Theo dõi Báo Thanh tra trên
Minh Nghĩa
Thứ ba, 11/11/2025 - 19:28
(Thanh tra) - Ngày 11/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trường Sơn chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành để rà soát, hoàn thiện Dự thảo Nghị quyết về công tác cai nghiện và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy, đồng thời nghe báo cáo triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trường Sơn thị sát cơ sở cai nghiện ma tuý. Ảnh: Trần Danh
Tại buổi làm việc, đại diện Công an tỉnh đã báo cáo tờ trình và Dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ đối với công tác cai nghiện, quản lý sau cai và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy.
Theo Công an tỉnh, hiện các chính sách hỗ trợ vẫn đang áp dụng theo các nghị quyết cũ của hai địa phương Đồng Nai và Bình Phước trước khi sắp xếp, hợp nhất, dẫn đến việc tồn tại nhiều quy định song song, chưa đồng bộ. Các mức hỗ trợ, đối tượng thụ hưởng và cơ chế quản lý cần được rà soát, thống nhất để bảo đảm tính pháp lý, tính khả thi và phù hợp với tình hình mới.
Từ thực tế đó, Dự thảo Nghị quyết mới được xây dựng trên cơ sở kế thừa và hợp nhất nội dung của 10 nghị quyết trước đây, đồng thời cập nhật quy định của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về tổ chức bộ máy và chính sách hỗ trợ công tác phòng, chống ma túy. Việc ban hành Nghị quyết này sẽ góp phần tạo nguồn lực ổn định, lâu dài cho công tác phòng ngừa, cai nghiện và quản lý sau cai, phù hợp với định hướng của Chương trình mục tiêu quốc gia đến năm 2030.

Các sở, ngành góp ý, hoàn thiện nội dung nghị quyết quản lý cai nghiện, sau cai và quản lý người sử dụng trái phép chất ma tuý. Ảnh: Trần Danh
Đại diện các sở, ban, ngành đã thảo luận, góp ý nhằm hoàn thiện nội dung nghị quyết, tập trung vào cơ chế tài chính, quy trình phối hợp giữa các cơ quan chức năng và cơ sở cai nghiện.
Riêng đối với Kế hoạch triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy đến năm 2030, Công an tỉnh cho biết đã tiếp thu 7 ý kiến góp ý từ các đơn vị, địa phương và trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt Kế hoạch thực hiện, làm cơ sở tổ chức triển khai trên toàn tỉnh.
Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trường Sơn nhấn mạnh: Công tác cai nghiện và phòng, chống ma túy là nhiệm vụ đặc thù, vừa mang tính xã hội, vừa là trách nhiệm quản lý Nhà nước. Vì vậy, việc rà soát, đầu tư, bổ sung chế độ, chính sách là yêu cầu cấp thiết nhằm đảm bảo quyền lợi của người được cai nghiện, đồng thời hỗ trợ lực lượng thực thi nhiệm vụ tại các cơ sở điều trị, giáo dục, quản lý sau cai.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Công an tỉnh chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan để khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, xin ý kiến các bộ, ngành Trung ương, trình HĐND tỉnh xem xét, ban hành nghị quyết tại kỳ họp sắp tới, bảo đảm đồng bộ, kịp thời và đúng quy định.
Tags
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Mới đây, Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Thông tư số 12/2025/TT-TANDTC quy định về thời hạn lưu trữ hồ sơ, tài liệu, trong đó có quy định chi tiết về nhóm tài liệu thanh tra và giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Quy định này đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn hóa công tác lưu trữ, đảm bảo tính hệ thống và phục vụ công tác kiểm tra, giám sát lâu dài trong ngành Tòa án.
B.S
(Thanh tra) - Luật Tương trợ tư pháp (TTTP) về dân sự vừa được Quốc hội thông qua vào ngày 26/11/2025. Luật gồm 4 chương, 38 điều đã kịp thời thể chế hóa chủ trương của Đảng về tăng cường hợp tác quốc tế về pháp luật và hội nhập quốc tế trong tình hình mới; khắc phục những bất cập, hạn chế trong quá trình thực hiện Luật TTTP năm 2007. Luật xác định Bộ Tư pháp là Cơ quan Trung ương của Việt Nam trong tương trợ tư pháp về dân sự.
Chu Tuấn
Trang Nguyệt
Trần Quý
Chu Tuấn
TS. Đinh Văn Minh (Nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế, TTCP)
B.S
Trần Quý
B.S
Hải Hà
Chính Bình
T. Minh
T.Vân
Bảo Anh
Đan Quế
Văn Thanh
Hương Giang
Cảnh Nhật