Theo dõi Báo Thanh tra trên
Minh Nghĩa
Chủ nhật, 27/07/2025 - 09:03
(Thanh tra) - Xử lý dứt điểm các vụ khiếu nại, tố cáo tồn đọng, đông người, phức tạp, kéo dài không chỉ là một nhiệm vụ hành chính mà là phép thử về bản lĩnh chính trị, sự sâu sát của hệ thống chính quyền và năng lực vận dụng chính sách trên thực địa. 6 tháng đầu năm 2025, Đồng Nai đã thực sự bước vào cuộc chuyển động mạnh mẽ với quyết tâm cao, hành động quyết liệt, từng bước tháo gỡ những nút thắt lớn nhất của khiếu kiện kéo dài, lấy lại niềm tin của Nhân dân.
Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai tiếp công dân định kỳ. Ảnh minh hoạ
“Bản đồ” 13 vụ việc gai góc qua ba kế hoạch lớn
Theo thống kê, trên địa bàn Đồng Nai (cũ) hiện có tổng cộng 13 vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng, đông người, phức tạp, kéo dài nằm trong danh sách theo dõi đặc biệt của Thanh tra Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Các vụ việc được phân loại theo ba kế hoạch:
Kế hoạch số 363/KH-TTCP ngày 20/3/2019: Gồm 6 vụ việc, nổi bật là vụ vườn cây Trà Cổ, hồ Suối Đầm, khiếu nại liên quan Chợ Sặt, vụ ông Nguyễn Văn Nhuần liên quan đến Dự án Khu đô thị sinh thái Kinh tế mở Long Hưng (Biên Hòa), và các trường hợp cá nhân như bà Đỗ Thị Ngọc Nguyên (Long Khánh), gia đình ông Đoàn Thanh Giang – bà Trương Thị Quý (Trảng Bom).
Kế hoạch số 1910/KH-TTCP ngày 29/10/2021 (bổ sung tại Kế hoạch 1016/KH-TTCP ngày 4/7/2022) gồm 3 vụ việc: Ông Phạm Văn Sinh và công dân phường Long Bình, ông Lương Hữu Ngọc và người dân KP5 – Bửu Long (Biên Hòa), ông Nguyễn Văn Bình và người dân xã Tân Thông Hội (Củ Chi, TP HCM).
Kế hoạch số 96/KH-TTCP ngày 28/3/2025 gồm 4 vụ việc mới phát sinh hoặc diễn tiến phức tạp, nổi bật là khiếu kiện liên quan Dự án sân bay Long Thành, vụ ông Lê Tiến Vĩnh và nhóm công dân xã Phước Bình, vụ nhóm hộ dân Trần Văn Ba – Nguyễn Thị Lan – Võ Thị Gái – Võ Thị Tàu (huyện Nhơn Trạch) và vụ ông Trịnh Quốc Toản cùng người dân phường Long Bình Tân (TP Biên Hòa).

Phó tổng Thanh tra Chính phủ Lê Sĩ Bảy nêu ý kiến về 13 vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng, đông người, phức tạp, kéo dài tại Đồng Nai. Ảnh: Minh Nghĩa
Tính đến giữa năm 2025, tỉnh Đồng Nai đã xử lý dứt điểm 5 trong tổng số 13 vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng, phức tạp, kéo dài, đạt tỷ lệ 38,5%. Trong số này, có 2 vụ việc thuộc Kế hoạch số 363 đã được kết luận và giải quyết đúng thẩm quyền, bao gồm: Khiếu nại của bà Đỗ Thị Ngọc Nguyên tại thành phố Long Khánh và khiếu nại của gia đình ông Đoàn Thanh Giang cùng bà Trương Thị Quý tại huyện Trảng Bom.
Bên cạnh đó, toàn bộ 3 vụ việc thuộc Kế hoạch số 1910 cũng đã được hoàn tất một cách toàn diện. UBND tỉnh Đồng Nai đã có các báo cáo gửi Thanh tra Chính phủ tại các Văn bản số 1365/UBND-TCD ngày 1/11/2023, số 440/UBND-TCD ngày 8/5/2024 và số 650/UBND-TCD ngày 21/6/2024, đồng thời kiến nghị rút các vụ việc này ra khỏi danh sách theo dõi đặc biệt.
Những kết quả này cho thấy nỗ lực và quyết tâm rất lớn của hệ thống chính trị tỉnh trong việc kiên trì đối thoại, thuyết phục công dân, giải quyết thấu tình đạt lý các vụ việc tồn đọng, phức tạp, góp phần giữ vững ổn định xã hội và tăng cường niềm tin của Nhân dân vào chính quyền.
8 vụ việc đang tiếp tục “gỡ từng nút”
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai còn 8 vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng đang trong quá trình kiểm tra, rà soát và xử lý. Trong đó, 4 vụ việc thuộc Kế hoạch số 363 gồm: Vụ việc vườn cây Trà Cổ; hồ Suối Đầm – đã được UBND tỉnh đề xuất đưa ra khỏi danh sách theo dõi và báo cáo tại Công văn số 449/BC-UBND ngày 19/5/2025; khiếu kiện liên quan đến Chợ Sặt; và trường hợp ông Nguyễn Văn Nhuần gắn với Dự án Khu đô thị Long Hưng.
4 vụ việc còn lại thuộc Kế hoạch số 96, bao gồm: Khiếu nại, phản ánh về Dự án sân bay Long Thành; vụ ông Lê Tiến Vĩnh cùng nhóm công dân xã Phước Bình; vụ nhóm hộ dân tại huyện Nhơn Trạch; và vụ việc liên quan đến ông Trịnh Quốc Toản cùng người dân phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa.
Các vụ việc này chủ yếu đan xen các yếu tố phức tạp về lịch sử đất đai, quy hoạch, bồi thường, giải phóng mặt bằng, nên luôn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh điểm nóng nếu không được giải quyết triệt để, đúng pháp luật và sát thực tế.
UBND tỉnh Đồng Nai hiện đang phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Chính phủ và các bộ, ngành liên quan để tháo gỡ từng bước, không để tình trạng dây dưa, kéo dài gây mất ổn định tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn.
Riêng vụ hồ Suối Đầm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã có Văn bản 2514-CV/TU ngày 14/4/2025 chấp thuận đưa ra khỏi danh sách các vụ khiếu kiện phức tạp, đông người.

Tổ công tác của Chính phủ làm việc tại Đồng Nai (T6/2025) để tìm hướng tháo gỡ cho các vụ việc khiếu nại kéo dài. Ảnh: MN
Hướng đến mục tiêu cuối năm 2025: Dứt điểm toàn bộ 13 vụ việc
Trong hành trình tháo gỡ những vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng, Đồng Nai không "đơn độc". Tỉnh đã thiết lập một cơ chế phối hợp “ba lớp” chặt chẽ, tạo thành mạng lưới hành động đồng bộ từ cấp cao nhất đến tận cơ sở. Lớp đầu tiên là chỉ đạo chính trị – nơi Ban Thường vụ Tỉnh ủy trực tiếp theo dõi từng vụ việc, ra chỉ đạo cụ thể phù hợp với tính chất, mức độ và lịch sử từng vụ. Lớp thứ hai là hành chính chuyên môn – UBND tỉnh phối hợp cùng các sở, ngành, chính quyền địa phương lập các tổ công tác chuyên trách, phân công nhiệm vụ rõ ràng, đề ra lộ trình xử lý có thời hạn cụ thể và cam kết kết quả đầu ra. Lớp thứ ba là truyền thông – dân vận – nơi có sự vào cuộc của Mặt trận Tổ quốc, báo chí địa phương, công an, cùng chung tay đảm bảo tính minh bạch thông tin, ổn định tình hình, đồng thời tăng cường vận động, đối thoại để tạo sự đồng thuận trong Nhân dân.
