(Thanh tra)- Như Báo Thanh tra đã phản ánh, ngày 13/10/2011 UBND xã Tân Dương đã có văn bản gửi Phòng Nội vụ huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp về việc “không đề nghị khen thưởng về thành tích giúp đỡ cách mạng” cho ông Trần Dũng Phong với những chứng cứ hồ sơ có nhiều khuất tất. Đồng thời, UBND xã Tân Dương cũng đã có Tờ trình về việc “không tiếp nhận hồ sơ đề nghị khen thưởng” cho bà Nguyễn Thị Lầu (vợ ông Phong) với lý do bà “không đăng ký hộ khẩu” tại địa phương. Trước những văn bản này, vợ chồng bà Lầu đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng; Ban Thi đua - Khen thưởng (TĐ-KT) Trung ương đã 2 lần yêu cầu tỉnh Đồng Tháp xem xét giải quyết, và báo cáo vụ việc…
>> Vì sao không làm thủ tục chính sách cho ông Phong, bà Lầu?
* Đề nghị UBND tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo kiểm tra toàn bộ vụ việc
Trước những văn bản của UBND xã Tân Dương, ông Phong cho rằng: “Do vợ chồng tôi nhiều lần lên tiếng những vụ việc tiêu cực của một số cán bộ chính quyền địa phương, nên quá trình lập hồ sơ theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công, đã bị Ủy ban xã Tân Dương tìm cách cản trở”. Bà Lầu vợ ông Phong nói: “Chúng tôi lấy nhau là do đơn vị đứng ra tổ chức trong chiến tranh, nếu bây giờ đòi hỏi giấy đăng ký kết hôn thì có đến cả hàng vạn người tham gia kháng chiến không có hộ khẩu nơi này hay nơi khác”. Tuy nhiên vấn đề đặt ra là, chính quyền xã Tân Dương cho rằng bà Lầu không có hộ khẩu nên UBND xã “không tiếp nhận hồ sơ”. Vậy cơ sở và thẩm quyền nào để UBND xã Tân Dương lập “Biên bản trao đổi về giấy xác nhận thành tích của bà Nguyễn Thị Lầu” vào ngày 26/10/2011, với nhiều chứng cứ bị cho là “giả mạo” như trong đơn vợ chồng bà đã khiếu nại đến các cơ quan chức năng (!?).
Như đã nêu, ngày 20/9/2011 ông Mai Văn Thuần, nguyên cán bộ tham mưu Tỉnh đội Vĩnh Long, hiện ở xã Long Hưng B, huyện Lấp Vò đã ký Giấy xác nhận thành tích của bà Lầu: “Bà Lầu với bí danh là Út Chanh từ năm 1966 làm giao liên đưa thư bí mật cho cách mạng. Năm 1968, sau lần bỏ trốn khi bị địch bắt, Út Chanh đã cùng anh chị em du kích đánh Đồn Cái Mơn tiêu diệt địch và thu nhiều súng, được kết nạp Đảng Cộng sản. Năm 1969, bà Lầu tham gia quân đội vào Quân khu 9 làm nhiệm vụ hậu cần, rồi tập kết ra Bắc và sau đó trở lại đơn vị tham gia giải phóng Miền Nam”. Giấy xác nhận này, do chính ông Thuần đem lên UBND xã xin xác nhận ký tên và đóng dấu. Tuy nhiên, tại Biên bản “về trao đổi xác nhận thành tích” của bà Nguyễn Thị Lầu do Phó chủ tịch xã Tân Dương Nguyễn Ngọc Phượng ký ngày 26/10/1011, lại có nội dung: “Hôm nay xem lại giấy xác nhận thành tích do tôi ký là không đúng sự thật nên tôi xin rút lại nội dung xác nhận cho bà Nguyễn Thị Lầu”. Tại biên bản (do ông Nguyễn Văn Thắng đánh máy) này có “chữ ký 8 Thuần”, nhưng nhìn kỹ nhận ra “như kiểu photocopy cắt dán” chữ ký của ông Thuần, trong khi tại buổi làm việc với Phòng Nội vụ huyện Lai Vung, bà Lê Thị Tám nói “không tìm được biên bản viết tay trước đây”.
