Theo dõi Báo Thanh tra trên
Hoàng Long
Thứ sáu, 30/06/2023 - 11:44
(Thanh tra) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ô Pích đã ký, ban hành Kết luận số 3201/KL-UBND về nội dung tố cáo đối với UBND huyện Việt Yên liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) thực hiện Dự án Đường kết nối thị trấn Bích Động với đường vành đai Đông Bắc thành phố Bắc Giang.
Tố cáo liên quan đến giải phóng mặt bằng tại huyện Việt Yên. Ảnh minh hoạ: HL
Công dân tố cáo UBND huyện Việt Yên không tổ chức họp dân, không tổ chức cho các hộ kê khai sử dụng đất tại khu vực Thoi Loi, không tiến hành kiểm kê đất đai đã ra quyết định thu hồi đất và bồi thường GPMB để triển khai thực hiện Dự án Đường kết nối thị trấn Bích Động với đường vành đai Đông Bắc thành phố Bắc Giang.
UBND tỉnh nhận xét, trước khi ban hành quyết định thu hồi, bồi thường để thực hiện dự án, UBND huyện Việt Yên đã ban hành Thông báo số 388/TB-UBND ngày 11/11/2021 và Thông báo số 359/TB-UBND ngày 27/10/2021 về việc thông báo thu hồi đất để thực hiện Dự án Đường kết nối đường vành đai thị trấn Bích Động với đường vành đai Đông Bắc thành phố Bắc Giang.
UBND huyện Việt Yên đã giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất và Cụm công nghiệp huyện Việt Yên là đơn vị làm nhiệm vụ bồi thường, GPMB phối hợp với UBND thị trấn Bích Động, UBND xã Hồng Thái niêm yết tại trụ sở UBND xã, thị trấn và nhà văn hóa thôn, tổ dân phố nơi có đất thu hồi để công khai cho người dân nắm được chủ chương thu hồi đất, tổ chức thông báo rộng rãi trên hệ thống truyền thanh của xã, thị trấn và các khu dân cư nơi có đất thu hồi; đồng thời tổ chức hội nghị triển khai thông báo chủ trương thu hồi đất để thực hiện dự án vào ngày 16/11/2021, có mời các hộ gia đình có đất thu hồi tham dự và các thành phần liên quan theo quy định tại Quyết định số 10/2019/QĐ-UBND ngày 21/5/2019 của UBND tỉnh.
Do đó, việc công dân cho rằng UBND huyện Việt Yên không tổ chức họp dân đã ra quyết định thu hồi đất bồi thường GPMB để triển khai thực hiện Dự án Đường kết nối thị trấn Bích Động với đường vành đai Đông Bắc thành phố Bắc Giang là không có cơ sở.
Bên cạnh đó, quá trình triển khai thông báo thu hồi đất, Trung tâm Phát triển quỹ đất và Cụm công nghiệp huyện Việt Yên phối hợp với UBND thị trấn Bích Động, UBND xã Hồng Thái, cấp ủy, ban lãnh đạo thôn, tổ dân phố nơi có đất thu hồi thực hiện việc điều tra, khảo sát và tổ chức kê khai đo đạc, kiểm đếm hiện trạng đối với loại đất, nguồn gốc sử dụng đất và diện tích các thửa đất và tài sản trên đất trong chỉ giới dự án cụ thể tại các văn bản: Thông báo số 196/TB-TBND ngày 21/7/2021 của UBND thị trấn Bích Động thông báo kiểm kê hiện trạng; Thông báo số 27/TB-UBND ngày 14/3/2021 của UBND xã Hồng Thái niêm yết công khai các hộ gia đình có đất vỡ hoang tại xứ đồng Thoi Loi trong phạm vi thực hiện dự án; biên bản làm việc ngày 15/3/2022 xác định nguồn gốc và chủ sử dụng đất nằm trong chỉ giới thu hồi thực hiện dự án; tờ tự khai đất và tài sản trên đất ngày 05/3/2022; biên bản kiểm kê về đất và tài sản trên đất ngày 08/3/2022.
Đối với diện tích đất khu vực xứ đồng Thoi Loi, Bãi Dẫm thôn Như Thiết, đơn vị làm nhiệm vụ GPMB đã xác minh và đối chiếu với hồ sơ, sổ sách quản lý đất đai xác định là đất do tập thể quản lý, không có cá nhân nào thuê thầu, nên khi lập hồ sơ thu hồi GPMB quy chủ là đất thuộc UBND xã, thị trấn quản lý.
Việc công dân cho rằng UBND huyện Việt Yên không tổ chức cho các hộ kê khai đất, không tiến hành kiểm kê đất đai đã ra quyết định thu hồi là không có cơ sở.
UBND tỉnh Bắc Giang kết luận, nội dung công dân tố cáo UBND huyện Việt Yên không tổ chức họp dân, không tổ chức cho các hộ kê khai sử dụng đất tại khu vực Thoi Loi, không tiến hành kiểm kê đất đai đã ra Quyết định thu hồi đất và bồi thường GPMB để triển khai thực hiện Dự án Đường kết nối thị trấn Bích Động với đường vành đai Đông Bắc thành phố Bắc Giang là tố cáo sai.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Ngày 18/2, thông tin từ phường An Hưng, TP Thanh Hóa cho biết, đơn vị vừa ra thông báo dừng thi công công trình vi phạm đối với hộ ông Bùi Công Mỹ và hộ ông Bùi Công Đức vì đã có hành vi xây dựng cải tạo công trình nhà ở tại 2 thửa đất khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.
Văn Thanh
(Thanh tra) - 8 năm trước, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Phạm Văn Cừ (1961) ở xã Xuân Hưng. Tuy nhiên, khi tài sản này bị chuyển nhượng cho người khác đã xuất hiện thêm 2 đồng thừa kế khác đòi lại phần tài sản của mình.
Minh Nghĩa
Bùi Bình
Bùi Bình
Thu Huyền
Trần Quý
PV
Văn Thanh
Trần Lê
PV
T.Vân
Trần Quý
Văn Thanh
Bùi Bình
Hương Giang
Hoàng Long
Trần Kiên