Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Chánh Thanh tra tỉnh Đồng Tháp đối thoại với công dân giải quyết khiếu nại

Thu Huyền

Thứ tư, 04/06/2025 - 17:43

(Thanh tra) - Ngày 4/6, Chánh Thanh tra tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Nghĩa cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh đã có buổi đối thoại, giải quyết khiếu nại của công dân trên địa bàn tỉnh.

Chánh Thanh tra tỉnh Đồng Tháp đối thoại với công dân giải quyết khiếu nại. Ảnh: Thanh Trúc

Có 4 công dân có khiếu nại trên địa bàn thành phố Sa Đéc được đối thoại.

Đối với trường hợp bà Mai Thảo (ông Mai Hiếu Trung đại diện) bị thu hồi gần 48m² đất ở để thực hiện Dự án Nâng cấp Quảng trường thành phố và bồi thường, hỗ trợ hơn 1,3 tỷ đồng. Bà Mai Thảo chưa thống nhất giải quyết trên, tiếp tục khiếu nại yêu cầu nâng giá bồi thường thiệt hại về đất, bố trí 1 nền tái định cư và yêu cầu giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.

Đối với trường hợp của ông Nguyễn Văn Minh và ông Nguyễn Văn Nam (con ông Nguyễn Văn Minh, bà Lê Thị Tâm): Có đất và nhà bị thu hồi, giải tỏa để thực hiện dự án đường D2 (đoạn từ đường Nguyễn Sinh Sắc đến đường Đào Duy Từ), UBND thành phố Sa Đéc giải quyết bồi thường, hỗ trợ ông Nguyễn Văn Minh hơn 5,7 tỷ đồng và ông Nguyễn Văn Nam (con ông Nguyễn Văn Minh, bà Lê Thị Tâm) hơn 3,2 tỷ đồng.

Ông Minh và ông Nam đã nhận tiền bồi thường nhưng chưa thống nhất với phương án bồi thường và tiếp tục khiếu nại yêu cầu nâng giá bồi thường đất, nhà trọ, vật kiến trúc; bố trí nền tái định và được mua một nền đất ở không thông qua đấu giá; hỗ trợ đời sống và di chuyển chỗ ở…

Riêng bà Lê Thị Tâm (vợ ông Nguyễn Văn Minh) yêu cầu tách riêng giá trị căn nhà để bồi thường cho bà (thay vì trong phương án bồi thường cho ông Minh do 2 người đã ly thân) và xem xét bố trí 1 nền tái định cư. Tại buổi đối thoại, bà Tâm yêu cầu nâng giá bồi thường đất thiệt hại về đất, bố trí 1 nền tái định cư.

Qua đối thoại với 4 trường hợp trên, ông Nguyễn Văn Nghĩa - Chánh Thanh Tra tỉnh Đồng Tháp kết luận không có cơ sở để xem xét, giải quyết các yêu cầu trên do UBND thành phố Sa Đéc thực hiện đúng các quy định của tỉnh về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp và các văn bản pháp luật có liên quan. UBND tỉnh sẽ ban hành quyết định giải quyết khiếu nại của các trường hợp trên theo hướng giữ nguyên quyết định của Chủ tịch UBND thành phố Sa Đéc.

Riêng yêu cầu giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá của bà Mai Thảo là nội dung mới phát sinh thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND thành phố Sa Đéc nên đề nghị bà Mai Thảo liên hệ với UBND thành phố Sa Đéc để được xem xét theo thẩm quyền.

Đối với trường hợp ông Nguyễn Trường Sơn, ngụ xã Phương Trà, huyện Cao Lãnh, bị thu hồi hơn 2.100m² đất thực hiện dự án đường vào Trường THCS Phương Trà, được bồi thường, hỗ trợ hơn 6,7 tỷ đồng, bố trí 2 nền tái định cư. Ông Sơn chưa thống nhất với phương án bồi thường, hỗ trợ nên tiếp tục khiếu nại. Tại buổi đối thoại, ông yêu cầu bố trí thêm 1 nền tái định cư và giao thêm 1 nền đất ở có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.

Trường hợp bà Hoàng Thị Hiếu, ngụ Phường 1, thành phố Cao Lãnh (ủy quyền cho ông Huỳnh Ngọc Duyên) bị thu hồi 650m² đất trồng lúa và đất trồng cây lâu năm để thực hiện Dự án Đường Đập Đá - Kiểm Điền - Cái Bèo (giai đoạn 1), UBND huyện Cao Lãnh giải quyết bồi thường, hỗ trợ gần 270 triệu đồng. Bà Hiếu không thống nhất và khiếu nại yêu cầu nâng giá bồi thường đất và giao 4 nền tái định cư tại thị trấn Mỹ Thọ.

Qua đối thoại và kết quả kiểm tra, xác minh của ngành chức năng, việc khiếu nại của ông Nguyễn Trường Sơn, bà Hoàng Thị Hiếu là không có cơ sở để xem xét, giải quyết. Quyết định của Chủ tịch UBND huyện Cao Lãnh giải quyết khiếu nại của ông Sơn, bà Hiếu là đúng quy định. Do đó, UBND tỉnh sẽ ban hành quyết định giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Trường Sơn, bà Hoàng Thị Hiếu theo hướng giữ nguyên quyết định của Chủ tịch UBND huyện Cao Lãnh.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Từ 2020 - 2025: Quảng Ninh xử lý gần 50.000 đơn thư, tỷ lệ giải quyết khiếu nại đạt 95,8%

Từ 2020 - 2025: Quảng Ninh xử lý gần 50.000 đơn thư, tỷ lệ giải quyết khiếu nại đạt 95,8%

(Thanh tra) - Trong 5 năm, các cơ quan hành chính ở Quảng Ninh đã tiếp 36.889 lượt công dân, xử lý gần 50.000 đơn thư và giải quyết 95,8% vụ việc khiếu nại. Thanh tra tỉnh cho biết kết quả này phản ánh rõ nỗ lực của địa phương trong bảo đảm quyền lợi người dân, đồng thời chỉ ra những hạn chế cần khắc phục để nâng cao hiệu quả công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Hoàng Hưng

15:20 05/12/2025
Thẩm quyền giải quyết tố cáo Chủ tịch UBND phường, xã cũ trước thời điểm chính quyền địa phương 2 cấp

Thẩm quyền giải quyết tố cáo Chủ tịch UBND phường, xã cũ trước thời điểm chính quyền địa phương 2 cấp

(Thanh tra) - Trên cơ sở nghiên cứu đề nghị của Thanh tra thành phố Hà Nội, Thanh tra Chính phủ đã có hướng dẫn chi tiết về việc xác định thẩm quyền giải quyết tố cáo đối với Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND phường/xã cũ trong bối cảnh chuyển đổi sang mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Nguyệt Huy

14:36 05/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm