Với điều chỉnh ấy, mỗi khách hàng mua 1 lô đất liền ven biển ODV thiệt hại hàng tỷ đồng. Còn khách hàng mua lô liền kề cũng bị mất gần 400 triệu đồng. Sự điều chỉnh kỳ lạ này của UBND tỉnh có phạm luật? Cách hành xử này với hàng ngàn nhà đầu tư cá nhân có thể góp thêm gió để Bình Định nhanh chóng trở thành trung tâm kinh tế biển như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại một hội nghị phát triển kinh tế biển mới được tổ chức còn chưa ráo mực tại chính địa phương này?

Qui hoạch chào bán “đẹp như mơ”

Chị Nguyễn Thị U., khách hàng mua 2 lô liền kề tại D.A KĐT du lịch sinh thái Nhơn Hội (Phân khu 2) cho biết:

Vào tháng 6-7/2019, chủ đầu tư (CĐT) là Cty Cổ phần (CP) Bất động sản Phát Đạt và Cty CP Đầu tư Danh Khôi Holdings đưa ra nhiều quảng cáo, chào bán đất nền, liền kề tại D.A KĐT du lịch sinh thái Nhơn Hội Phân khu 2.

Khi đó, theo chào bán của Cty Danh Khôi và các văn bản của đơn vị này cung cấp cho khách hàng, D.A đã được phê duyệt của UBND tỉnh Bình Định với tỷ lệ 1/500. Cụ thể, tại Quyết định 2626/QĐ-UBND ngày 30/7/2019 của UBND tỉnh Bình Định về việc phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 D.A đầu tư phát triển đô thị tại phân khu số 2 thuộc KĐT du lịch sinh thái Nhơn Hội, khu đất liền kề được phép xây dựng là 3 tầng, mật độ xây dựng 88%, hệ số sử dụng đất 2,64 lần.

Tin tưởng vào cơ sở pháp lý của D.A như trên, các nhà đầu tư cá nhân chúng tôi đã ký hợp đồng nhận chuyển nhượng đất nền của CĐT - Cty CP Đầu tư Danh Khôi Holdings. Chỉ sau một thời gian ngắn, như thông tin chúng tôi nhận được là CĐT đã bán hết gần 2.000 nền đất thuộc Phân khu 2 với qui hoạch nói trên thuộc D.A KĐT du lịch sinh thái Nhơn Hội.

Anh Nguyễn Văn L., khách hàng tại Hà Nội chia sẻ: Theo chào bán của Cty Danh Khôi và các văn bản của đơn vị này cung cấp cho khách hàng, D.A đã được phê duyệt của UBND tỉnh Bình Định với tỷ lệ 1/500 tại Quyết định 2626/QĐ-UBND ngày 30/7/2019. Tôi đã mua 2 nền ODV. Theo qui hoạch tỷ lệ 1/500 D.A đầu tư phát triển đô thị tại phân khu số 2 thuộc KĐT du lịch sinh thái Nhơn Hội nói trên, Khu đất ở liền kề thương mại được phép xây dựng từ 5-7 tầng, mật độ sử dụng đất là 70%, hệ số sử dụng đất là 3,5 lần.

leftcenterrightdel
 Văn bản của UBND tỉnh Bình Định tiếp nhận đơn phản ánh về việc điều chỉnh quy hoạch Phân khu 2 D.A KĐT Du lịch sinh thái Nhơn Hội 2 chuyển Ban Quản lý Khu Kinh tế để xem xét, giải quyết

Đây cũng là khẳng định của chị Nguyễn Thị L. (mua ODV), chị Nguyễn Thị U. (mua liền kề), anh Nguyễn Minh Đ. (mua liền kề), anh Nguyễn Đình N. (mua ODV), chị Trần Thị Lệ Q. (mua liền kề), chị Lê Thị L. (mua ODV), chị Đỗ Thị Hồng H., anh Hoàng Văn T. (mua ODV)... và hàng trăm khách hàng.

Khi đó, họ đều yên tâm đầu tư vì thấy được triển vọng phát triển của khu du lịch ven biển và sự mạnh dạn của UBND tỉnh Bình Định. Đến nay, phần lớn khách hàng đã thanh toán đến 95% theo tiến độ do CĐT đưa ra.

Bất ngờ mất tiền tỷ

Trong đơn gửi đến các cơ quan trung ương, UBND tỉnh Bình Định, Giám đốc các sở: Xây dựng, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Giám đốc Ban Quản lý Khu kinh tế Nhơn Hội và CĐT... hàng trăm khách hàng của Phân khu 2 KĐT du lịch sinh thái Nhơn Hội đều cho biết, khoảng tháng 5/2020, họ mới tá hỏa khi biết qui hoạch chi tiết 1/500 tại Quyết định 2626/QĐ-UBND ngày 30/7/2019 của UBND tỉnh Bình Định đã được điều chỉnh thay đổi theo hướng “móc túi” khách hàng, bất lợi cho nhà đầu tư, gây thiệt hại lớn về kinh tế đối với từng khách hàng và cả tổng thể D.A.

