Theo dõi Báo Thanh tra trên
Trí Vũ
Thứ năm, 09/04/2026 - 12:14
(Thanh tra) - Với vai trò là cơ quan tham mưu, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực, siết chặt kỷ cương, kỷ luật hành chính trên địa bàn.
Hội nghị bốc thăm lựa chọn người được xác minh tài sản, thu nhập năm 2026. Ảnh minh hoạ: PV
Bám sát chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy và UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã tích cực tham mưu ban hành và tổ chức thực hiện các chương trình, kế hoạch về PCTN, tiêu cực năm 2026 ngay từ những tháng đầu năm. Việc quán triệt và triển khai Luật PCTN năm 2018 cùng các văn bản liên quan được thực hiện nghiêm túc, thống nhất trong toàn tỉnh.
Dưới sự hướng dẫn, đôn đốc của cơ quan thanh tra, các sở, ban, ngành và địa phương đã chủ động xây dựng, sửa đổi 1.163 văn bản quy phạm pháp luật, chương trình, kế hoạch về PCTN, tiêu cực, tạo cơ sở pháp lý quan trọng để kiểm soát rủi ro tham nhũng trong hoạt động công vụ.
Công tác tuyên truyền tiếp tục được đẩy mạnh với 97 cuộc phổ biến pháp luật, thu hút 6.749 cán bộ, công chức, người lao động tham gia, góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ.
Thanh tra tỉnh đã phát huy vai trò nòng cốt trong việc hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các quy định về PCTN, tiêu cực tại các cơ quan, đơn vị. Trong quý I/2026, việc kiểm tra công khai, minh bạch được thực hiện tại 22 đơn vị; kiểm tra việc chấp hành quy tắc ứng xử của người có chức vụ, quyền hạn tại 35 đơn vị.
Đồng thời, việc chuyển đổi vị trí công tác đối với 23 trường hợp được triển khai theo quy định, góp phần phòng ngừa tiêu cực từ sớm, từ xa.
Thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra, các tồn tại, hạn chế trong thực thi công vụ được kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, qua đó nâng cao tính tuân thủ pháp luật và trách nhiệm của cán bộ, công chức.
Một trong những nội dung trọng tâm được Thanh tra tỉnh triển khai hiệu quả là công tác kiểm soát tài sản, thu nhập. Trong kỳ, cơ quan thanh tra đã tiếp nhận bản kê khai của 154 cơ quan, đơn vị với 3.820 người thực hiện kê khai, công khai đầy đủ, đạt tỷ lệ 100%.
Việc tổ chức kê khai, bàn giao, công khai được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định, góp phần tăng cường minh bạch, nâng cao trách nhiệm giải trình trong đội ngũ cán bộ, công chức.
Đối với công tác xác minh, năm 2025 đã hoàn thành xác minh đối với 20 trường hợp tại 8 cơ quan, đơn vị, ban hành đầy đủ kết luận và yêu cầu kiểm điểm, chấn chỉnh những tồn tại, thiếu sót. Năm 2026, Thanh tra tỉnh tiếp tục triển khai xác minh đối với 45 trường hợp, bảo đảm khách quan, công khai theo quy định.
Thông qua hoạt động nghiệp vụ, Thanh tra tỉnh đã phát hiện và chuyển cơ quan điều tra một vụ việc có dấu hiệu làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Vụ việc đã được khởi tố theo quy định, thể hiện sự kiên quyết trong xử lý vi phạm.
Kết quả này khẳng định vai trò quan trọng của cơ quan thanh tra trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý hành vi tham nhũng, tiêu cực, góp phần giữ vững kỷ cương pháp luật.
Thanh tra tỉnh đã tích cực phối hợp với các cơ quan, tổ chức trong việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao hiệu quả công tác PCTN, tiêu cực. Các cơ quan báo chí, tổ chức chính trị - xã hội, cộng đồng doanh nghiệp đã tham gia tích cực trong việc phổ biến pháp luật, giám sát và phản ánh các hành vi tiêu cực.
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các quy định về PCTN, tiêu cực, đồng thời phát huy vai trò giám sát tại cơ sở.
Thực tiễn cho thấy, với vai trò trung tâm trong công tác tham mưu, kiểm tra, giám sát, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả công tác PCTN, tiêu cực trên địa bàn.
Thời gian tới, cơ quan thanh tra sẽ tiếp tục đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, hoàn thiện cơ chế kiểm soát, tăng cường minh bạch và trách nhiệm giải trình, qua đó góp phần xây dựng nền hành chính liêm chính, phục vụ phát triển bền vững của địa phương.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Sáng 9/4, tại trụ sở cơ quan Thanh tra Chính phủ, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Tiến Đạt đã chủ trì buổi công bố quyết định thanh tra việc giải quyết khiếu nại của Hợp tác xã Suối Ngọc – Vua Bà, một vụ việc kéo dài, phức tạp qua nhiều năm, liên quan đến địa bàn tỉnh Phú Thọ và thành phố Hà Nội.
Phương Hiếu
(Thanh tra) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra viên chính khóa 2-2026 được kỳ vọng sẽ nâng cao năng lực chuyên môn, chuẩn hóa đội ngũ cán bộ và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong quản lý Nhà nước.
Cảnh Nhật
Trí Vũ
Trọng Tài - Quang Trường
Trí Vũ
Cảnh Nhật
Minh Nguyệt
Hương Giang
Hương Giang
T.B
Văn Thanh
Thu Huyền
Phương Hiếu
Cảnh Nhật
Trí Vũ
Hương Giang
Trọng Tài - Quang Trường
Hương Giang