Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ năm, 05/05/2016 - 06:42
(Thanh tra)- Từ năm 2002 đến 2016, 56 nước thành viên đóng góp khoảng 37 tỷ Euro hỗ trợ các tổ chức cộng đồng toàn cầu phòng chống ba trong số các bệnh truyền nhiễm phổ biến và nguy hiểm gồm sốt rét, AIDS và lao. Gần 100 quốc gia được hưởng lợi từ nguồn viện trợ này trong gần một thập kỷ qua.
Quan hệ đối tác giữa các quốc gia trong thế kỷ 21 được mô tả là phương châm hoạt động của Quỹ Toàn cầu(GFATM).
Năm 2016, Quỹ sẽ tổng kết định kỳ 3 năm hoạt động và tổ chức hội nghị thảo luận các vấn đề bổ sung. Từ vài tháng trước, Bộ trưởng Phát triển Đức Gerd Müller (CSU) đã lên tiếng kêu gọi nhà tài trợ, các nước thành viên đóng góp nhiều hơn nữa nhằm phát huy những thành tựu vượt bậc từ các hoạt động vì cộng đồng mà Quỹ mang lại.
Cuộc điều tra gần đây ở Ghana, Tanzania và Cộng hòa Dân chủ Congo đã bộc lộ mặt trái của bức tranh màu hồng được tô vẽ trên.
Nhà báo Francis Mbala khẳng định trong báo cáo rằng, hầu hết người nghèo vẫn trả phí khám chữa bệnh, dù họ là đối tượng được cung cấp dịch vụ miễn phí từ tài trợ của Quỹ. Nhân viên làm việc tại các trung tâm y tế không được trả lương và họ xem việc bán lại thuốc cho người bệnh là hiển nhiên thay vì phải cấp phát thuốc miễn phí.
Thêm vào đó, việc kho chứa thuốc tại Ghanabị thiêu rụi năm 2015 có thể che giấu thực tế là lượng lớn thuốc đã bị rút ruột và tuồn ra ngoài chợ đen. Vụ cháy được ngụy tạo để che giấu hành vi biển thủ và gian lận này.
Quỹ Toàn cầu có chính sách không khoan nhượng với hành vi tham nhũng. Do đó, người tiền nhiệm của Müller, Dirk Niebel (FDP) ngay lập tức ngưng thanh toán cho Quỹ khi vụ việc được đưa ra ánh sáng.
Kể từ khi thành lập năm 2002, Liên minh châu Âu đã tài trợ khoảng 50% tổng nguồn vốn cung cấp cho Quỹ Toàn cầu hoạt động. Tính đến 32/12/2012, Ủy ban châu Âu đã đóng góp 1,13 tỷ Euro và cam kết tăng số tiền tài trợ lên 1,26 tỷ Euro đến năm 2013 từ ngân sách Liên minh châu Âu chung và Quỹ Phát triển châu Âu (do tất cả các thành viên Liên minh châu Âu đóng góp). Đây là nhà tài trợ lớn thứ sáu sau Mỹ, Pháp, Anh, Đức và Nhật Bản.
Võ Như Uyên
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Đẩy mạnh các hoạt động hợp tác song phương, đa phương về phòng, chống tham nhũng, Vụ Hợp tác quốc tế đang tích cực tham mưu triển khai nhiều hoạt động đối ngoại quan trọng, đồng thời chủ động chuẩn bị cho việc tham gia và đăng cai các hoạt động của Nhóm công tác về Chống tham nhũng và Đảm bảo minh bạch APEC (ACTWG) trong khuôn khổ năm APEC Việt Nam 2027.
Phương Hiếu
(Thanh tra) - Cuộc họp Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng ASEAN (ASEAN-PAC) lần thứ 22 nhấn mạnh yêu cầu tăng cường chia sẻ kinh nghiệm, ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và phối hợp hành động nhằm xây dựng một Cộng đồng ASEAN minh bạch, liêm chính và phát triển bền vững.
Thành Dương (Ghi từ Melaka, Malaysia)
Dương Hồng Thành
Phương Hiếu
Phương Hiếu
Lê Hữu Chính
Thái Hải
Thanh Lương
Thái Minh
Thái Hải
Hương Giang
Nhật Huyền
Trọng Tài
Quảng Nghĩa
Thu Huyền