Nhiều năm trở lại đây, khu vực ngã ba sông, nơi giao nhau giữa sông Mã và sông Bưởi, thuộc địa bàn huyện Vĩnh Lộc và Yên Định, luôn là điểm “nóng” trong hoạt động khai thác cát tại tỉnh Thanh Hóa. Các ngành chức năng của địa phương đã nhiều lần bắt quả tang nhiều tàu thuyền, xử phạt vi phạm hành chính hàng trăm triệu đồng đối với nhiều cá nhân, tập thể có hành vi vi phạm khai thác cát tại khu vực nói trên.

Tuy nhiên đến nay, tình trạng khai thác cát tại khu vực này vẫn không thuyên giảm, diễn biến ngày càng phức tạp và công khai ngay giữa ban ngày.

leftcenterrightdel

 

leftcenterrightdel
Vùng sông Bưởi đục ngầu bởi hoạt động khai thác cát. Ảnh: Hương Trà

Qua theo dõi, PV đã ghi nhận được hoạt động khai thác cát trái phép tại khu vực nhánh sông Bưởi, giáp ranh địa bàn 2 xã Vĩnh Hòa và Ninh Khang, huyện Vĩnh Lộc, gần vị trí ngã ba sông nói trên. Cụ thể: Vào ngày 1/9/2023, chỉ trong một thời gian ngắn, có nhiều tàu công suất lớn “đua nhau” khai thác cát tại vị trí này một cách công khai, ngay giữa “thanh thiên bạch nhật” mà không gặp bất cứ sự can thiệp nào của các cơ quan chức năng. Các tàu này đưa “vòi rồng” cắm sâu vào lòng sông, sau tiếng động cơ gầm rú là từng khối cát dễ dàng được bơm đầy ắp lên thuyền, khiến một vùng sông Bưởi cuộn bùn đất, đục ngầu.

Tại khu vực trên, UBND tỉnh Thanh Hóa không cấp phép cho bất kỳ đơn vị nào được khai thác, tận thu cát.

Ngay sau khi cát đầy thuyền, các thuyền này nổ máy, nhanh chóng chạy dọc tuyến sông Bưởi, hướng về phía cầu Công, về neo đậu tại khu vực bãi tập kết cát của Cty Phạm Đức Minh Anh cũng tại xã Vĩnh Hòa.

Từ đây, các nhân công trên tàu đấu nối các vòi bơm để bơm cát trực tiếp lên bãi tập kết cát của Cty Phạm Đức Minh Anh.

 

 

leftcenterrightdel
Tàu cát di chuyển về bãi tập kết của Công ty Phạm Đức Minh Anh tại xã Vĩnh Hoà, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá. Ảnh: Hương Trà

Trước đó, ngày 24/6/2016, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 2201/QĐ-UBND, cho Cty Phạm Đức Minh Anh thuê đất để làm bãi tập kết kinh doanh cát, đá, sỏi, vật liệu xây dựng tại xã Vĩnh Hòa, với diện tích 2.200m2. Đồng thời yêu cầu công ty chỉ sử dụng khu đất để tập kết vật liệu xây dựng trong mùa khô (từ 30/11 năm trước đến 30/4 năm sau).

Chị Tống Thị Thuỷ - người dân ở thôn Khang Hồ, xã Ninh Khang cho biết: “Đây là vị trí sông Bưởi, thuộc huyện Vĩnh Lộc, tại vị trí giữa lòng sông gần ngã ba sông của sông Bưởi và sông Mã, có 2 thuyền thường xuyên hút cát. Các thuyền hút cát đã hút sạt lở vào đất bãi sản xuất nông nghiệp của các hộ dân nơi đây. Người dân ở đây đã từng nhiều lần quay video của các thuyền hút cát và đưa lên mạng xã hội…”.

Anh Mai Văn Hoà - là người đân xã Ninh Khang cho biết: “khoảng gần 20 ngày nay, tôi thấy lại tiếp tục có 2 cái thuyền ngày nào cũng hút cát tại đây, mỗi thuyền hút 4 lượt/ngày với khối lượng lớn…”.

Sau khi xem video và hình ảnh về hoạt động khai thác cát nói trên, ông Trần Xuân Tùng, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hòa khẳng định: “Tại vị trí ngã ba sông giao giữa sông Bưởi và sông Mã, về phía xã Vĩnh Hoà thì không có đơn vị nào được cấp phép khai thác cát ở vị trí đó. Do điều kiện xã không có máy móc, bằng mắt thường khó có thể xác định được vị trí tàu đang hút cát thuộc xã Ninh Khang hay Vĩnh Hòa. Còn bãi tập kết cát của Cty Phạm Đức Minh Anh nằm trên địa bàn xã Vĩnh Hòa là đúng. Về vấn đề khai thác, vận chuyển cát, chúng tôi sẽ chỉ đạo lực lượng công an kiểm tra, xác minh, nếu có sẽ báo cáo với UBND huyện để phối hợp tăng cường lực lượng và có biện pháp xử lý tình trạng này theo đúng quy định của pháp luật”.

leftcenterrightdel
Cát  trên tàu được bơm lên bãi  tập kết của  Cty Phạm Đức Minh Anh tại xã Vĩnh Hoà. Video: Hương Trà

Trước tình trạng khai thác cát trái phép tại các vị trí trên sông Bưởi, đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa sớm kiểm tra làm rõ, có hình thức xử lý nghiêm hoạt động khai thác cát trái phép nói trên.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc.

Hương Trà