Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Nguyên Giám đốc Công ty Tân Hồng Uy lừa đảo hàng trăm tỷ đồng như thế nào?

Ngân Nga

Thứ sáu, 30/12/2022 - 06:36

(Thanh tra) - Dự án chưa được chấp thuận chủ trương, chưa có quyết định giao đất nhưng Đinh Hồng Hải - nguyên Giám đốc Công ty Tân Hồng Uy đã đứng ra ký hợp đồng (HĐ) bán cho nhiều người. Đến khi dự án có sổ đỏ, công ty này lại tiếp tục ký HĐ công chứng hoặc đem thế chấp vào ngân hàng chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

Cùng một lô đất nhưng nguyên Giám đốc Công ty Tân Hồng Uy bán và thế chấp cho nhiều bên. Ảnh: NN

Chiêu lừa đảo tinh vi

Ngày 22/12/2022, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đưa ra xét xử phúc thẩm vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến Công ty TNHH TM-XD-KD Nhà Tân Hồng Uy (Công ty Tân Hồng Uy) xảy ra tại Dự án “Khu nhà ở ven sông”. Tuy nhiên, phiên tòa đã phải hoãn lịch xét xử do vắng mặt bị cáo và người liên quan.

Trước đó, TAND TP Hồ Chí Minh xử sơ thẩm đã tuyên phạt Đinh Hồng Hải - nguyên Giám đốc Công ty Tân Hồng Uy mức án tù chung thân về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Mức án nghiêm khắc đối với Đinh Hồng Hải nhận được sự đồng tình của dư luận nhưng phần trách nhiệm dân sự trong vụ án lại bị tòa án “bỏ qua” khiến nhiều bị hại hoang mang khi các giao dịch được cho “hợp pháp”, thực hiện tại văn phòng công chứng lại có nguy cơ “tay trắng”.

Theo hồ sơ vụ án, Dự án “Khu nhà ở ven sông” tại phường Bình An, quận 2 (nay là TP Thủ Đức) có diện tích 14.753,66m2 gồm 41 nền đất biệt thự, nhà liền kề. Dự án được chấp thuận cho Công ty Tân Hồng Uy làm chủ đầu tư vào ngày 31/12/2001.

Đến ngày 30/6/2004, UBND TP Hồ Chí Minh ký quyết định giao đất cho Công ty Tân Hồng Uy thực hiện dự án.

Khi chưa được cơ quan chức năng công nhận làm chủ đầu tư, chưa được TP giao đất thì ông Đinh Hồng Hải đã đại diện Công ty Tân Hồng Uy ký nhiều HĐ bán đất cho khách hàng.

Đến ngày 17/10/2011, Sở TN&MT TP Hồ Chí Minh đã cấp tổng cộng 17 sổ đỏ đứng tên Công ty Tân Hồng Uy tương đương với 41 lô biệt thự và nhà liền kề tại dự án.

Có sổ đỏ trong tay, Đinh Hồng Hải không giao cho khách hàng đã mua bán trước đó, mà tiếp tục thế chấp, ký HĐ chuyển nhượng… cho những cá nhân, tổ chức khác nhằm chiếm đoạt tiền. Theo đó, ông Hải lấy lý do Công ty Tân Hồng Uy đang có nợ xấu không thể vay ngân hàng nên nhờ Công ty Otran đứng ra vay giùm.

Năm 2016, ông Hải lấy Sổ đỏ số AD 393039; Sổ đỏ số AD 393041 tương ứng 15 lô đất thế chấp vào Ngân hàng BIDV làm tài sản đảm bảo khoản vay của Công ty Otran để vay 80 tỷ đồng.

Tiếp đó, Hải lấy thêm Sổ đỏ số BD 840927; Sổ đỏ số BD 840926 thế chấp vào Ngân hàng Agribank để làm tài sản đảm bảo khoản vay 30 tỷ đồng. Sau đó, Hải không chuyển tiền cho Công ty Otran để trả nợ cho các ngân hàng nên dư nợ gốc khoản vay tại BIDV vẫn còn lên đến 76,6 tỷ đồng và hơn 29,8 tỷ đồng tại Agribank. Điều này khiến 4 sổ đỏ trên vẫn chưa được ngân hàng giải chấp.

