Qua quá trình xác minh, làm rõ các hành vi của các cá nhân, tập thể liên quan đến thực hiện Đề án “Hỗ trợ chính sách phát triển KT-XH dân tộc Ơ Đu”, cơ quan CSĐT đã bắt tạm giam một cán bộ Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An, là người dược giao nhiệm vụ trong thực hiện Đề án này có dấu hiệu phạm tội.

Theo đó, vào lúc 22h30 ngày 21/7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng với Kim Văn Bốn, cán bộ Phòng chính sách, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An.

Ông Kim Văn Bốn (SN 1982), trú tại Chung cư Golden City 6, xã Nghi Phú, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An bị khởi tố để điều tra hành vi tham ô tài sản.

Theo kết quả điều tra ban đầu, trong quá trình thực hiện Đề án phát triển kinh tế - xã hội dân tộc Ơ Đu tại bản Văng Môn, xã Nga My, huyện Tương Dương, ông Kim Văn Bốn, là cán bộ Phòng chính sách, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, thực hiện hành vi lập khống hồ sơ để rút tiền từ đề án.

leftcenterrightdel

Ông Kim Văn Bốn (áo trắng) – cán bộ Ban Dân tộc tỉnh tại buổi làm việc với PV (ngày 1/6/2020). Ảnh: Nguyễn Thăng

 

Cơ quan điều tra đã xác định được số tiền mà ông Kim Văn Bốn chiếm đoạt được lên đến hàng trăm triệu đồng, gây thiệt hại nghiêm trọng cho tài sản của Nhà nước. Quá trình khám xét, lực lượng chức năng đã tiến hành thu giữ một số giấy tờ và tài liệu liên quan.

“Việc bắt tạm giam đối tượng trong vụ án là “mở đầu” của toàn bộ vụ án. Cơ quan CSĐT đang tiếp tục củng cố hồ sơ để điều tra mở rộng”- Thượng tá Phạm Anh Tuấn – Trưởng phòng CSKT Công an Nghệ An cho biết thêm.

Trước đó, Báo Thanh tra đã có loạt bài phản ánh về quá trình thực hiện Đề án phát triển KTXH dân tộc Ơ Đu ở bản Văng Môn, xã Nga My huyện Tương Dương (Nghệ An) đã bộc lộ nhiều dấu hiệu sai phạm, tiêu cực, trong đó đề cập và làm rõ hành vi lập khống chứng từ để tham ô tài sản của anh Kim Văn Bốn- cán bộ Phòng Chính sách Dân tộc, Ban Dân tộc tỉnh trong quá trình thực hiện các hạng mục mà đề án đã phê duyệt, nhất là hạng mục “Hỗ trợ các hoạt động tuyên truyền, tập huấn kỹ thuật nuôi, trồng, phòng, chống chữa bệnh cho gia súc, gia cầm và cấy cối”, và “Hỗ trợ tổ chức lớp dạy tiếng dân tộc Ơ Đu”.

 Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin.

PV