Phản ứng việc “biên bản trao đổi xác nhận thành tích của xã Tân Dương là giả mạo”, vợ chồng bà Lầu và ông Phong đưa ra 2 tài liệu của ông Mai Văn Thuần ký ngày 14/10/2011, có nội dung phủ nhận biên bản của UBND xã Tân Dương. Trong đó, một xác nhận do đích thân ông Thuần viết và ký tên, và một xác nhận do ông Phong viết, ông Thuần ký tên và UBND xã Long Hưng B ký tên đóng dấu xác nhận. Cả 2 xác nhận này đều có nội dung: “Kể từ ngày tôi xác nhận thành tích tham gia kháng chiến cho cho 2 đồng chí Nguyễn Thị Lầu và Trần Dũng Phong ở xã Tân Dương huyện Lai Vung tỉnh Đồng Tháp, không thấy một người nào từ huyện đến xã tới nhà gặp tôi để xác minh về 2 đồng chí của tôi”. Chiều ngày 14 và sáng ngày 15/02/2012 chúng tôi cũng đã đến nhà ông Thuần, hiện đang sinh sống tại xã Long Hưng B, huyện Lấp Vò, cả 2 lần tiếp xúc ông Thuần đều khẳng định, ông là người đã xác nhận thành tích giúp đỡ cách mạng cho bà Lầu và ông Phong, từ lúc ông ký xác nhận đó không có ai ở xã Tân Dương hay huyện Lai Vung đến gặp ông để xác minh, xác nhận. Cần phải nói thêm là, bên cạnh thân nhân cha và em trai hy sinh trong kháng chiến, bà Lầu còn là con của Mẹ Việt Nam Anh hùng. Thành tích kháng chiến của bà Lầu cũng đã được ông Dương Thế Sung, nguyên cán bộ Văn phòng Tỉnh ủy Đồng Tháp, hiện ở xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò trực tiếp viết giấy xác nhận ngày 26/10/2011 và đã được chính chính quyền địa phương ký tên đóng dấu.
Theo Điều 2 Pháp lệnh Ưu đãi người có công, nếu như với tư cách là “Người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến” (Điểm k); “Người có công giúp đỡ cách mạng” (Điểm l); “Thân nhân của người có công với cách mạng” (Khoản 1), thì vợ chồng bà Lầu và ông Phong thuộc đối tượng được hưởng các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước. Giấy xác nhận thành tích của vợ chồng bà Lầu và ông Phong đã được những cán bộ từng lãnh đạo và tham gia kháng chiến trước đây xác nhận, có chữ ký con dấu xác nhận của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, với trường hợp bà Lầu, UBND xã Tân Dương cho rằng “chưa có hộ khẩu tại địa phương nên không tiếp nhận hồ sơ” (nhưng lại có Biên bản xác minh xác nhận chính UBND xã với nhiều khuất tất của xã) là không thuyết phục. Trường hợp của ông Phong (chồng bà Lầu) UBND xã cho rằng “không đủ căn cứ đề nghị khen thưởng” trên cơ sở Biên bản trao đổi xác nhận thành tích, trái những nội dung của các cán bộ lão thành cách mạng đã xác nhận. Mặt khác, văn bản của UBND xã Tân Dương trái với cả Tờ trình của chính UBND xã trước đó đã “đề nghị khen thưởng cho đối tượng có thành tích giúp đỡ cách mạng và tham gia kháng chiến” là ông Trần Dũng Phong gửi Hội đồng TĐ-KT huyện Lai Vung.
Thực tế, vợ chồng bà Lầu và ông Phong đã có đơn khiếu nại lên Chủ tịch nước, cũng như Thủ tướng Chính phủ về những việc làm “khuất tất” của chính quyền xã Tân Dương. Ban TĐ-KT Trung ương đã 2 lần yêu cầu tỉnh Đồng Tháp “xem xét giải quyết” vụ việc. Tuy nhiên, “Báo cáo trả lời giải quyết khiếu nại” của Phòng Nội vụ huyện Lai Vung lại dựa vào những văn bản (như đã đề cập) của chính UBND xã Tân Dương là thiếu khách quan. Việc xác nhận thành tích của bà Lầu không chỉ ở huyện Lai Vung, mà còn liên quan đến huyện Lấp Vò nơi bà Lầu sinh ra và đã từng “tham gia hoạt động cách mạng với bí danh là Út Chanh” như một số cán bộ lão thành cách mạng đã xác nhận. Vì vậy, UBND tỉnh Đồng Tháp cần chỉ đạo cơ quan chức năng, phối hợp với chính quyền các địa phương, xem xét giải quyết và làm rõ vụ việc, nếu có việc nhập nhèm ngụy tạo hồ sơ cần phải làm rõ đúng sai để đảm bảo quyền lợi của người dân, đúng theo chính sách của Đảng và Nhà nước, cũng như quy định của pháp luật.
Cùng với vấn đề vừa nêu, gia đình ông Phong và bà Lầu đang lâm vào tình cảnh đất đai bị tranh chấp, dẫn tới nhà cửa đời sống gặp nhiều khó khăn, khiến cả nhà “phải bỏ xã” ra đi. Hiện nay, trong khi ông Phong đã lên Sài Gòn làm ăn sinh sống, thì bà Lầu vợ ông đang phải ở nhờ nhà bà Nguyễn Thị Phụ, tại ấp Hưng Thạnh Đông, xã Long Hưng B, huyện Lấp Vò của tỉnh Đồng Tháp.
Trúc Lâm