Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Thi đua đẩy mạnh cải cách hành chính

Thứ bảy, 17/02/2018 - 06:45

(Thanh tra)- Năm 2017, một trong những nội dung thi đua được Thanh tra các tỉnh miền Tây Nam Sông Hậu đặc biệt quan tâm đó là việc cải cách hành chính; hoàn thiện hệ thống các quy chế, quy định và nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học. Việc đẩy mạnh cải cách hành chính sẽ làm nâng cao hiệu quả cũng như chất lượng của các cuộc thanh tra và công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Thanh tra các tỉnh miền Tây Nam Sông Hậu đoàn kết, cùng nhau phát động, tổ chức ký kết giao ước thi đua và thực hiện. Ảnh: NH

Ngay từ đầu năm, Thanh tra các tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch cải cách hành chính, kế hoạch kiểm soát thủ tục hành chính, kế hoạch duy trì áp dụng và cải tiến hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001:2008 năm 2017. Thường xuyên cập nhật, công bố kịp thời và kiểm soát các thủ tục hành chính theo hướng đơn giản hóa.

Ông Lưu Ngọc Đông - Chánh Thanh tra tỉnh Hậu Giang (Cụm phó) cho biết, Thanh tra các tỉnh trong Cụm Thi đua đã tích cực tham gia góp ý, xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ và UBND tỉnh liên quan đến công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KN,TC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN).

Tùy theo tình hình thực tế các tỉnh tiếp tục xây dựng và hoàn thiện hệ thống các văn bản quản lý nội bộ như: Sửa đổi, bổ sung, ban hành Quy chế làm việc; Quy chế thực hiện dân chủ trong hoạt động cơ quan; Quy chế văn thư, lưu trữ; Quy chế chi tiêu nội bộ và quản lý, sử dụng tài sản công; Quy chế bảo vệ bí mật Nhà nước… và được triển khai thực hiện nghiêm túc.

Ông Lưu Ngọc Đông cũng cho biết thêm, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các đơn vị đã xây dựng và ban hành Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào hoạt động của cơ quan, qua đó góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của ngành. Đáng chú ý, Thanh tra tỉnh Kiên Giang cũng đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông triển khai thực hiện Hệ thống thông tin cung cấp dịch vụ công trực tuyến của Thanh tra tỉnh với 10 thủ tục hành chính trong lĩnh vực KN,TC và PCTN.

Duy trì và từng bước nâng cao chất lượng và hiệu quả của Cổng thông tin điện tử Thanh tra các tỉnh. Thông tin được cung cấp đầy đủ, kịp thời, chính xác trên Cổng thông tin, đặc biệt là kết quả hoạt động, các lĩnh vực về chức năng, nhiệm vụ của ngành, các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến ngành. Áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 vào hoạt động thanh tra, giải quyết KNTC, PCTN, thực hiện có chất lượng và hiệu quả, đảm bảo đúng trình tự, thủ tục, thời gian theo quy định của pháp luật.

“Ngay từ đầu năm, Thanh tra các tỉnh trong Cụm đã phát động trong toàn đơn vị thực hiện đăng ký sáng kiến, giải pháp trong công tác năm 2017. Qua đó, nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác đã được Hội đồng khoa học công nhận. Quá trình thực hiện công tác thanh tra, giải quyết KN,TC, PCTN thường xuyên tổ chức họp rút kinh nghiệm sau khi kết thúc thanh tra. Qua đó, chỉ ra được những mặt mạnh, yếu để từ đó có hướng khắc phục, cải tiến phương pháp làm việc nhằm nâng cao chất lượng cuộc thanh tra và các thành viên đoàn thanh tra. Đồng thời, Thanh tra các tỉnh trong Cụm đã tổ chức tổng kết kinh nghiệm thực tiễn qua công tác thanh tra năm 2017”, Chánh Thanh tra tỉnh Hậu Giang chia sẻ.

Nhờ đẩy mạnh cải cách hành chính mà trong năm 2017 công tác thanh tra tại các tỉnh trong Cụm Thi đua đã đạt được một số kết quả đáng kích lệ. Cụ thể, Thanh tra các tỉnh đã triển khai 50 cuộc thanh tra, đã kết thúc 48 cuộc, đã ban hành kết luận 47 cuộc. Chất lượng các cuộc thanh tra ngày càng được nâng lên, qua thanh tra phát hiện những hạn chế, thiếu sót, kiến nghị khắc phục, chấn chỉnh trong công tác quản lý Nhà nước của các đơn vị. Kết quả qua thanh tra đã phát hiện sai phạm về kinh tế với tổng số tiền hơn 120 tỷ đồng và gần 4.200ha đất...

Thanh tra các tỉnh trong Cụm cũng tích cực tham mưu UBND cùng cấp ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, tổ chức các hình thức tiếp công dân theo quy định, tích cực tham mưu trong công tác tiếp công dân, giải quyết KN,TC.

Qua tiếp công dân đã tuyên truyền chính sách, pháp luật về KN,TC, hướng dẫn công dân KN đúng cơ quan có thẩm quyền để được xem xét, giải quyết. Thanh tra các tỉnh trong Cụm cũng thực hiện tốt chức năng xử lý đơn thư, xử lý kịp thời, chính xác và đúng quy định các đơn thư KN,TC, kiến nghị, phản ánh.

Đánh giá chung về công tác thi đua của Cụm, Chánh Thanh tra tỉnh Hậu Giang Lưu Ngọc Đông cho biết, trong năm qua, Thanh tra các tỉnh trong Cụm đã tích cực triển khai, quán triệt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, của Thanh tra Chính phủ, của Cụm về công tác thi đua, khen thưởng; tập trung xây dựng kế hoạch phát động phong trào thi đua trong toàn ngành với nhiều nội dung phong phú, phù hợp với tình hình phát triển của địa phương... Đến nay, hầu hết Thanh tra các tỉnh trong Cụm đều hoàn thành kế hoạch đã đề ra, một số đơn vị thực hiện vượt so với kế hoạch.

Nhật Hà

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Thanh tra tỉnh Lạng Sơn: Hướng tới môi trường công sở không khói thuốc vì sức khỏe cộng đồng

Thanh tra tỉnh Lạng Sơn: Hướng tới môi trường công sở không khói thuốc vì sức khỏe cộng đồng

(Thanh tra) - Thanh tra tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành Kế hoạch số 82/KH-TTr về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2026. Theo đó, đơn vị sẽ triển khai đa dạng các hình thức tuyên truyền giúp mỗi cán bộ, công chức tự nâng cao ý thức tự giác, lan tỏa thông điệp về một lối sống lành mạnh và môi trường làm việc trong lành.

Trần Quý

23:18 11/04/2026

Tin mới nhất

Xem thêm