Theo hồ sơ bản án, ngày 7/10/2020, Cty Phú Long (chủ đầu tư dự án) ký Hợp đồng số 17/HĐMB/PL-D.A.C với Cty D.A.C về mua bán 105 lô đất nền, giá trị 105 tỷ đồng tại DA Khu dân cư Tam Anh Nam.

Ngày 23/3/2021, Cty D.A.C và Cty VGROUP họp xác lập phân chia sản phẩm phân phối DA trên. Trong đó, Cty VGROUP nhận bán 77/105 sản phẩm và thanh toán trực tiếp cho Cty Phú Long với tổng số tiền là 73,2 tỷ đồng. Đến ngày 29/5/2021, số tiền trên đã được VGROUP thanh toán đủ cho Cty Phú Long.

Đối với 28 lô còn lại, Cty D.A.C tự tìm kiếm khách hàng để mua bán với tổng giá trị là 31,7 tỷ đồng và thực hiện thanh toán riêng cho Cty Phú Long.

Khi quá thời hạn theo hợp đồng, số tiền 105 tỷ đồng vẫn chưa chuyển đủ cho Cty Phú Long, dù phía Phú Long đã nhiều lần nhắc nhở, thậm chí phát thông báo chấm dứt hợp đồng vẫn không xong. Do vậy, ngày 22/6/2021, Cty Phú Long gửi đơn khởi kiện Cty D.A.C ra tòa.

Ngày 31/5/2023, Hội đồng Xét xử (HĐXX) sơ thẩm TAND huyện Núi Thành đã ra phán quyết Cty D.A.C phải trả cho Cty Phú Long số tiền phạt do vi phạm hợp đồng là 21 tỷ đồng, không chấp nhận yêu cầu của Phú Long đối với D.A.C về việc cầm giữ 17 lô đất để bảo đảm D.A.C nộp tiền phạt chậm do vi phạm hợp đồng. Chấp nhận một phần yêu cầu của Cty VGROUP, buộc Cty Phú Long lập thủ tục chuyển nhượng và giao sổ đỏ cho khách hàng được VGROUP chỉ định đối với khách hàng đã nộp đủ tiền mua đất nền…

leftcenterrightdel
 DA Khu dân cư Tam Anh Nam. Ảnh: P.B

Ngày 13/9/2023, phiên toà phúc thẩm được mở và sau khi làm rõ thêm một số nội dung, ngày 28/9, HĐXX TAND tỉnh Quảng Nam đã tuyên án chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của Cty Phú Long đối với Cty D.A.C.

Cụ thể: HĐXX xác định Thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng số 09/TB-PL ngày 11/6/2021 của Cty Phú Long là đúng với quy định của pháp luật. Cty D.A.C phải trả cho Cty Phú Long số tiền phạt do vi phạm hợp đồng là 21 tỷ đồng.

Cty Phú Long không chuyển nhượng cho Cty D.A.C đối với 26 thửa đất trong Hợp đồng số 17, tại DA Khu dân cư Tam Anh Nam. Buộc Cty Phú Long phải trả cho D.A.C số tiền hơn 800 triệu đồng.

HĐXX không chấp nhận yêu cầu độc lập của Cty D.A.C về việc Cty Phú Long phải bồi thường gần 27 tỷ đồng.

Ngoài ra, HĐXX chấp nhận một phần kháng nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Núi Thành và chấp nhận một phần kháng cáo của Cty VGROUP.

Không chấp nhận yêu cầu của Cty Phú Long về việc tạm giữ 17 thửa đất để đảm bảo cho D.A.C thực hiện quyền nghĩa vụ chậm thanh toán do vi phạm. Đồng thời, chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của Cty D.A.C buộc Cty Phú Long làm thủ tục chuyển nhượng cho doanh nghiệp này 21 thửa đất ở Khu dân cư Tam Anh Nam.

Bên cạnh đó, HĐXX cũng chấp nhận một phần yêu cầu độc lập của Cty VGROUP buộc Phú Long làm thủ tục chuyển nhượng và giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 39 khách hàng. Tuy nhiên, VGROUP phải trả cho Cty Phú Long số tiền hơn 800 triệu đồng.

Toà cấp phúc thẩm còn yêu cầu Cty Phú Long phải xuất hóa đơn giá trị gia tăng cho Cty D.A.C đối với 21 lô đất và hóa đơn cho khách hàng cụ thể do Cty VGROUP chỉ định đối với 39 lô đất nói trên.

N. Phó - L. Bằng