Nội dung này bị đình chỉ giải quyết từ tháng 7/2021 do cơ quan điều tra cần làm rõ một số nội dung từ phía Công ty Viettel Hà Nội.

Nội dung làm rõ chỉ mới được Viettel Hà Nội phúc đáp gần đây.

Theo nội dung tố giác, Phòng Văn hóa thông tin đã chỉ định và lựa chọn nhà thầu không có chức năng để cung cấp dịch vụ đường truyền và dịch vụ tăng cường đảm bảo an toàn cho hệ thống thông tin trong nhiều năm liền tại trụ sở UBND quận Bắc Từ Liêm. Bằng cách này đã có nhiều khoản tiền bị rút ra từ ngân sách Nhà nước.

Trước đó, như Báo Thanh tra đã phản ánh, lãnh đạo Phòng Văn hóa thông tin quận Bắc Từ Liêm từng bị tố giác tại 04 gói thầu gồm 02 gói mua sắm, lắp dựng biển bảng quảng cáo rao vặt và 02 gói bảng biển quy tắc ứng xử nơi công cộng để nhà thầu đánh tráo vật liệu từ cột inox sang cột mạ kẽm và vật liệu từ gỗ sang nhựa cùng các độ dày vật liệu không đúng quy chuẩn khi mời thầu nhưng vẫn được nghiệm thu đúng đủ và thanh quyết toán đầy đủ.

Theo định giá của Hội đồng Định giá trong tố tụng hình sự theo vụ việc được Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm thành lập định giá để xử lí vụ việc do chính các phòng chuyên môn của UBND quận này bị dính líu có thành phần tham gia của Phòng Tài chính kế hoạch (một trong những phòng liên quan đến những gói thầu nhưng lại có 2/3 thành viên trong Hội đồng và giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng) thì thiệt hại định giá của 4 vụ việc cộng lại không đến 100 triệu nên chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự những người liên quan. Do đó Trưởng phòng Văn hóa thông tin quận Bắc Từ Liêm chỉ bị xử lí kỉ luật khiển trách và tiếp tục được cơ cấu bầu là Ủy viên UBND quận Bắc Từ Liêm nhiệm kì mới 2021-2026.

Hiện nay, nội dung liên quan đến gói thầu về mua sắm, lắp dụng bảng biển quảng cáo rao vặt tiếp tục bị khiếu nại lên Cơ quan Điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao. Theo đó, Viện Kiểm sát nhân dân Hà Nội đã chuyển 02 đơn tới Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân quận Bắc Từ Liêm.

Hơn 01 tháng nhận đơn từ Viện Kiểm sát cấp trên gửi tới nhưng Viện Kiểm sát nhân dân quận Bắc Từ Liêm vẫn chưa làm việc với người có đơn và cũng chưa ra văn bản thụ lí hay không thụ lí đơn.

leftcenterrightdel
 Mái che bị ăn bớt chiều dài dễ dàng nhận ra khi dùng thước đo thông thường

Trong số các nội dung khiếu nại của công dân cho thấy, các cơ quan tố tụng quận Bắc Từ Liêm đã bỏ lọt một chi tiết rất quan trọng có thể dễ dàng nhìn thấy bằng đo thước thông thường đó là chiều dài của mái che những bảng quảng cáo gắn tường bị ăn bớt từ 2,8 mét xuống 2,5 mét nhưng đã bị lờ đi khi xem xét vụ việc. Tất cả những bảng ảnh về các mái che bị ăn bớt này đều được chụp và cung cấp trong hồ sơ vụ việc cho Cơ quan Điều tra, Công an quận Bắc Từ Liêm ngay từ đầu.

Ngoài ra, những bảng tin rao vặt bằng những chất liệu hết sức dễ khảo giá trên thị trường lại có mức giá quá cao nhưng chưa được xem xét lại một lần nữa được đề cập trong đơn khiếu nại.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này trong những bài viết tiếp theo.

CTV Công Luận