Theo dõi Báo Thanh tra trên
Dương Anh
Thứ năm, 26/03/2026 - 16:07
(Thanh tra) - Các tổ soạn thảo nghị định về tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng do ông Trần Đăng Vinh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Thanh tra Chính phủ làm Tổ trưởng.
Thanh tra Chính phủ đang triển khai xây dựng các dự thảo nghị định quan trọng nhằm hướng dẫn thi hành các luật mới được sửa đổi trong năm 2025.
Cơ quan cũng thành lập các tổ soạn thảo đối với các nghị định: thay thế Nghị định số 64/2014/NĐ-CP; sửa đổi, bổ sung các Nghị định số 124/2020/NĐ-CP, Nghị định 31/2019/NĐ-CP; thay thế Nghị định số 55/2022/NĐ-CP; sửa đổi Nghị định số 59/2019/NĐ-CP về phòng, chống tham nhũng.
Các tổ soạn thảo do ông Trần Đăng Vinh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Thanh tra Chính phủ làm tổ trưởng. Thành viên tổ soạn thảo gồm đại diện các cục, vụ, đơn vị thuộc Thanh tra Chính phủ, đại diện Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Bộ Công an, Thanh tra Bộ Quốc phòng, Thanh tra TP Hà Nội.
Theo quyết định, tổ soạn thảo có nhiệm vụ, quyền hạn tham mưu, tư vấn cho cơ quan chủ trì trong quá trình xây dựng các dự thảo nghị định; cho ý kiến về định hướng, nội dung chính và các vấn đề lớn còn có ý kiến khác nhau; trực tiếp tổ chức soạn thảo, chịu trách nhiệm về chất lượng và tiến độ soạn thảo trước cơ quan chủ trì.
Bên cạnh đó, tổ soạn thảo phải bảo đảm các quy định trong dự thảo nghị định phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng; bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất trong hệ thống pháp luật và tính khả thi của văn bản.
Theo ông Trần Đăng Vinh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Thanh tra Chính phủ, các dự thảo nghị định nói trên là các văn bản trực tiếp cụ thể hóa những quy định mới của các luật đã được Quốc hội thông qua năm 2025, gắn với yêu cầu đổi mới tổ chức bộ máy và nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng trên cơ sở rà soát, tổng kết thực tiễn từ các bộ, ngành, địa phương.
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tiếp công dân, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tham nhũng được Quốc hội thông qua ngày 10/12/2025, có hiệu lực từ 1/7/2026.
Để triển khai thi hành, Thủ tướng đã ban hành kế hoạch cụ thể, xác định rõ trách nhiệm, tiến độ và giao các cơ quan chức năng xây dựng, trình Chính phủ ban hành các nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành. Các nghị định này sẽ thay thế, sửa đổi nhiều văn bản hiện hành, bảo đảm đồng bộ với các quy định mới của pháp luật.
Việc khẩn trương xây dựng, hoàn thiện các nghị định được đánh giá có ý nghĩa quan trọng, góp phần tạo hành lang pháp lý thống nhất, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong các lĩnh vực nêu trên trong tình hình mới.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Trong 6 tháng đầu năm 2026, Thanh tra tỉnh An Giang triển khai 19 cuộc thanh tra trên các lĩnh vực, qua đó kiến nghị thu hồi gần 56 tỷ đồng và xử lý trách nhiệm nhiều tổ chức, cá nhân. Cùng với đó, công tác đôn đốc thực hiện kết luận thanh tra, tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo tiếp tục được tăng cường.
Cảnh Nhật
(Thanh tra) - Thanh tra tỉnh Điện Biên đang đẩy mạnh rà soát, chuẩn hóa và làm sạch dữ liệu chuyên ngành theo nguyên tắc "đúng, đủ, sạch, sống, thống nhất, dùng chung", hướng tới hình thành dữ liệu dùng chung, nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành và phục vụ chuyển đổi số toàn diện.
Trần Kiên
Trí Vũ
Phương Hiếu
Bùi Bình
Thái Hải
Ngọc Trâm
T.Vân
Ngọc Trâm
Văn Thanh
Hương Giang
Thư Kỳ
Thanh Lương
Thanh Lương
Hương Giang
Ngô Thu Hương
Thanh Lương
Thư Kỳ