Theo dõi Báo Thanh tra trên
(Thanh tra) - Hoạt động khai thác đất trái phép tại khu vực Đội 1, thôn An Thường, xã Ân Thạnh, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định (nay là xã Vạn Đức, tỉnh Gia Lai) đang diễn ra một cách công khai, bất chấp các quy định của pháp luật. Không chỉ làm thất thoát tài nguyên, những điểm khai thác này còn tiềm ẩn nhiều rủi ro nghiêm trọng về sạt lở, tai nạn lao động và mất an toàn giao thông.
Xe tải mang biển số 77C-24024 đang được xe máy múc xúc đất lên thùng xe ngay giữa khu vực đồi đất đã bị đào xới nham nhở. Ảnh: BT
Thời gian gần đây, người dân tại xã Vạn Đức, tỉnh Gia Lai phản ánh tình trạng khai thác đất trái phép diễn ra công khai, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và an toàn khu vực.
Theo ghi nhận thực tế vào ngày 10/7/2025, tại hiện trường, xe tải mang biển số 77C-24024 đang được xe máy múc xúc đất lên thùng xe ngay giữa khu vực đồi đất đã bị đào xới nham nhở. Khu vực này giáp ranh với khu dân cư, tiềm ẩn nhiều nguy cơ sạt lở đất vào mùa mưa và khu vực khai thác này không có biển cảnh báo xe ra vào, nguy cơ tai nạn giao thông cao.
Liên quan đến vấn đề trên, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với ông Nguyễn Hoài Nguyên, Chủ tịch UBND xã Vạn Đức, tỉnh Gia Lai, nhưng không nhận được phản hồi.

Xe tải mang biển số 77C-24024 đang chở đất đi bán. Ảnh: BT
Sau đó, chúng tôi nhận được cuộc gọi từ một người đàn ông, tự giới thiệu tên Liêu, là chủ của vị trí khai thác này. Vị này cho biết: “Anh làm chung với Bình, sáng giờ anh đổ cho cái lề đoạn dưới là 4 xe đất, còn trên đây là đổ được 13 xe đất rồi. Chỗ này không có giấy phép, tụi anh làm nhỏ lẻ thôi chứ không phải như công ty”.

Đường vào vị trí khai thác đất trái phép tại khu vực xã Vạn Đức, tỉnh Gia Lai. Ảnh: BT
Điều đáng nói, hoạt động khai thác này diễn ra giữa ban ngày, với quy mô khá lớn, nhưng dường như không có sự kiểm tra, xử lý kịp thời của chính quyền địa phương.
Theo ông Trương Bá Vinh, Trưởng phòng Địa chất và Khoáng sản thuộc Sở Nông nghiệp và Môi Trường tỉnh Gia Lai: “Chỗ khai thác đất trái phép tại xã Vạn Đức, Sở đã làm văn bản đề nghị chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý khai thác khoáng sản trái phép theo phản ánh. Hiện tại, vị trí này không được cấp phép khai thác”.

Văn bản đề nghị chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý khai thác khoáng sản trái phép theo phản ánh. Ảnh: BT
Điều đáng ghi nhận là mặc dù đang trong giai đoạn sáp nhập bộ máy với khối lượng công việc lớn, nhưng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai vẫn thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, ngay sau khi nhận được phản ánh đã có văn bản đề nghị các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý. Động thái này cho thấy quyết tâm của cơ quan chuyên môn trong việc bảo vệ tài nguyên, đảm bảo an toàn môi trường và tính mạng người dân.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Lãng phí không chỉ là sự thất thoát được thể hiện qua những con số, mà còn là sự “tê liệt” của nguồn lực và sự xói mòn lòng tin của Nhân dân. Tại Thanh Hóa, trong 97 dự án đầu tư công tồn đọng kéo dài, có 2 dự án đường giao thông từ cầu Nỏ Hẻn đến đường tỉnh 514 và đoạn từ đường tỉnh 514 đến Cảng hàng không Thọ Xuân đang nằm trong “vòng xoáy” chậm trễ, gây lãng phí, trở thành những lực cản trên hành trình phát triển của địa phương.
Văn Thanh
(Thanh tra) - Tại 2 dự án giao thông kết nối TP Thanh Hóa (cũ) với Cảng hàng không Thọ Xuân, khi cơ chế dần được tháo gỡ, nguồn lực đang được tính toán lại, vấn đề cốt lõi không còn là “vì sao chậm”, mà là “ai chịu trách nhiệm và làm thế nào để chấm dứt lãng phí?”. Đây không chỉ là bài toán hạ tầng, mà còn là phép thử đối với hiệu lực quản lý và quyết tâm chống lãng phí trong đầu tư công.
Văn Thanh
Văn Thanh
Văn Thanh
Thái Minh
Thuỳ Anh
T.T
Bài và đồ họa: Trang Anh
Thanh Lương
Trọng Tài
Văn Thanh
Trọng Tài
Trang Nguyệt
Trọng Tài
Thu Huyền
T. Minh
Hương Giang
Văn Tám – Hồng Hoa