Theo dõi Báo Thanh tra trên
Văn Thanh
Thứ bảy, 05/07/2025 - 14:35
(Thanh tra) - Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Thanh Hóa vừa có thông báo kết luận kiểm tra việc sử dụng đất thực hiện Dự án đầu tư Nhà máy sản xuất gạch không nung Gia Hiếu tại xã Thọ Thanh huyện Thường Xuân (cũ), nay là xã Thường Xuân của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Gia Hiếu.
Thanh Hóa: Gỡ bỏ thông tin vi phạm pháp luật đất đai đối với dự án Nhà máy sản xuất gạch. Ảnh: P.V
Theo đó, căn cứ vào hồ sơ hiện có và kết quả kiểm tra thực tế tại đơn vị, đối chiếu với các quy định pháp luật, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Thanh Hóa kết luận, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Gia Hiếu được UBND tỉnh cho thuê đất tại Quyết định số 272/QĐ-UBND ngày 23/1/2017 để thực hiện dự án xây dựng Nhà máy sản xuất gạch không nung Gia Hiếu.
Ngày 3/12/2021, UBND tỉnh đã có Quyết định số 4897/QĐ-UBND gia hạn cho công ty 24 tháng để hoàn thành dự án xây dựng Nhà máy sản xuất gạch không nung Gia Hiếu; thời gian gia hạn đến ngày 3/12/2023. Đến nay, dự án đang trong thời gian được khấu trừ tiền thuê đất 11 năm (đến ngày 30/6/2028); đã nộp tiền bổ sung trong thời gian được gia hạn tiến độ sử dụng đất 24 tháng và đã hoàn thành dự án theo tổng mặt bằng quy hoạch đã được phê duyệt.
Quá trình thực hiện dự án, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Gia Hiếu bị ảnh hưởng bởi trường hợp bất khả kháng của dịch bệnh Covid-19. Do đó, nếu được trừ không tính vào thời gian chậm tiến độ nhưng chưa quá 24 tháng và thời gian gia hạn tiến độ sử dụng đất 24 tháng khoảng thời gian 18 tháng 5 ngày, thì thời gian dự án phải hoàn thành (ngày 8/6/2025). Tuy nhiên, hiện nay, dự án đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng theo Mặt bằng quy hoạch xây dựng được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Trên cơ sở kết quả kiểm tra đối với dự án, Sở Nông nghiệp và Môi trường kính đề nghị UBND tỉnh gỡ bỏ công khai thông tin vi phạm pháp luật đất đai đối với dự án Nhà máy sản xuất gạch không nung Gia Hiếu tại xã Thọ Thanh, huyện Thường Xuân của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Gia Hiếu trên Cổng thông tin điện tử của UBND tỉnh do Công ty đã hoàn thành dự án, khắc phục xong vi phạm, theo hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường (nay là Bộ Nông nghiệp và Môi trường) tại các Công văn số 1430/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 29/3/2021 và số 6280/BTNMT-ĐĐ ngày 17/9/2024.
Giao Sở Nông nghiệp và Môi trường báo cáo Bộ Nông nghiệp và Môi trường gỡ bỏ công khai thông tin vi phạm pháp luật đất đai đối với dự án Nhà máy sản xuất gạch không nung Gia Hiếu tại xã Thường Xuân của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Gia Hiếu, theo hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại các Công văn số 1430/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 29/3/2021 và số 6280/BTNMT-ĐĐ ngày 17/9/2024; hướng dẫn Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Gia Hiếu lập hồ sơ đăng ký biến động, điều chỉnh giảm diện tích 606 m2 đất của dự án bị UBND huyện Thường Xuân theo Quyết định thu hồi đất số 3063/QĐ-UBND ngày 29/12/2023 theo quy định.
Giao cho UBND xã Thường Xuân tiếp tục thực hiện việc quản lý Nhà nước về đầu tư, xây dựng, sử dụng đất của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Gia Hiếu. Trường hợp phát hiện vi phạm phải kịp thời xử lý hoặc kiến nghị cơ quan cấp trên biện pháp xử lý theo quy định.
Yêu cầu Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Gia Hiếu có văn bản báo cáo việc giảm diện tích thực hiện dự án do bị thu hồi một phần diện tích đất để làm đường giao thông và phối hợp với các cơ quan thực hiện việc điều chỉnh giảm diện tích theo quy định. Tiếp tục sử dụng đất đúng mục đích và có hiệu quả; chấp hành tốt các quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng, môi trường và phòng cháy chữa cháy trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Qua thanh tra cho thấy, Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) Tân Cương tại tỉnh Thái Nguyên (cũ) vẫn còn nhiều tồn tại, đặc biệt là sai phạm trong hoạt động nhận ủy thác để cho vay, hồ sơ vay vốn và hồ sơ tài sản bảo đảm. Cơ quan thanh tra đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với đơn vị này.
Hoàng Long
(Thanh tra) - Kết luận thanh tra số 04/KL-TTr ngày 27/6/2025 của Thanh tra tỉnh Kiên Giang (cũ) về thanh tra việc thực hiện chính sách pháp luật trong quản lý, thu chi tài chính, sản xuất kinh doanh và quản lý sử dụng đất đai đối với Công ty TNHH Nông lâm nghiệp Kiên Giang (sau đây gọi tắt là Công ty) đã chỉ ra hàng loạt sai phạm. Vậy những ai sẽ phải chịu trách nhiệm về những sai phạm này?
Nam Hà
Đình Thuyết
Bùi Bình
Trần Bắc
Ngô Tân
Ngô Tân
Trung Hà
Đình Thuyết
Dương Nguyễn
Văn Thanh
Trung Hà
Trung Hà
Kim Thành
Trọng Tài
Trung Hà