Cơ chế phối hợp ấy đã và đang mang lại kết quả tích cực, được Thanh tra Chính phủ ghi nhận, đồng thời tiếp tục yêu cầu Đồng Nai báo cáo định kỳ, nêu rõ các khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp phù hợp cho từng tình huống phát sinh trong thực tiễn.
Thực tiễn triển khai trong 6 tháng đầu năm 2025 đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý báu. Trước hết là không né tránh đối thoại. Các vụ việc tồn đọng lâu năm thường liên quan đến lợi ích kinh tế, đất đai, khiến tâm lý người dân trở nên căng thẳng, dễ phát sinh phản ứng. Nếu thiếu đối thoại trực tiếp, không kiên trì lắng nghe và giải thích, thì nguy cơ hình thành điểm nóng là hiện hữu.
Bài học thứ hai là không thể xử lý chung chung. Mỗi vụ việc mang trong mình một câu chuyện riêng, một bộ hồ sơ pháp lý khác biệt, một mốc thời gian cụ thể và những mối quan hệ xã hội đặc thù. Chỉ khi “may đo” đúng giải pháp, nghĩa là xác lập cách tiếp cận phù hợp với bản chất từng vụ – mới có thể đi đến đích cuối cùng.
Bài học thứ ba chính là giữ kỷ cương nhưng không quên tính nhân văn. Trong một số trường hợp đặc biệt, bên cạnh việc áp dụng pháp luật nghiêm minh, chính quyền đã linh hoạt vận dụng cơ chế hỗ trợ, chính sách an sinh đúng quy định nhưng sát với thực tế đời sống, từ đó tạo đồng thuận xã hội – yếu tố quyết định sự thành công lâu dài.
Tỉnh Đồng Nai đang đặt ra một mục tiêu đầy thách thức nhưng cũng đầy quyết tâm: Xử lý dứt điểm toàn bộ 13 vụ việc tồn đọng nằm trong danh sách theo dõi đặc biệt của Thanh tra Chính phủ, chậm nhất vào cuối năm 2025. Đây là hành trình không dễ dàng, bởi lẽ mỗi vụ việc không chỉ là một tranh chấp hành chính, mà còn là câu chuyện kéo dài qua nhiều năm, nhiều cấp, gắn với quyền lợi sát sườn của người dân.
Tuy nhiên, với tinh thần quyết liệt được hun đúc từ các cấp lãnh đạo, sự vào cuộc đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, cộng với bài học thực tiễn từ các vụ việc đã được xử lý thành công, niềm tin xã hội từng bước được khôi phục. Đồng Nai đang chứng minh một điều, khi hệ thống chính trị cùng chung mục tiêu vì dân, vì sự ổn định lâu dài, thì không có “nút thắt” nào là không thể tháo gỡ.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Trong 5 năm, các cơ quan hành chính ở Quảng Ninh đã tiếp 36.889 lượt công dân, xử lý gần 50.000 đơn thư và giải quyết 95,8% vụ việc khiếu nại. Thanh tra tỉnh cho biết kết quả này phản ánh rõ nỗ lực của địa phương trong bảo đảm quyền lợi người dân, đồng thời chỉ ra những hạn chế cần khắc phục để nâng cao hiệu quả công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo.
Hoàng Hưng
(Thanh tra) - Trên cơ sở nghiên cứu đề nghị của Thanh tra thành phố Hà Nội, Thanh tra Chính phủ đã có hướng dẫn chi tiết về việc xác định thẩm quyền giải quyết tố cáo đối với Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND phường/xã cũ trong bối cảnh chuyển đổi sang mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Nguyệt Huy
Trần Kiên
Hải Hà
Thu Huyền
Trí Vũ
Hoàng Hưng
Hương Giang
Nam Dũng
Nam Dũng
Nguyệt Huy
B.S
Hương Giang
Nhật Minh
B.S
Trần Quý
B.S