Chuyển đổi mục đích sử dụng đất không thành

Một số người dân sinh sống tai tổ dân phố Phú Mỹ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, phản ánh một số vấn đề còn khúc mắc trong việc thu hồi đất thực hiện dự án công viên, vườn hoa phục vụ lợi ích công cộng (gọi tắt là dự án công viên, vườn hoa) tại khu đất nông nghiệp xen kẹt giáp đường Nguyễn Hoàng.

Trong đơn, người dân cho biết, nguồn gốc của khu đất này là đất nông nghiệp được giao theo Nghị định 64 của Chính phủ.

Năm 2011, Nhà nước đã thu hồi một phần diện tích đất nông nghiệp này để làm đường Nguyễn Hoàng. Diện tích đất còn lại của các hộ sau thu hồi còn khoảng 40 đến 60m2, nằm xen kẹt giữa đường Nguyễn Hoàng và các thửa đất ở đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Phần diện tích đất còn lại này, các hộ dân đã xây dựng nhà cấp 4 để ở và kinh doanh.

Phần diện tích đất này sau đó được UBND TP Hà Nội đưa vào quy hoạch đất ở. “Ngày 16/7/2014, đại diện chính quyền phường Mỹ Đình 2 đã tổ chức kiểm tra thực tế và tiến hành lập biên bản xác định hiện trạng vị trí thửa đất của các hộ dân trong địa bàn tổ dân phố số 2 Phú Mỹ. Theo biên bản xác minh hiện trạng, các hộ dân đã xây dựng nhà cấp 4 vào thời đểm năm 2001 và sử dụng ổn định từ đó đến nay. Các trường hợp này đều phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, UBND phường Mỹ Đình 2 đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm xem xét chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, đơn người dân nêu rõ.

Trong đơn, người dân cho biết, ngày 23/2/2016, UBND quận Nam Từ Liêm có Công văn số 195.UBND-TNMT với nội dung đề nghị các hộ dân liên hệ với UBND phường Mỹ Đình 2 để hướng dẫn nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định pháp luật. UBND phường Mỹ Đình 2 đã hướng dẫn các hộ dân nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, sau đó, việc chuyển mục đích sử dụng đất của các hộ dân này không được chính quyền chấp thuận và kéo dài thời gian trả lời đơn của công dân.

Người dân cho biết thêm, trong khi việc chuyển đổi mục đích sử dụng gặp nhiều khó khăn thì UBND quận Nam Từ Liêm liên tục đề xuất với các cơ quan chức năng của TP Hà Nội thực hiện các dự án trên phần diện tích đất xen kẹt này. Lần thứ nhất là đề xuất khu đất này thành khu đấu giá, lần thứ 2 là đầu tư xay dựng cửa hàng kinh doanh bán thực phẩm sạch, toàn. Tuy nhiên, những đề xuất này không được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Sau đó, UBND quận Nam Từ Liêm lại tiếp tục đề xuất UBND TP Hà Nội cho phép xây dựng dự án công viên, vườn hoa tại vị trí đất này.

Đến 24/2/2019, UBND TP Hà Nội có văn bản cho phép UBND quận Nam Từ Liêm thực hiện dự án công viên, vườn hoa tại khu đất này.

Dự án công viên, vườn hoa có đủ tiêu chuẩn?

Theo trích dẫn tại trang 4, tập tài liệu về thực hiện công tác giải phóng mặt bằng tại dự án công viên, vườn hoa, dự án được xây dựng trên diện tích 2.348 m2. Trong đó, diện tích đất của các hộ dân là 1630m2; diện tích đất mương là 366,8m2; đất thu hồi làm đường Nguyễn Hoàng hiện tại là vỉa hè giáp đường Nguyễn Hoàng là 351m2.

