Mới đây, phóng viên tiếp tục thu thập được chứng cứ về việc doanh nghiệp tư nhân gas Chín Thảo (gọi tắt là DN Chín Thảo, địa chỉ ở ấp Mỹ Hiệp 1, xã Tân Tiến, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) có nhiều hành vi khuất tất liên quan đến hoạt động kinh doanh gas. Ngoài ra, DN Chín Thảo còn xây dựng một trạm kinh doanh xăng dầu trái quy định của pháp luật, tại huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang.

Đầu tiên là ngày 8/6/2018, ông Nguyễn Văn Thảo đã làm hợp đồng công chứng thuê của bà Trịnh Thị Biên thửa đất số 188, tờ bản đồ 18 tại ấp Xẻo Lùng, xã Hòa Thuận, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang với diện tích là 2.803m2 đất trồng lúa, với thời hạn là 5 năm.

Tiếp đó, ông Thảo đã làm đơn đề nghị xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu tại địa chỉ trên và gửi UBND huyện Giồng Riềng và huyện Giồng Riềng đã làm Tờ trình số 103 ngày 18/6/2018 gửi Sở Công thương tỉnh Kiên Giang xin ý kiến.

Và ngày 16/8/2018, Sở Công thương Kiên Giang có Văn bản số 868 ghi nhận vị trí phát triển mới cửa hàng bán lẻ xăng dầu cấp 3 tại địa điểm trên và đề nghị UBND huyện Giồng Riềng “chỉ đạo các phòng ban chuyên môn hướng dẫn thương nhân tiến hành các thủ tục có liên quan, đúng trình tự quy trình đầu tư cửa hàng bán lẻ xăng dầu theo đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn, các quy định quản lý chuyên ngành về giao thông, đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường và các quy định hiện hành khác về kinh doanh xăng dầu”.

Tiếp đó, ông Nguyễn Văn Thảo đã xin chuyển đổi 210m2 từ đất trồng lúa sang đất ở và đến ngày 28/5/2019 ông tiếp tục xin chuyển sang 33,4m2 đất thương mại dịch vụ từ đất trồng cây lâu năm. 

Thật ngạc nhiên, thửa đất trên đang là đất trồng lúa thì giờ lại được huyện Giồng Riềng “tiếp tay” chuyển sang đất thương mại dịch vụ, ghi từ đất trồng cây lâu năm.

Mới chỉ có các văn bản như trên nhưng DN Chín Thảo đã tiến hành san lấp toàn bộ diện tích 2.803m2 đất và xây dựng nhà điều hành, trụ bơm xăng, bồn chứa cũng như các công trình khác bất chấp các quy định của pháp luật và tiến hành buôn bán xăng dầu. Mà theo như lời của vị lãnh đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh Kiên Giang cho hay là “phong tục địa phương người ta hay mở bán để lấy ngày, chúng tôi đã cho anh em xuống lập biên bản và yêu cầu doanh nghiệp ký cam kết không được buôn bán khi chưa đủ thủ tục”.

Doanh nghiệp đã thực hiện việc kinh doanh mua bán xăng tại trạm này mà không hề bị xử lý. Ảnh: ND


Theo Biên bản làm việc của Đoàn Kiểm tra thuộc Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang lập ngày 19/4/2019 cho biết: “Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra việc tổ chức thi công xây dựng công trình cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu do ông Nguyễn Văn Thảo làm chủ đầu tư.

Tại thời điểm kiểm tra vị trí xây dựng cách tim đường tỉnh lộ 963 là 23m, theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BA 11583 ngày 29/3/2000 của UBND huyện Giồng Riềng cấp thì diện tích chuyển đổi mục đích sử dụng đất là ngang 5,5m, dài 18,5m; thực tế xây dựng ngang 7,85m, dài 18,5m; trụ bơm là ngang 14m, rộng 2m nhưng thực tế xây dựng là ngang 16,3m rộng 1,25m; vị trí bồn chứa thực tế xây dựng là ngang 9m dài 9m”.

Khi phóng viên hỏi cán bộ của Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang: Đã lập Biên bản làm việc về vụ việc vi phạm này của doanh nghiệp vi phạm pháp luật nghiêm trọng sao chưa có đề nghị lãnh đạo Sở xử lý?, thì vị cán bộ này cho biết đang tham mưu đề xuất.

Đến ngày 11/6/2019, UBND huyện Giồng Riềng đã cấp Giấy phép xây dựng cho DN Chín Thảo. Nhưng trước đó doanh nghiệp này đã xây dựng xong và bơm xăng bán như bình thường, dù rất nhiều cơ quan chức năng biết việc này.

Theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp muốn mở cửa hàng kinh doanh xăng dầu phải có văn bản xin ý kiến và được Sở Công thương chấp thuận địa điểm, tiếp đó Sở Kế hoạch và Đầu tư có văn bản trình UBND tỉnh để UBND tỉnh ra quyết định đồng ý chủ trương đầu tư cho dự án.

Được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, doanh nghiệp mới tiếp tục có văn bản xin thuê đất và phải được UBND tỉnh cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất thương mại dịch vụ, lúc này doanh nghiệp mới có đủ điều kiện đi xin Giấy phép xây dựng tại Sở Xây dựng cấp.

Khi xây dựng xong, doanh nghiệp phải được Sở Công thương cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, mua bán xăng dầu thì mới được phép kinh doanh, mua bán bán xăng dầu tại cửa hàng đó. 

Tuy nhiên, theo các văn bản mà Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Giồng Riềng cung cấp cho phóng viên, cửa hàng xăng dầu của DN Chín Thảo mới chỉ đến bước chấp thuận địa điểm của Sở Công thương Kiên Giang, chưa được UBND tỉnh Kiên Giang chấp thuận chủ trương đầu tư mà doanh nghiệp đã ngang nhiên xây dựng, thì là quá “coi thường” chính quyền.

Khi được hỏi việc Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Giồng Riềng tham mưu cho UBND huyện cấp phép cho DN Chín Thảo khi việc xây dựng đã xong có đúng không thì một cán bộ cho biết, đã xin ý kiến (bằng miệng) của Sở Xây dựng và Sở nói là cấp phép được.

Phóng viên Báo Thanh tra cũng đã đến nhiều cơ quan chức năng của tỉnh Kiên Giang để liên hệ làm rõ việc làm bất chấp quy định pháp luật của DN Chín Thảo, nhưng chưa nhận được câu trả lời.

Còn nói như một lãnh đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh Kiên Giang thì DN Chín Thảo có mối quan hệ khá phức tạp và nhạy cảm, nên chưa xử lý được, cũng chưa thể cung cấp thông tin cho báo chí.

Nam Dũng – Thành Nam