Theo dõi Báo Thanh tra trên
Dương Nguyễn
Thứ ba, 26/08/2025 - 17:42
(Thanh tra) - Ngày 26/8, nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đã đến dâng hương tưởng nhớ, tri ân những công lao to lớn của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh và Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh.
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến dâng hương tưởng nhớ Đại tướng Nguyễn Chí Thanh. Ảnh: qdnd.vn
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đã thực hiện nghi lễ dâng hương, thể hiện sự thành kính trước công lao to lớn của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh và Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh. Đại tướng Nguyễn Chí Thanh từng giữ trọng trách Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Tổng Quân ủy (nay là Quân ủy Trung ương) và Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam.
Kế thừa và phát huy truyền thống cách mạng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng là một nhà lãnh đạo xuất sắc, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.
Đây là sự ghi nhận không chỉ về chức vụ mà còn về những đóng góp không ngừng nghỉ của các ông cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt trong bối cảnh toàn quân và toàn quốc đang hướng tới kỷ niệm 80 năm Quốc khánh.
Buổi gặp mặt với bà Đặng Thị Minh Ngọc, phu nhân của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, không chỉ là dịp để Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến ân cần thăm hỏi, thông tin khái quát về tình hình quân sự, quốc phòng và những hoạt động kỷ niệm 80 năm Quốc khánh đang được tổ chức rộng khắp. Đây còn là minh chứng cho sự gắn kết thiêng liêng giữa quân đội và gia đình các lãnh đạo cách mạng.
Bà Đặng Thị Minh Ngọc cũng đã chia sẻ về một số hoạt động gần đây của gia đình, đặc biệt là việc phối hợp với các địa phương trong công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ thông qua tấm gương Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, khẳng định vai trò của gia đình trong việc nuôi dưỡng và truyền bá các giá trị lịch sử, giúp thế hệ mai sau hiểu rõ hơn về nguồn cội và công lao của cha ông.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến nhận cuốn sách “Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Nguyễn Chí Thanh”. Ảnh: qdnd.vn
Tại buổi gặp mặt, bà Đặng Thị Minh Ngọc đã trân trọng trao tặng Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến và Đoàn công tác cuốn sách “Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Nguyễn Chí Thanh”, một công trình ý nghĩa do Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân phát hành.
Cuốn sách này là kết quả của sự hợp tác lần đầu tiên giữa Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch và Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh trong việc biên soạn và xuất bản. Với 80 nội dung, tác phẩm không chỉ tái hiện sinh động mối quan hệ đặc biệt giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Nguyễn Chí Thanh mà còn khắc họa sâu sắc những dấu ấn trong cuộc đời, sự nghiệp và cống hiến vĩ đại của Đại tướng đối với sự nghiệp cách mạng, vì độc lập, tự do, hòa bình, thống nhất Tổ quốc và lý tưởng xã hội chủ nghĩa.
Việc xuất bản cuốn sách này mang ý nghĩa sâu sắc hơn nữa khi nó hiện thực hóa tâm nguyện sinh thời của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, con trai của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh. Chính Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã dày công sưu tầm tư liệu trong và ngoài nước để hoàn thành cuốn sách, thể hiện lòng tri ân sâu sắc của gia đình, đặc biệt là người con trai, đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và cha mình.
Cuốn sách không chỉ là một tài liệu lịch sử quý giá mà còn là biểu tượng của tình thầy trò sáng ngời, một di sản tinh thần vô giá mà Đại tướng Nguyễn Chí Thanh – người học trò xuất sắc của Bác Hồ, người chiến sĩ cộng sản kiên trung, mẫu mực, vị tướng tài trí, mưu lược – đã để lại cho các thế hệ.
Việc ra mắt đúng dịp kỷ niệm 80 năm ngày Đại tướng Nguyễn Chí Thanh lần đầu tiên được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh và vinh dự được Người đặt tên Nguyễn Chí Thanh tại Tân Trào - Thủ đô Khu giải phóng (17/8/1945 - 17/8/2025) càng nhấn mạnh giá trị lịch sử và ý nghĩa giáo dục sâu sắc của tác phẩm này.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Ngày 18/12, Đảng ủy Công an tỉnh Tây Ninh tổ chức hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt và tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2025-2030. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến các đơn vị trực thuộc.
Thu Huyền
(Thanh tra) - Chiều 18/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06 đã chủ trì Hội nghị sơ kết 1 năm triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW, 5 năm thực hiện chương trình tổng thể cải cách hành chính Nhà nước; 4 năm triển khai Đề án 06.
Thư Ký
Chính Bình
T. Minh
Dương Nguyễn
Hoàng Hưng
Thái Minh
Thư Ký
Minh Nguyệt
Minh Nguyệt
Thu Huyền
PV
Nam Dũng
Hải Lương
Văn Thanh
Hải Hà
Trọng Tài
Thu Huyền