Người dân cũng cho biết, hồ sơ dự án cho thấy, UBND quận Nam Từ Liêm lấy đất của các hộ dân đang sinh sống và đã được quy hoạch vào mục đích công cộng. Phần diện tích trên bản đồ là đất mương hiện đã được các hộ dân phía sau được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đổ bê tông làm đường đi từ rất nhiều năm nay. Nếu sử dụng diện tích đất này làm vườn hoa thì các hộ dân sẽ không có đường đi. Đối với phần đất thu hồi làm đường Nguyễn Hoàng hiện tại là vỉa hè giáp đường Nguyễn Hoàng đã được lát gạch làm vỉa hè để đi lại. Nếu UBND quận sử dụng cả phần này làm dự án thì công viên, vườn hoa sẽ giáp với lòng đường Nguyễn Hoàng. Việc này không phù hợp với cảnh quan đô thị và không đảm bảo an toàn cho người dân vui chơi. Hơn nữa, người đi bộ cũng không có vỉa hè để đi lại.

leftcenterrightdel
Người dân cho rằng nếu dự án triển khai, người dân phía sau sẽ không có lối vào nhà. Ảnh: MA

Tại biên bản về việc tổ chức họp, tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, cá nhân phối hợp trong công tác kê khai, điều tra, kiểm đếm đất đai và tài sản nằm trong chỉ giới giải phóng mặt bằng thực hiện dự án công viên, vườn hoa ngày 23/2/2023, ông Vũ Văn Hưng, Phó Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 2 cho biết, quá trình triển khai công tác giải phóng mặt bằng tại dự án đã được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Nam Từ Liêm thực hiện đầy đủ các bước theo đúng các trình tự, quy định của pháp luật.

Ông Vũ Quang Sơn, cán bộ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Nam Từ Liêm cho biết, dự án xây dựng công viên, vườn hoa phục vụ lợi ích công cộng tại phường Mỹ Đình 2 được UBND TP Hà Nội phê duyệt chấp thuận tại Quyết định số 588/UBND-KH&ĐT ngày 24/2/2019.

HĐND quận Nam Từ Liêm cũng có các nghị quyết chấp thuận để thực hiện dự án này. Đồng thời, dự án được Sở Quy hoạch Kiến trúc chấp thuận địa điểm tại Văn bản số 4499/QHKT-P1 ngày 14/9/2020 và được Sở Tài nguyên và Môi trường cắm mốc ngoài thực địa ngày 4/10/2022.

Theo luật sư Hoàng Trong Thạch, Công ty luật TNHH Hữu Nghị cho biết, tại điểm 5.10 khoản 5 tiêu chuẩn quốc gia TVVN9257:2012 quy định: “Khi tiến hành trồng cây trong công viên vườn hoa... cần lưu ý khoảng cách giữa công trình ở xung quanh tiếp giáp với cây trồng như cây bụi, cây thân gỗ cách tường nhà và công trình từ 2 đến 5m, cách tàu điện từ 3 đên 5m, cách vỉa hè và đường từ 1,5 đến 2m”.

Xét theo tiêu chí này, vườn hoa theo thiết kế sẽ có môc giới nằm sát chân tường của các hộ dân đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng thời, phần đất hiện đang sử dụng là được đi của các hộ dân cũng bị thu hồ và người dân không có lối đi. Hơn nữa, diện tích đất thu hồi thực hiện dự án công viên, vườn hoa của UBND quận Nam Từ Liêm là 2.348,7m2 không đáp ứng diện tích đất tối thiểu của vườn hoa, vườn dạo hay vườn công cộng theo tiêu chuẩn quốc gia TVVN9257;2012 về quy hoạch cây xanh sử dụng công cộng trong các khu đô thị, vườn hoa (diện tích tối thiểu từ 5000m2 trở lên).

Tại thông tư 01/2021/TT-BXD ngày 19/5/2021 của Bộ Xây dựng cũng quy định, diện tích tối thiểu một công viên, vườn hoa là 5000m2. Như vậy, xét về tiêu chí để thực hiện dự án công viên, vườn hoa tại dự án này đều không đảm bảo đầy đủ pháp lý theo quy định của các cơ quan có thẩm quyền.

Tra đổi với báo chí, ông Vũ Văn Hưng - Phó Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 2 cho biết: Tại khu vực đất này chưa được quận chấp thuận cho chuyển đổi mục đích sử dụng, việc người dân có đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì quận có hướng dẫn người dân liên hệ với phường để thực hiện thủ tục, nộp hồ sơ. Tuy nhiên, xét thấy khu đất không đủ điều kiện để chuyển mục đích sử dụng đất nên quận không đồng ý và hiện nay vị trí khu đất này đã được thành phố chấp thuận làm công viên, cây xanh phục vụ cộng đồng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này...

Minh Anh