Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ ba, 22/11/2011 - 10:00
(Thanh tra)- Báo Thanh tra ra ngày 22/7/2011 có bài: “Tôn tạo di tích cấp Quốc gia tại Cà Mau: Vẫn như cũ sau hơn 10 năm khởi động”, phản ánh một địa điểm chứng tích tội ác Mỹ - Ngụy ở biệt khu Hải Yến - Bình Hưng, ấp Thanh Đạm, xã Tân Hải, huyện Phú Tân (Cà Mau) được công nhận là Di tích Lịch sử - văn hóa cấp quốc gia từ năm 2001. Địa điểm chứng tích này được tiến hành tu bổ, tôn tạo với tổng kinh phí xây dựng khoảng 20 tỷ đồng do Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay đã 10 năm, dự án mới chỉ hoàn thành 2 trong nhiều hạng mục công trình.
Trả lời về vấn đề Báo nêu, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã có Công văn số 4607/UBND-XD cho biết: Di tích lịch sử chứng tích tội ác Mỹ - Ngụy ở biệt khu Hải Yến - Bình Hưng là một di tích quan trọng của tỉnh, được công nhận là di tích Quốc gia. Tuy nhiên, do trách nhiệm của chủ đầu tư chưa cao, thiếu tập trung chỉ đạo nên việc lập Dự án tôn tạo di tích kéo dài nhiều năm. UBND tỉnh đã nhiều lần nhắc nhở, phê bình nhưng chủ đầu tư vẫn chậm khắc phục. Mặt khác, năng lực của đơn vị tư vấn (Cty Cổ phần tu bổ di tích và thiết bị văn hóa Trung ương thuộc Bộ VH-TT&DL) còn yếu, dự án được lập thiếu cơ sở thực tế nên Hội đồng thẩm định không thẩm định được, phải điều chỉnh dự án nhiều lần.
Trong thời gian chờ hồ sơ dự án hoàn thành, do yêu cầu bức xúc, UBND tỉnh đã chỉ đạo đầu tư một số hạng mục thiết yếu như: Cụm tượng đài, đường nội bộ, bờ kè chống xói lở, giải phóng mặt bằng; rà phá bom mìn, đắp bờ bao quanh khuôn viên. Các hạng mục này đã hoàn thành.
Hiện nay, theo UBND tỉnh, dự án đã được Bộ VH-TT&DL đồng ý thỏa thuận và chủ đầu tư, tư vấn đã hoàn thiện bước lập dự án để trình thẩm định, phê duyệt theo trình tự, thủ tục quy định. Khi dự án được duyệt, tỉnh sẽ cân đối nguồn vốn đầu tư tiếp các hạng mục cần thiết khác, từng bước hoàn thiện dự án.
BBĐ
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Thời gian qua, Báo Thanh tra đã gửi công văn và chuyển đơn thư đến các cơ quan chức năng để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. Đến nay, Báo Thanh tra đã nhận được phản hồi của UBND tỉnh Lâm Đồng.
PL-BĐ
(Thanh tra) - Thời gian qua, Báo Thanh tra đã gửi công văn và chuyển đơn thư đến các cơ quan chức năng để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. Đến nay, Báo Thanh tra đã nhận được phản hồi của Ban Tiếp công dân Thành phố Hồ Chí Minh.
PL-BĐ
PL-BĐ
Văn Thanh
Văn Thanh
PL-BĐ
Cảnh Nhật
Thanh Lương
Nhóm PV Bản tin Thanh tra
Thu Huyền
Văn Thanh
Hòa Bình
Lan Anh
Hương Trà
Cao Huân
PV
Văn Thanh
Tuấn Minh