Theo dõi Báo Thanh tra trên
T. Minh
Thứ năm, 03/07/2025 - 12:36
(Thanh tra) - Theo Nghị định 172/2025 đã được Chính phủ ban hành quy định chi tiết về xử lý kỷ luật với cán bộ, công chức, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2025, nêu rõ: Đe dọa, trù dập, trả thù người tố cáo... sẽ bị tăng nặng kỷ luật.
Bị áp dụng kỷ luật tăng nặng nếu đe dọa, trù dập, trả thù người đấu tranh, tố cáo. Ảnh minh họa. IT
Các trường hợp vi phạm được giảm nhẹ mức kỷ luật, gồm chủ động báo cáo vi phạm, tự giác nhận trách nhiệm cá nhân về khuyết điểm, vi phạm và tự nhận hình thức kỷ luật tương xứng với nội dung, tính chất, mức độ vi phạm trước và trong quá trình kiểm tra, giám sát.
Chủ động cung cấp thông tin, hồ sơ, tài liệu, phản ánh đầy đủ, trung thực về những người cùng vi phạm; Chủ động chấm dứt hành vi vi phạm, tích cực tham gia ngăn chặn hành vi vi phạm; tự giác nộp tài sản tham nhũng, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả do mình gây ra.
Nghị định cũng nêu rõ các trường hợp vi phạm có một hoặc một số tình tiết sau thì bị tăng nặng mức kỷ luật. Cụ thể, đã được cơ quan, tổ chức, đơn vị yêu cầu kiểm điểm nhưng không thực hiện, không sửa chữa khuyết điểm, vi phạm.
Không tự giác nhận khuyết điểm, vi phạm, hình thức kỷ luật tương xứng với nội dung, tính chất, mức độ vi phạm; gây thiệt hại về vật chất phải bồi hoàn nhưng không bồi hoàn, không khắc phục hậu quả hoặc khắc phục không đúng yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền, không tự giác nộp lại tiền, tài sản do vi phạm mà có.
Những công chức đối phó, quanh co, cản trở quá trình kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án; bao che cho người vi phạm; đe dọa, trù dập, trả thù người đấu tranh, tố cáo, người làm chứng, người cung cấp tài liệu, chứng cứ vi phạm, cũng bị áp dụng kỷ luật tăng nặng.
Một số hành vi khác cũng áp dụng tăng nặng mức kỷ luật là vi phạm có tổ chức, là người chủ mưu; cung cấp thông tin, báo cáo sai sự thật; ngăn cản người khác cung cấp chứng cứ vi phạm; che giấu, sửa chữa, tiêu hủy chứng cứ, tạo lập tài liệu, hồ sơ, chứng cứ giả; ép buộc, vận động, tổ chức, tiếp tay cho người khác cùng vi phạm…
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Người phản ánh, tố cáo, tố giác hành vi tham nhũng, lãng phí, tiêu cực là những "tai mắt" quan trọng giúp Nhà nước phát hiện và xử lý vi phạm. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người vẫn e ngại lên tiếng bởi nỗi lo bị trả thù, trù dập. Trong bối cảnh đó, việc hoàn thiện cơ chế bảo vệ và khen thưởng không chỉ là yêu cầu pháp lý mà còn là giải pháp tạo dựng niềm tin, khuyến khích toàn xã hội tham gia phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
ThS. Phạm Thị Thu Hiền, Phó Hiệu trường Trường Cán bộ Thanh tra - Ths. Hoàng Quốc Tráng
(Thanh tra) - UBND tỉnh Quảng Trị đã thông báo kết quả rà soát các nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của ông Vũ Thế Tuyến, trú tại xã Ái Tử. Do công dân tiếp tục phản ánh các nội dung đã được giải quyết nhưng không cung cấp tài liệu, chứng cứ mới, tỉnh thông báo từ chối tiếp nhận và chấm dứt giải quyết vụ việc.
Quảng Nghĩa
Chu Tuấn
Phương Duy - Đan Quế
Chu Tuấn
Hoàng Hưng
Phương Hiếu
Trung Hà
Nguyễn Thanh
T.Vân
Thanh Nhung
Trọng Tài - Xuân Ngạn
Theo TTXVN
Theo TTXVN
ThS. Đặng Thùy Trâm, Trường Cán bộ Thanh tra
Quang Dân