Theo dõi Báo Thanh tra trên
Lê Phương
Thứ sáu, 14/02/2025 - 19:21
(Thanh tra) - Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vừa có báo cáo gửi Chánh án TAND Tối cao; Viện trưởng Viện KSND Tối cao; Ủy ban Tư pháp của Quốc hội; Bộ Tư pháp; UBND tỉnh Thái Nguyên; các cơ quan tiến hành tố tụng của tỉnh Thái Nguyên đối với vụ việc của bà Nguyễn Thị Thu Hương và vợ chồng ông Lương Hùng Long, bà Nguyễn Thị Phương Lan trong 27 người bị hại có nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo kéo dài liên quan đến tài sản đảm bảo thực hiện nghĩa vụ thi hành án tại tỉnh Thái Nguyên.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Nhiều khó khăn khi thi hành bản án
Kết quả cho thấy, nội dung các đơn thư khiếu nại, tố cáo kéo dài phát sinh từ quá trình giải quyết trách nhiệm dân sự trong vụ án hình sự đối với vợ chồng Võ Khánh Dương và Nguyễn Thị Quỳnh Anh về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được TAND tỉnh Thái Nguyên xét xử bằng Bản án số 34/2011/HSST.
Phần trách nhiệm dân sự trong vụ án đã qua quá trình giải quyết của các cấp từ năm 2009 tới nay được thi hành theo Bản án hình sự phúc thẩm số 781/2018/HSPT của TAND Cấp cao tại Hà Nội (đang có hiệu lực pháp luật).
Tuy nhiên, việc thi hành bản án gặp nhiều vướng mắc, chưa được thực hiện dẫn tới nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo kéo dài.
Nguyên nhân là do vướng mắc, khó khăn từ việc 15 quyền sử dụng đất và tài sản trên đất (là vật chứng của vụ án) đang được Cơ quan Thi hành án dân sự kê biên để bán đấu giá theo Lệnh kê biên tài sản của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thái Nguyên từ năm 2009.
Thứ 2, quá trình giải quyết vụ việc có sai sót từ các cơ quan tiến hành tố tụng, cụ thể ở giai đoạn truy tố năm 2011, Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Thái Nguyên Dương Quang Hợp đã ban hành trái pháp luật các quyết định hủy bỏ lệnh kê biên tài sản, quyết định trả lại vật chứng từ số 23 đến số 29.
Ông Hợp đã bị Viện KSND Tối cao khởi tố, điều tra, truy tố. TAND Cấp cao tại Hà Nội cũng đã xét xử đối với ông Hợp.
Năm 2016, thực hiện Quyết định giám đốc thẩm số 03/2016/HS-GĐT và để khắc phục việc ban hành các văn bản trái pháp luật của ông Hợp, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành quyết định hủy bỏ các quyết định hủy bỏ lệnh kê biên tài sản; hủy bỏ các quyết định trả lại vật chứng nêu trên của Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Thái Nguyên khôi phục lại hiệu lực các lệnh kê biên tài sản.
Thứ 3, vụ án đã được TAND tỉnh Thái Nguyên xét xử ra Bản án số 25/2018/HSST và TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử ra Bản án số 781/2018/HSPT (là bản án đang có hiệu lực thi hành) phần quyết định của bản án đều có quan điểm là đề nghị áp dụng thi hành theo Bản án số 781/2018/HSPT của TAND Cấp cao tại Hà Nội đang có hiệu lực thi hành.
Tuy nhiên, 15 quyền sử dụng đất và tài sản trên đất chưa được xem xét giải quyết vướng mắc. Các tài sản hiện không thuộc sở hữu của người phải thi hành án là vợ, chồng ông Dương, bà Quỳnh Anh đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhiều người sở hữu, cũng như phát sinh nhiều chuyển nhượng trong thời gian từ năm 2011 - 2016. Những người đang sở hữu quyền sử dụng đất hiện nay được bảo vệ là bên thứ ba ngay tình dẫn đến khó thi hành, kéo dài và gây bức xúc trong dư luận, mất trật tự xã hội.
Trong quá trình giải quyết vụ án, Viện KSND tỉnh Thái Nguyên cho rằng không thể thu hồi nhưng chưa được tòa án xem xét giải quyết trong quá trình xét xử; Viện KSND Tối cao đã tiến hành kiểm sát hồ sơ thi hành án và ban hành kết luận nêu: “Việc xử lý tài sản theo Lệnh kê biên những thửa đất đã được chuyển dịch mang tên người khác... không thể thi hành được. Đoàn kiểm sát sẽ báo cáo lãnh đạo Viện KSND Tối cao xem xét lại toàn diện vụ án và xem xét lại Bản án số 781/2018/HSPT của TAND Cấp cao tại Hà Nội”.
Tuy nhiên, hiện nay, các vụ án khởi kiện tranh chấp đã bị đình chỉ với lý do tài sản đang bị kê biên theo bản án của TAND tỉnh Thái Nguyên và của TAND Cấp cao tại Hà Nội.
Quyền lợi của 27 người bị hại cần được bảo vệ
Để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của những người trong 27 người bị hại, cá nhân, tổ chức liên quan tới việc thi hành bản án, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao theo thẩm quyền xem xét kiến nghị của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên, Tổng Cục Thi hành án dân sự và Kết luận kiểm sát số 119/KL- VKSTC của Viện KSND Tối cao đối với việc thi hành Bản án số 25/2018/HSST của TAND tỉnh Thái Nguyên và Bản án số 781/2018/HSPT ngày của TAND Cấp cao tại Hà Nội theo quy định pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân, tổ chức liên quan, ổn định tình hình an ninh trật tự xã hội.
Bộ Tư pháp theo thẩm quyền tiếp tục chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ và kiến nghị tới các cơ quan thẩm quyền; hướng dẫn cơ quan thi hành án dân sự ở địa phương thực hiện thi hành bản án để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của các cá nhân, tổ chức liên quan.
Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tiếp tục quan tâm thực hiện giám sát các vụ án kéo dài, chỉ đạo rà soát pháp luật để phát hiện và sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định pháp luật, nhất là các quy định liên quan đến các giao dịch dân sự đối với người thứ 3 ngay tình; tài sản thuộc sở hữu nhà nước; tài sản của cơ quan, tổ chức khác.
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên tiếp tục chỉ đạo, phối hợp tạo điều kiện các cơ quan liên ngành tư pháp trong việc đảm bảo thi hành án, kiến nghị cấp có thẩm quyền để tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình thi hành bản án.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Năm 2025, các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hoà Bình cũ và tỉnh Phú thọ sau hợp nhất đặc biệt quan tâm và chỉ đạo quyết liệt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, nhất là các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài, vượt cấp; nhiều vụ việc được giải quyết dứt điểm, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân.
Trần Kiên
(Thanh tra) - Theo UBND thành phố Hà Nội, năm 2025, tình hình khiếu nại, tố cáo vẫn còn tiềm ẩn phức tạp, chủ yếu phát sinh trong quá trình thu hồi đất thực hiện các dự án phát triển giao thông, đô thị, giao đất dịch vụ…
Hải Hà
Thu Huyền
Văn Thanh
Lê Hữu Chính
Bảo Anh
Đan Quế
Văn Thanh
Hương Giang
Cảnh Nhật
Văn Thanh
Bình Yên
Bảo Anh
Chu Tuấn
Cảnh Nhật
Yến Nhi