Báo Thanh tra nhận được đơn khiếu nại của các công dân mua nhà ở đường số 1, dự án khu dân cư Melosa Garden - Khang Điền (địa chỉ 222 Võ Chí Công, phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TP HCM) về việc xây dựng trạm xử lý nước thải tại công viên, nơi mà khách hàng khẳng định chưa bao giờ có trong bảng vẽ là trạm xử lý nước thải.

Theo nội dung trình bày của các công dân, Công ty Song Lập làm chủ đầu tư không xây trạm xử lý nước thải trước khi người dân đến ở (đầu năm 2016) để đảm bảo nước thải sinh hoạt được xử lý theo quy định.

Tháng 4/2019, Công ty Song Lập tiến hành xây dựng trạm xử lý nước thải tại vị trí công viên sát đường số 1, khu dân cư Melosa Garden làm cho các hộ dân bức xúc, gửi đơn khiếu nại khắp nơi vì theo họ việc xây dựng trên chưa phù hợp các quy định, làm ảnh hưởng sinh hoạt gia đình, nứt tường nhà và quan trọng hơn, công viên trước nhà bây giờ trở thành trạm xử lý nước thải.

Ông Dương Minh, chủ sở hữu ngôi nhà tại vị trí giáp với khu vực xây dựng trạm xử lý nước thải cho biết, ông chọn mua nhà vì phía trước có công viên, bây giờ chủ đầu tư cho xây dựng trạm xử lý nước thải là “lừa dối” khách hàng, công trình trên xây dựng không đúng theo quy định.

Ngoài ông Minh khiếu nại, còn có các hộ dân khác cũng đồng gửi đơn đến các cơ quan chức năng, yêu cầu xem xét tính pháp lý về trường hợp xây dựng công trình trên để trả lại công viên như chủ đầu tư đã từng cung cấp thông tin cho khách hàng trước đó.

Trong bản vẽ sơ đồ nhà đất, chủ đầu tư ký xác nhận với người nhận nhà, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM cấp cho người dân cũng đã thể hiện vị trí này là công viên, ông Minh cho biết.

leftcenterrightdel
 Vị trí là công viên theo bản vẽ sơ đồ nhà đất (được chủ đầu tư ký xác nhận) hiện nay được xây dựng thành khu vực xử lý chất thải. Ảnh: Đ.M

Liên quan đến vụ việc, ngày 30/3/2021, Sở Xây dựng TP HCM ban hành Văn bản số 3381/SXD-CPXD trả lời các hộ dân về việc xây dựng công trình trạm xử lý nước thải trên.

Theo Sở Xây dựng TP, về vị trí đặt trạm xử lý nước thải và áp dụng quy chuẩn, tiêu chuẩn tại thời điểm phê duyệt quy hoạch thì về khoảng cách ly QCVN 01:2019/BXD  tại bảng 2.23 về khoảng cách an toàn về môi trường tối thiểu tương ứng công suất 200-5.000m3/ngày của công trình xử lý nước thải cơ học, hoá lý và sinh học được xây dựng khép kín và có hệ thống thu gom, xử lý mùi vẫn giữ khoảng cách tối thiểu 15m.

Trong văn bản còn thể hiện, các điều kiện khác như đánh giá tác động môi trường, thoả thuận triển khai an toàn khi thi công, trách nhiệm giám sát công trình đều được các cơ quan thông qua, giám sát, theo dõi, công nghệ xử lý đảm bảo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nước thải sinh hoạt.

Các cư dân phản ánh, vị trí xây trạm xử lý nước thải trên thực tế chỉ cách vỉa hè đường số 1 tại khu dân cư là 02m, trong khi theo quy định công trình phải cách khu dân cư 22,5m, đồng thời phải có dải cây xanh phù hợp.

Từ những phản ứng trên của cư dân đến các cơ quan chức năng, sau thời gian ngừng thi công, đến ngày 18/2/2022, Công ty Song Lập có thông báo về việc tái khởi động xây dựng công trình.

Trước sự việc trên, các cư dân gửi đơn đề nghị đơn vị thanh tra chuyên ngành vào cuộc, khảo sát, kiểm tra thực tế các điều kiện theo quy định; sẵn sàng đối thoại với chủ đầu tư và cơ quan chức năng về các quy định liên quan cũng như việc thay đổi công viên thành nơi xử lý nước thải. Có như vậy, tình trạng khiếu nại thường xuyên và vượt cấp mới được giải quyết triệt để.

Để làm rõ những nội dung theo đơn phản ánh, phóng viên đã liên hệ, gửi thông tin liên quan đến việc xây dựng trạm xử lý nước thải với Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền (công ty mẹ của Công ty Song Lập). Đến nay, đơn vị vẫn chưa có thông tin phản hồi.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Đinh Mười - Đông Hà