Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ năm, 28/02/2019 - 07:58
Hai Đặc phái viên Mỹ và Triều Tiên đã đạt được đồng thuận về ba điểm quan trọng, dự kiến sẽ đưa vào “Tuyên bố Hà Nội” tại hội nghị thượng đỉnh Triều-Mỹ lần thứ hai.
Nhật báo Trung ương (Hàn Quốc) dẫn một nguồn tin ngoại giao cho biết, Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun và Đặc phái viên Triều Tiên Kim Hyok-chol trong cuộc gặp ngày 21/2 tại Hà Nội đã đạt được đồng thuận về ba điểm quan trọng dự kiến sẽ đưa vào “Tuyên bố Hà Nội” tại hội nghị thượng đỉnh Triều-Mỹ lần thứ hai.
Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un được cả thế giới quan tâm diễn ra trong 2 ngày 27 và 28/2.
Tiêu điểm quan tâm của dư luận quốc tế là liệu hội nghị thượng đỉnh lần này có thể đạt được một thỏa thuận cụ thể về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên hay không.
Theo các nguồn tin ngoại giao, Mỹ và Triều Tiên đã đạt được đồng thuận về 3 điểm quan trọng dự kiến sẽ được đưa vào “Tuyên bố Hà Nội,” đó là tái khẳng định định nghĩa về phi hạt nhân hóa, các biện pháp phi hạt nhân hóa giai đoạn đầu của Triều Tiên và các biện pháp tương ứng của Mỹ, cũng như thương thảo về những công việc sẽ tiến hành trong thời gian tới.
Hai là, Triều Tiên ngay lập tức triển khai các biện pháp giải trừ hạt nhân, trong khi Mỹ sẽ áp dụng các biện pháp tương ứng;
Ba là, hai bên tới đây sẽ phải hình thành cơ chế tham vấn làm việc, phối hợp chương trình cụ thể để sớm thực thi các biện pháp mà hai bên xác nhận tại hội nghị thượng đỉnh lần này.
Nguồn tin ngoại giao nói trên cho biết, vấn đề then chốt hiện nay là “biện pháp thứ hai để Triều Tiên giải trừ hạt nhân.”
Trong tiến trình đàm phán giữa hai bên, Triều Tiên đồng ý dỡ bỏ cơ sở hạt nhân Yongbyon trước hay dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri và bãi thử tên lửa Tongchang-ri trước sẽ phụ thuộc vào các biện pháp tương ứng của Mỹ áp dụng với Triều Tiên./.
Theo VNN
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Việc PGS.TS. Nguyễn Thị Lan Anh trúng cử Thẩm phán Tòa án Quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026 - 2035 đánh dấu bước tiến mới của Việt Nam trong hội nhập pháp lý quốc tế, thể hiện sự tín nhiệm của cộng đồng quốc tế đối với năng lực, uy tín và đóng góp của Việt Nam.
Thanh Lương
(Thanh tra) - Ngày 19/6/2026 tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã tổ chức Lễ ký Hợp đồng Chia sản phẩm dầu khí (PSC) các Lô 10/11 và 10&11-1 và Lễ ký Hợp đồng Mua bán khí, Mỏ Sư Tử Trắng, Giai đoạn 2B, Lô 15-1.
PV
Thanh Lương
Dương Hồng Thành
Thanh Lương
Thanh Lương
Cảnh Nhật
TS.Đinh Văn Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế, TTCP
Quang Dân
Hòa Bình
Hương Giang
Hương Giang
VP
Trung Hà
Trí Thành
Minh Nghĩa
B.S
Nhóm PV A lô Thanh tra