Người dân kêu cứu…

Theo đơn thư người dân gửi các cơ quan chức năng cho biết, năm 2017, Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (Công ty FLC) đã cố tình truyền thông sai sự thật và thổi phồng tính khả thi của Dự án FLC Grand Hotel Hạ Long (cột 3, cột 8 phường Hồng Hải, TP Hạ Long) để lôi kéo khách hàng mua căn hộ nghỉ dưỡng, có cam kết nguồn thu nhập.

Thời gian đó, Công ty FLC đã hứa hẹn, những nhà đầu tư (NĐT) mua căn hộ sẽ được công ty thuê lại với tiền thuê cố định là 12%/năm, trong 8 năm đầu, khi NĐT đã đóng đủ 95% tiền. Công ty cam kết, sẽ trả tiền thuê trong bất kỳ hoàn cảnh nào, không có trường hợp bất khả kháng.

Sau 8 năm, 2 bên sẽ chia sẻ lợi nhuận theo tỉ lệ 85/15, trong đó, NĐT được trả nhiều hơn. Đồng thời, các nhân viên bán hàng của Công ty FLC và các công ty bất động sản mà FLC thuê để bán dự án đều hứa hẹn, dự án sẽ được cấp sổ đỏ lâu dài vĩnh viễn chứ không phải 50 năm như một số dự án khác.

Trước khi ký hợp đồng mua bán (HĐMB), Công ty FLC thông qua một công ty khác đã ký kết hợp đồng tư vấn với NĐT để những NĐT nào quan tâm đến căn hộ thì chuyển khoản trước cho công ty tư vấn khoản tiền tương đương 20-25% giá trị căn hộ. Thời điểm đó, Công ty FLC có cho NĐT xem HĐMB mẫu; nhận thấy, không có gì bất lợi, NĐT đồng ý ký hợp đồng tư vấn.

Sau đó, NĐT đã nộp đủ 95% số tiền giá trị căn hộ theo HĐMB và đã nhận bàn giao căn hộ vào tháng 1/2019, ngay khi dự án hoàn thành.

Cũng trong khoảng thời gian này, Công ty FLC chỉ định Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển FLC Hạ Long (Công ty FLC Hạ Long) là đơn vị đứng ra khai thác, vận hành dự án trên ký hợp đồng thuê và quản lý tài sản với NĐT (NĐT lúc này đã là chủ sở hữu hợp pháp của căn hộ).

Theo hợp đồng, Công ty FLC Hạ Long phải thanh toán tiền thuê cho chủ sở hữu 1 năm 2 kỳ, với lãi suất 12%/năm, trong 8 năm liên tiếp và trong bất kỳ hoàn cảnh nào kể từ khi bàn giao căn hộ cho Công ty FLC Hạ Long quản lý, vận hành.

Khi đến hạn thanh toán tiền thuê căn hộ kỳ 1 năm 2019, Công ty FLC Hạ Long đã không thực hiện trả tiền theo cam kết. Liên tiếp từ đó đến nay, công ty luôn viện dẫn các lí do khác nhau để trì hoãn và không trả tiền cho chủ sở hữu như giao kết trong hợp đồng.

Trước thực tế đó, các chủ sở hữu đã nhiều lần gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng của Trung ương, địa phương và cùng nhau trực tiếp đi đòi quyền lợi nhưng không đạt kết quả… Bất lực, tháng 2/2022, hàng trăm chủ sở hữu đã làm đơn khởi kiện Công ty FLC Hạ Long ra TAND TP Hạ Long để đòi lại quyền lợi hợp pháp.

Các NĐT yêu cầu Công ty FLC Hạ Long thực hiện đúng các thỏa thuận tại hợp đồng; thực hiện thủ tục đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; thanh toán giá thuê đầy đủ, đúng phương thức thỏa thuận tại hợp đồng. Trong trường hợp doanh nghiệp không thể thực hiện được đúng cam kết trong hợp đồng thì trả lại nhà cho chủ sở hữu…

Sẽ sớm đưa vụ án ra xét xử

Liên quan đến vụ việc này, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký đã 2 lần tiếp và lắng nghe ý kiến của công dân là NĐT Dự án FLC Grand Hotel Hạ Long.

leftcenterrightdel
 Người dân nhiều năm đi đòi quyền lợi khi mua Dự án Condotel Hạ Long. Ảnh: Ngọc Mai

Đáng chú ý, tại buổi tiếp công dân định kỳ ngày 15/6/2022, lắng nghe phản ánh của công dân về việc Tập đoàn FLC mở bán căn hộ thuộc Dự án FLC Grand Hotel Hạ Long trước khi được cấp phép đầu tư xây dựng là vi phạm pháp luật; không làm thủ tục cấp quyền sử dụng căn hộ cho người mua và không thanh toán lợi nhuận cho nhà đầu tư theo cam kết; không thực hiện các nghĩa vụ về thuế theo quy định… Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đã yêu cầu Sở Xây dựng tiếp tục thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 1164/UBND-TD1 ngày 8/6/2022.

Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Cục trưởng Cục Thuế tỉnh chỉ đạo kiểm tra, rà soát việc thực hiện nghĩa vụ thuế của FLC Grand Hotel Hạ Long theo quy định trong các năm từ 2018 đến 2021 và công khai trên cổng thông tin của Cục để công dân có nhu cầu tìm hiểu được biết.

Chủ tịch UBND TP Hạ Long chỉ đạo việc kiểm tra, rà soát toàn diện việc thực hiện các dự án của Tập đoàn FLC trên địa bàn có nội dung tương tự phản ánh của công dân để có kế hoạch giải quyết cụ thể và ổn định tình hình.

Đối với vụ việc này, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã nhiều lần ban hành văn bản chỉ đạo, đôn đốc việc giải quyết.

Điển hình, trước việc các chủ sở hữu căn hộ thuộc Dự án FLC Grand Hotel Hạ Long đề nghị được tập trung  tại Trụ sở FLC Hạ Long đề nghị chi trả lợi nhuận từ việc cho thuê căn hộ từ năm 2019 đến nay và nhận lại quyền quản lý, sử dụng căn hộ thuộc sở hữu của mình, ngày 12/5/2023, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra Văn bản số 1108/UBND-TD1 về việc giải quyết kiến nghị của công dân liên quan đến Công ty FLC Hạ Long.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả việc thực hiện các nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Văn bản số 5863/UBND-TD1 ngày 14/11/2022 “Về việc xử lý việc tập trung của công dân liên quan đến Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển FLC Hạ Long” trước ngày 15/5/2023 (trao đổi với Công an tỉnh trước khi báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh).

Chủ tịch UBND TP Hạ Long thành lập tổ công tác làm việc với người đại diện theo pháp luật của Công ty FLC Hạ Long để nắm kết quả việc thực hiện các cam kết, thỏa thuận giữa các chủ sở hữu, trên cơ sở đó có giải pháp xử lý hiệu quả, kịp thời khi có công dân tập trung đông người ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội.

Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương chủ động triển khai phương án đảm bảo an ninh trật tự.

Đồng thời, đề nghị Chánh án TAND TP Hạ Long sớm đưa vụ án các chủ sở hữu căn hộ tại FLC Grand Hotel Hạ Long đã khởi kiện ra xét xử làm cơ sở để xử lý, giải quyết vụ việc.

Yêu cầu đại diện theo pháp luật của Công ty FLC Hạ Long phối hợp tích cực với các cơ quan có liên quan và UBND TP Hạ Long trong quá trình giải quyết vụ việc, chủ động thực hiện các phương án để giải quyết dứt điểm các đề nghị, kiến nghị của chủ sở hữu các căn hộ…

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra, Chánh án TAND TP Hạ Long Nguyễn Bình Vân cho biết, đơn vị đang thụ lý rất nhiều đơn kiện Công ty FLC Hạ Long (trụ sở tại TP Hạ Long, Quảng Ninh). Các khách hàng kiện FLC Hạ Long vì vi phạm hợp đồng thuê và quản lý tài sản tại Dự án FLC Grand Hotel Hạ Long.

Ông Vân cho biết, đối với vụ việc này, tháng 9/2023, TAND TP Hạ Long đã có kế hoạch xét xử. Theo đó, một số vụ án đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử, phiên toà đã được mở.

Tuy nhiên, phía nguyên đơn có đơn đề nghị xem xét việc Công ty FLC Hạ Long đã thế chấp quyền tài sản (quyền cho thuê) các căn hộ thuộc toà FLC Grand Hotel Hạ Long để vay vốn tại Sacombank. Vì vậy, toà án phải đưa đại diện Sacombank vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và tiếp tục điều tra, thu thập chứng cứ.

Trong vụ án này, có rất nhiều vấn đề, thủ tục liên quan. Hiện nay, các thẩm phán được giao thụ lý, giải quyết các vụ án đang rất tích cực, nỗ lực điều tra thu thập tất cả các tài liệu có liên quan để xem xét giải quyết đúng luật; đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân.

Đến nay, về cơ bản, hồ sơ vụ án đã khá đầy đủ. TAND TP Hạ Long sẽ cố gắng đẩy nhanh tiến độ, dự kiến trước 30/9/2024 sẽ đưa vụ án ra xét xử.

Trọng Tài