Mặc dù các thửa đất đã được Hải 2 lần bán và thế chấp nhưng năm 2017, Hải ký HĐ công chứng bán 6 nền đất thửa 184; 185; 186; 191; 195 và thửa 301-9 cho bà Huỳnh Thị Thanh Thảo (sinh năm 1973, ngụ quận 1) để lấy số tiền lên tới 57,5 tỷ đồng.

Đến đầu năm 2020, Hải bán tiếp nhà đất thuộc thửa 301-40 và 301-41 cho ông Đặng Minh Tú (sinh năm 1988, ngụ quận Tân Bình) với giá 7 tỷ đồng. Các hợp đồng này đều được văn phòng công chứng kiểm tra tính pháp lý, tính hợp pháp của giao dịch trước khi giao kết nên khách hàng không chút nghi ngờ. Chỉ đến khi Đinh Hồng Hải bị khởi tố, bắt giam thì mọi người mới tá hỏa khi biết cùng một lô đất nhưng bị đem bán, thế chấp cho nhiều người để chiếm đoạt số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Hàng chục khách hàng hoang mang vì có nguy cơ trắng tay

Quá trình điều tra và tại phiên tòa sơ thẩm ngày 7/9/2022, đại diện các ngân hàng khẳng định toàn bộ hồ sơ hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp được thực hiện đúng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước cũng như các quy định pháp luật có liên quan. Do đó, ngân hàng đề nghị được xử lý tài sản đảm bảo để thu hồi khoản nợ về cho Nhà nước theo quy định.

Tương tự, các khách hàng mua nhà đất ký HĐ tại văn phòng công chứng như bà Thảo, ông Tú cũng khẳng định các giao dịch chuyển nhượng đúng quy định pháp luật, hoàn toàn không có chuyện ký “giả cách” để vay mượn tiền như lời khai của Đinh Hồng Hải. Những người này không đồng ý tư cách bị hại, không yêu cầu đòi trả lại tiền mà muốn được giao nhà đất theo đúng HĐ đã ký.

Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm cho rằng đối tượng của các HĐ nêu trên là tài sản đã được chuyển nhượng cho các cá nhân khác trước đó. Như vậy, các giao dịch Đinh Hồng Hải đại diện Công ty Tân Hồng Uy ký với ngân hàng, bà Thảo, ông Tú… được xác lập dựa trên hành vi trái pháp luật của Đinh Hồng Hải, vi phạm điều cấm của pháp luật. Do đó các hợp đồng này bị vô hiệu theo quy định của pháp luật!

Từ đó, HĐXX sơ thẩm tuyên phạt Đinh Hồng Hải - nguyên Giám đốc Công ty Tân Hồng Uy mức án tù chung thân về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; buộc ngân hàng, bà Thảo, ông Tú… phải giao các sổ đỏ đang giữ để trả lại cho Công ty Tân Hồng Uy. Khó tin hơn, gần 65 tỷ đồng bà Thảo, ông Tú đã đóng để mua nhà đất của Công ty Tân Hồng Uy bỗng dưng “mất trắng”.

Điều ngạc nhiên, các giao dịch Công ty Tân Hồng Uy ký trước đó, khi chưa đủ điều kiện pháp lý thì HĐXX TAND TP Hồ Chí Minh cho rằng dù chưa phù hợp quy định pháp luật về mặt hình thức và trình tự, thủ tục chuyển nhượng nhưng “có nội dung phù hợp” với quy định của pháp luật nên được công nhận.

Sau phiên xử sơ thẩm, những người được cho là “bị hại” đã làm đơn kháng cáo đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm làm rõ nhiều “góc khuất” trong vụ án.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Ban Nội chính Thành ủy Hà Nội chỉ đạo xem xét, xử lý vụ việc

Ban Nội chính Thành ủy Hà Nội chỉ đạo xem xét, xử lý vụ việc

(Thanh tra) - Liên quan đến vụ việc đảng viên Vũ Thị Thái Hà suốt 3 năm ròng rã “cõng đơn” đi xin chuyển sinh hoạt Đảng nhưng bị gây “khó dễ”, mới đây, Ban Nội chính Thành ủy Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo Bí thư Đảng ủy phường Đông Ngạc xem xét, giải quyết và báo cáo kết quả.

Trọng Tài

11:02 02/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm