại của ông Lê Văn Hảo đã được Chủ tịch UBND thành phố Sầm Sơn giải quyết tại Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu số 1835/QĐ-UBND ngày 10/4/2022, với nội dung: Ông Lê Văn Hảo khiếu nại không có cơ sở.
Không đồng ý với kết quả giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND thành phố Sầm Sơn, ông Lê Văn Hảo tiếp tục khiếu nại đến Chủ tịch UBND tỉnh.
Theo kết luận của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, trên cơ sở kết quả xác định về nguồn gốc, quá trình sử dụng đất, căn cứ Khoản 1, Điều 75, Luật Đất đai 2013 về điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng an ninh phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng: "1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất (QSDĐ), GCN quyền sở hữu nhà ở và QSDĐ ở, GCN QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là GCN) hoặc có đủ điều kiện để được cấp GCN QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với QSDĐ ở tại Việt Nam mà có GCN hoặc có đủ điều kiện được cấp GCN QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp".
Phần diện tích đất gia đình ông Hảo, bà Lạc đang khiếu nại có nguồn gốc thuộc thửa đất ở của gia đình ông Hảo, bà Lạc sử dụng trước ngày 18/12/1980 có đủ điều kiện để được cấp GCN QSDĐ, đủ điều kiện được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.
Như vậy, việc ông Lê Văn Hảo (vợ là bà Cao Thị Lạc) khiếu nại, đề nghị được thu hồi, bồi thường phần diện tích đất 178,1m2 làm ngõ đi chung trong gia đình ông là đất ở là có cơ sở.
Từ kết quả thẩm tra xác minh, kết luận và các căn cứ pháp luật nêu trên, ngày 29/8/2022, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang đã quyết định ông Lê Văn Hảo khiếu nại, đề nghị được thu hồi, bồi thường phần diện tích đất 178,1m2 làm ngõ đi chung trong gia đình ông là đất ở là có cơ sở.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu UBND thành phố Sầm Sơn thu hồi đất, bồi thường đối với diện tích 178,1m2 là đất ở cho ông Lê Văn Hảo theo đúng quy định.
Đây là quyết định giải quyết khiếu nại lần hai, nếu ông Lê Văn Hảo không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại này thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại tòa án theo quy định của Luật Tố tụng hành chính.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Sáng 15/5, Tổ công tác của Cục I – Thanh tra Chính phủ làm việc với Thanh tra tỉnh Lào Cai và các cơ quan liên quan về việc rà soát, kiểm tra, xử lý các vụ việc khiếu nại, tố cáo kéo dài trên địa bàn.
Bùi Bình
(Thanh tra) - Ngày 14/5, Đoàn công tác của Cục I và Ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) do ông Dương Kiến Thu - Trưởng phòng Tổng hợp (Cục I) làm Trưởng đoàn đã làm việc với Thanh tra tỉnh Phú Thọ nhằm đôn đốc, kiểm tra việc rà soát, giải quyết khiếu nại, tố cáo và việc thực hiện thanh tra chuyên đề của tỉnh Phú Thọ.
Trần Kiên
Phương Hiếu
Đan Quế - Phương Duy
Văn Thanh
Chu Tuấn - Thế Bình
Thái Hải
Trung Hà
Trần Quý
Thu Huyền
Hương Trà
Lan Anh
Hương Giang
Bùi Bình
Văn Thanh
B.S