Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ sáu, 30/11/2018 - 19:44
(Thanh tra) - Thời gian qua, người dân phản ánh về tình trạng ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn phát ra từ trạm trộn bê tông của Công ty TNHH Xây dựng và đầu tư Dương Châu, nằm trên địa bàn xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội nhưng chưa được các cơ quan chức năng huyện Thanh Trì xem xét, xử lý dứt điểm.
Người dân phản ánh tình trạng ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn từ trạm trộn bê tông nhưng chưa được UBND huyện Thanh Trì giải quyết dứt điểm. Ảnh: Hoàng Long
Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 5/7/2018, đoàn kiểm tra liên ngành của UBND huyện Thanh Trì đã tổ chức kiểm tra Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư Dương Châu.
Tại thời điểm kiểm tra, công ty không cung cấp được bản kế hoạch bảo vệ môi trường được cấp có thẩm quyền xác nhận theo quyết định.
Đoàn kiểm tra đã mời Công ty Xổ phần Quan trắc và xử lý môi trường Thái Dương lấy mẫu nước thải để phân tích đánh giá chất lượng nước thải của trạm trộn bê tông.
Ngày 31/7/2018, UBND huyện Thanh Trì đã ra Quyết định số 3944/QĐ-UBND xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư Dương Châu với số tiền 70.800.000 đồng do không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định, vi phạm điểm d, Khoản 2, Điều 11, Nghị định số 155/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 1,1 đến dưới 1,5 lần trong trường hợp thải lượng nước thải nhỏ hơn 5m3/ngày quy định tại điểm a, Khoản 2, Điều 13, Nghị định số 155/NĐ-CP ngày 18/11/2016.
Tại thời điểm kiểm tra, công ty chưa xuất trình được giấy phép xây dựng trạm trộn bê tông.
Về giấy phép lưu hành xe tải hoạt động trong phạm vi hạn chế trên địa bàn thành phố, ngày 19/7/2018, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cũng chỉ cấp Giấy phép số 38217/GP-SGVT cho phép xe tải HOWO biển số 29H-06052 của Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư Dương Châu lưu hành trong phạm vi hạn chế được ghi trên giấy phép trên địa bàn thành phố Hà Nội, hoạt động từ ngày 20/7/2018 đến hết ngày 20/10/2018.

Nhiều nguyên vật liệu như cát, đá, xe trọng tải lớn… vẫn được tập kết tại khu vực trạm trộn bê tông. Ảnh: Thanh Hoa
Ngay sau khi kiểm tra, ông Nguyễn Tiến Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì khẳng định, tiếp tục chỉ đạo các đơn vị có liên quan tăng cường công tác tuyên truyền vận động, thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư Dương Châu thực hiện đúng quy định của pháp luật.
Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay, trạm trộn bê tông của Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư Dương Châu vẫn đang hoạt động. Nhiều nguyên vật liệu như cát, đá, xe trọng tải lớn… vẫn được tập kết tại khu vực của đơn vị.
Nhiều người dân cho biết, trạm trộn bê tông hoạt động trong thời gian dài gây ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn tại khu vực xung quanh nhưng đến nay người dân vẫn không hề thấy cơ quan chức năng quan tâm xử lý dứt điểm.
Nhiều xe chở vật liệu xây dựng có trọng tải lớn cày ải trên đường kéo theo khói bụi mù mịt, gây khó khăn cho các phương tiện tham gia giao thông qua khu vực này.
Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra, ông Nguyễn Tiến Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh trì cho biết, Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư Dương Châu hoạt động một thời gian nhưng chưa chấp hành hoàn thiện đầy đủ theo quy định. Trong thời gian tới, UBND huyện sẽ tiếp tục kiểm tra, xử lý dứt điểm các sai phạm tại khu vực này.
Hoàng Long
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Người dân thôn Bồng Lai 1 có đơn thư kiến nghị về việc cán bộ thôn, xã có sai phạm trong kê khai và chi trả sai đối tượng được hỗ trợ sau cơn bão số 10 năm 2025. UBND xã Bố Trạch, tỉnh Quảng Trị đã có Kết luận 918 ngày 29/5/2026 khẳng định, nhiều nội dung phản ánh là đúng.
Lê Hữu Chính
(Thanh tra) - Sau phản ánh của Báo Thanh tra về hàng loạt kiến nghị của cư dân Khu đô thị Gamuda Gardens, UBND thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Môi trường, Sở Xây dựng, UBND phường Hoàng Mai kiểm tra, xử lý dứt điểm các vi phạm, không để phát sinh vi phạm mới.
Thanh Hoa
Thanh Hoa
Thanh Hoa
Thanh Hoa
Văn Thanh
Thanh Lương
Thanh Lương
Nguyễn Điểm
Minh Tân
Lê Hữu Chính
Minh Nguyệt
Hương Giang
Dương Nguyễn
Hương Giang
Hương Trà
Chu Tuấn - Thế Bình - Phú Đức - Trần Vương