Phản ánh đến cộng tác viên Báo Thanh tra, người dân tại xóm 1, thôn An Thường 2, xã Ân Thạnh, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định vô cùng bức xúc về một trang trại bò trong quá trình chăn nuôi phát sinh mùi hôi thối và tiếng bò rống, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của các hộ dân nơi đây.

Nhận được thông tin, chúng tôi đã làm việc với đại diện UBND xã Ân Thạnh. Ông Trần Đức Tính, Phó Chủ tịch UBND xã Ân Thạnh cho cộng tác viên Báo Thanh tra biết: "Trại bò này của ông Trần Văn Hướng, nuôi trên 200 con bò xoay vòng. Xã chưa tiếp nhận giấy phép của trại bò này”.

Bà T.A. sống gần trại bò này cho biết: "Trại bò của ông Trần Văn Hướng, Trần Như chỉ cách nhà của các hộ dân chưa đầy 500m, thậm chí có hộ chỉ cách trại tầm 20-50m. Tình trạng bò rống lúc 22 giờ thường xuyên diễn ra, ảnh hưởng đến giấc ngủ của chúng tôi”.

Một người dân khác cho biết: “Trại bò không được thiết kế tốt nên phát tán mùi hôi từ lượng phân bò thải ra. Cơ sở chăn nuôi này đã hạn chế được tình trạng nước phân thải ra tràn vào nhà dân khu vực đối diện, nhưng do không được trang bị tốt vào mùa mưa đã gây ra hiện tượng tràn phân và nước thải vào các hộ dân phía sau”. 

leftcenterrightdel
 Bãi phơi phân bò của trại bò ông Trần Văn Hướng. Ảnh: BT

Theo ông Trần Xuân Hùng, Chủ tịch UBND xã Ân Thạnh, "trại bò Trần Văn Hướng được xây dựng trên đất ở và đất vườn chưa có quy hoạch”.

“Còn bụi, ô nhiễm do lượng xe lớn ra vào trại bò này ảnh hưởng đến chúng tôi. Phân không có chỗ phơi đã phơi ra ngoài gần khu vực sinh hoạt của các hộ dân. Ngoài ra, còn các xe chở rơm rạ quá chiều cao cho phép đã làm chập điện của các hộ dân chúng tôi". ông P.P. cho biết.

Các hộ dân sinh sống tại xóm 1, thôn An Thường 2, xã Ân Thạnh, huyện Hoài Ân bày tỏ mong muốn các cấp có thẩm quyền vào cuộc xử lý hoặc yêu cầu cơ sở chăn nuôi của ông Trần Văn Hướng di dời đến khu vực chăn nuôi được quy hoạch theo đúng quy định để tránh làm ảnh hưởng đến họ. 

CTV Bảo Trân