Theo Quyết định số 3234/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bình Định ngày 10/9/2019, D.A có thay đổi quy hoạch khu đất ở liền kề điều chỉnh hạ mật độ xây dựng xuống 80%, số tầng cao hạ xuống 2-3 tầng, hệ số sử dụng đất 02 lần. Còn khu đất ở liền kề thương mại điều chỉnh hạ mật độ xây dựng xuống 68%, số tầng cao hạ xuống 2-3 tầng, hệ số sử dụng đất 1,5 lần. Cả D.A chỉ duy nhất lô nhà ODV15 giữ nguyên theo quy hoạch cũ (7 tầng), mặc dù cũng là lô nhà gần biển nhất trong toàn D.A.

Anh Nguyễn Văn L. cho biết, khi nhận được thông tin nói trên, tôi rất bất ngờ. Quá trình tự tìm hiểu tôi được biết, UBND tỉnh đã căn cứ vào Tờ trình số 112/TTR-BQL của Ban Quản lý Khu kinh tế Nhơn Hội ngày 6/9/2019 về việc điều chỉnh quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 để quyết định thay đổi qui hoạch nói trên. Điều đáng nói là, toàn bộ khách hàng chúng tôi không hề biết gì. Vì ngày 11/9/2019, chúng tôi ký hợp đồng nhận chuyển nhượng với CĐT bằng niềm tin tưởng từ qui hoạch được chào hàng là tại Quyết định 2626/QĐ-UBND ngày 30/7/2019 của UBND tỉnh Bình Định.

Khách hàng Trần Tấn P. cho biết, với qui hoạch lặng lẽ bị điều chỉnh giảm này, các khách hàng, nhà đầu tư cá nhân chúng tôi bị thiệt hại rất lớn. Cụ thể, theo qui hoạch cũ, liền kề được xây 3 tầng, xấp xỉ 211m2/nền. Qui hoạch mới, liền kề được xây 2,5 tầng, chỉ còn xấp xỉ 160m2. Với giá mua lô liền kề 1,5 tỷ đồng/211m2 sàn thì sau điều chỉnh qui hoạch, mỗi lô liền kề khách hàng bị mất số tiền là 51m2x7,1 triệu đồng = 362 triệu đồng.

Với công thức tính tương tự cho lô ODV, mỗi khách hàng thiệt hại 1,2 tỷ đồng.
Như vậy, 1.425 lô đất liền kề, tổng số tiền các khách hàng cá nhân thiệt hại khoảng 515 tỷ đồng. Với 502 nền ODV, các khách hàng thiệt hại khoảng trên 600 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
1 góc Phân khu 2 DA KĐT Du lịch sinh thái Nhơn Hội 

Một khách hàng khác cũng cho biết, cùng với việc giảm hơn 1/2 diện tích sàn xây dựng và sử dụng, tiền sử dụng đất nhà nước thu được từ CĐT không tăng lên nhưng khách hàng cá nhân bị thiệt hại rất lớn.

Đây là điểm bất thường mà cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh là Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định, CĐT là Cty CP Bất động sản Phát Đạt đã cố tình làm ngơ.

Anh Nguyễn Văn Q., một khách hàng tại Hà Nội cho biết: Chúng tôi nhận thấy CĐT và các đơn vị tham gia thẩm định điều chỉnh qui hoạch có dấu hiệu vi phạm các qui định pháp luật; lợi ích nhóm; xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư đã bỏ tiền vào đầu tư D.A.

Một điểm bất thường là cùng dọc tuyến đường K1 giáp biển, duy nhất lô ODV-15 được giữ nguyên theo qui hoạch cũ là xây dựng 7 tầng. Các ODV còn lại là ODV 04, ODV 14, ODV 16, ODV 17 đều bị điều chỉnh giảm xuống 3 tầng. Dư luận đang đặt dấu hỏi: ODV-15 là lô đất nền “đối ngoại” của ai mà được sự ưu ái vàng như trên của tỉnh Bình Định?

Cũng theo các khách hàng, số vốn bỏ ra của các nhà đầu tư là khá lớn, nếu số tầng xây dựng thấp sẽ khó để đầu tư khách sạn, nhà nghỉ và dịch vụ lưu trú du lịch, chi phí cao, không hấp dẫn đầu tư. UBND tỉnh Bình Định cần có chính sách mở cửa, thu hút hơn nữa, không nên thay đổi, điều chỉnh quy hoạch ngày càng bó hẹp, gây khó khăn cho các nhà đầu tư.

Đặc biệt, khu vực Nhơn Hội được Thủ tướng Chính phủ và tỉnh Bình Định chú trọng để phát triển du lịch. Với quy hoạch 2-3 tầng cao, hệ số sử dụng đất riêng thấp như vậy là không hợp lý để đầu tư lưu trú du lịch, và cũng không đồng bộ với các phân KĐT kế bên như phân khu 4, phân khu 9.

Thông tin về việc điều chỉnh qui hoạch giảm số tầng của toàn bộ Phân khu 2 nói trên, trong đó có các dãy ODV khiến hàng trăm khách hàng của D.A hoang mang, bức xúc. Nhất là khi toàn bộ thông tin gây ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của nhà đầu tư nhưng không hề được CĐT công khai thông tin.

Tiếp xúc với phóng viên, hàng trăm khách hàng cho rằng CĐT đang có dấu hiệu lừa dối khách hàng, treo đầu dê bán thịt chó, gây ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và định hướng phát triển Qui Nhơn thành vùng du lịch trọng điểm quốc gia. Việc này ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của hàng ngàn nhà đầu tư cũng như ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư và tiềm năng phát triển D.A.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc này và thông tin đến bạn đọc.

Lê Phương