Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Biểu tình phản đối Chính phủ Haiti tham nhũng

Thứ sáu, 24/11/2017 - 12:00

(Thanh tra)- Mấy ngày qua, hàng trăm nhà hoạt động chính trị thuộc phe đối lập ở Haiti đã tổ chức biểu tình trên khắp đường phố thủ đô Port-au-Prince, phản đối việc tái thiết quân đội và tình trạng tham nhũng của Chính phủ.

Cảnh sát Haiti trấn áp biểu tình. Ảnh: AFP

Đoàn người biểu tình đã đốt lốp xe, chặn đường, phóng hỏa một chiếc xe tải vận chuyển tủ lạnh. Hiện chưa có báo cáo về số người bị thương.

Ông Robert Nossant cùng những người khác biểu tình chống lại cảnh sát ở khu Grand Ravine -một khu ổ chuột ở thủ đô bày tỏ sự phẫn nộ: “Chúng tôi cần quân đội đem lại sự an toàn cho người dân chứ không phải một đội quân toàn những kẻ cướp bóc. Họ muốn giết tất cả những người nghèo trên đất nước này”.

Cảnh sát cho biết có ít nhất 7 người thiệt mạng, trong đó có 2 sĩ quan cảnh sát bị bắn chết. Để xoa dịu cơn thịnh nộ của dân chúng, một thẩm phán hòa giải đã được cử đến hiện trường và báo cáo về việc tìm thấy thi thể của 9 thường dân.

Andre Michel - luật sư lãnh đạo hoạt động phản đối việc Tổng thống Jovenel Moise tái thành lập quân đội - cho hay quân đội nước này hiện mang tính "bè phái" và được ví như "những kẻ tra tấn". “Việc tái thiết quân đội nên là một phần của chương trình nghị sự quốc gia chứ không phải theo hướng đơn phương”, luật sư Andre Michel nhấn mạnh.

Quân đội Haiti bị giải tán năm 1995 do can thiệp quá sâu vào chính trị và thực hiện các cuộc đảo chính. Tuy nhiên lực lượng này đã được tái thành lập vào năm 2015 dưới sự hỗ trợ của ông Michel Martelly (Tổng thống lúc bấy giờ). 150 sĩ quan đã được cử đi huấn luyện tại Ecuador ngay sau đó.

Cuối tháng 11/2017, Tổng thống đương nhiệm Haiti Jovenel Moise đã chính thức tái thiết quân đội bằng cách chỉ định một sĩ quan lâm thời điều hành các đơn vị cấp cao của quân đội.

Võ Như Uyên

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam tham dự các cuộc họp ACTWG và ACT-NET trong khuôn khổ SOM 1 APEC 2026 tại Trung Quốc

Việt Nam tham dự các cuộc họp ACTWG và ACT-NET trong khuôn khổ SOM 1 APEC 2026 tại Trung Quốc

(Thanh tra) - Từ ngày 1-3/2, Đoàn công tác liên ngành của Việt Nam do ông Trần Trung Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Thanh tra Chính phủ làm Trưởng đoàn đã tham dự các cuộc họp của Nhóm Công tác về Chống tham nhũng và Đảm bảo minh bạch APEC (ACTWG) và Mạng lưới các Cơ quan Chống tham nhũng và Thực thi pháp luật APEC (ACT-NET), trong khuôn khổ Hội nghị Quan chức cao cấp lần thứ nhất (SOM 1) APEC 2026, tổ chức tại Quảng Châu, Trung Quốc.

Phương Hiếu

16:11 02/02/2026
Thanh tra Chính phủ tổ chức đoàn công tác liên ngành tham dự các cuộc họp ACTWG và ACT-NET trong khuôn khổ SOM 1 APEC 2026

Thanh tra Chính phủ tổ chức đoàn công tác liên ngành tham dự các cuộc họp ACTWG và ACT-NET trong khuôn khổ SOM 1 APEC 2026

(Thanh tra) - Thực hiện Chương trình hoạt động đối ngoại năm 2026 và nhận lời mời của Chủ tịch Nhóm Công tác về Chống tham nhũng và Đảm bảo minh bạch APEC (ACTWG) và Chủ tịch Mạng lưới các Cơ quan chống tham nhũng và thực thi pháp luật của APEC (ACT-NET), Thanh tra Chính phủ đã ban hành Kế hoạch số 130/KH-TTCP về việc tổ chức đoàn công tác liên ngành đi dự các cuộc họp ACTWG và ACT-NET trong khuôn khổ Hội nghị SOM 1 năm APEC 2026, tổ chức tại Quảng Châu (Guangzhou), Trung Quốc, từ ngày 1 đến 3/2/2026.

Phương Hiếu

07:20 20/01/2026

Tin mới nhất

Xem thêm