Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ tư, 23/04/2014 - 07:09
(Thanh tra) - Trước hàng loạt vụ vận chuyển thủy, sản hải "bẩn" bị bắt tại Hà Nội những ngày gần đây, Chi cục Thủy sản Hà Nội cho biết, hiện mới kiểm soát được lượng thủy, hải sản đưa vào chợ đầu mối Yên Sở, còn lại lượng hàng đưa thẳng về các chợ dân sinh thì chưa kiểm soát được vì lực lượng mỏng, không có chốt kiểm dịch.
Mực ôi thối đang được tẩy trắng tại khu vực chợ Long Biên. Ảnh: T.A - T.N
Rạng sáng ngày 15/4, Công an quận Ba Đình đã bất ngờ tiến hành kiểm tra khu vực buôn bán thủy sản tại khu vực chợ Long Biên, phường Phúc Xá và bắt quả tang Vũ Mạnh Cầm (22 tuổi, trú tại Ân Thi, Hưng Yên), nhân viên khu thủy sản đang đổ hàng chục cân mực ôi, bốc mùi vào các thùng phuy cỡ lớn có chứa hóa chất công nghiệp tại kho G2. Tiến hành kiểm tra kho, lực lượng chức năng phát hiện có 750kg mực ống đã bốc mùi đang được lưu trữ, trong đó 150kg đang được ngâm tẩm hóa chất.
Ban đầu, Vũ Mạnh Cầm khai nhận, hiện đang làm thuê cho bà Ngô Thị Nụ (46 tuổi, ở phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng). Để "phù phép" mực ôi thối thành mực tươi, hòa 300ml ôxy già loại công nghiệp vào thùng phuy nước rồi đổ mực vào ngâm khoảng 30 phút, sau đó dùng gậy sắt đảo đều cho tới khi mực trắng, hết mùi thối thì đem ra chợ Long Biên bán.
Đối tượng thuê Cầm sau khi được Công an triệu tập đã thừa nhận, khoảng nửa tháng nay đã lén lút tẩy trắng mực kém chất lượng bằng hóa chất công nghiệp. Để không bị phát hiện, chủ ki ốt chỉ đạo nhân viên hạ cửa cuốn nhà kho khi thực hiện công đoạn ngâm, tẩy mực.
Chỉ sau đó 2 ngày (trưa 17/4), Tổ Công tác Đội Cảnh sát giao thông số 4 kiểm tra xe ô tô tải BKS 14M - 4547 vi phạm Luật Giao thông đường bộ trên đường Nguyễn Khoái, đã phát hiện xe tải chở nhiều thùng xốp đựng cá trắm. Tại hiện trường, các thùng cá trắm trên đã bốc mùi, thậm chí một số con đang trong quá trình phân hủy. Đội Cảnh sát giao thông số 4 đã thông báo cho Đội Quản lý thị trường quận Hai Bà Trưng phối hợp kiểm tra, xác định số lượng và nguồn gốc số cá trắm trên.
Theo TS Nguyễn Văn Quang (Viện Hóa công nghiệp), việc sử dụng hóa chất để biến thực phẩm ôi thối thành tươi ngon cũng không khó khăn gì. Bởi hóa chất có tính khử, tẩy, tạo sự đàn hồi cho thực phẩm, kể cả đang trong quá trình phân hủy. Ví dụ như có thể sử dụng oxy già, thậm chí là các loại phân bón hóa học, thuốc tẩy để làm phụ gia tẩy trắng, kéo dài thời gian phân hủy của thực phẩm.
Trong khi bất an về thực phẩm tại các chợ dân sinh thì mua hàng ở siêu thị là một giải pháp được cho là an toàn. Ảnh: T.A - T.N
Theo Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Nội Hoàng Tiến Minh, trung bình mỗi ngày, thị trường Hà Nội tiêu thụ khoảng 1.000 tấn thủy hải sản, khoảng 40% thủy sản được nuôi trên địa bàn, còn lại được đưa từ các tỉnh lân cận về. Trong khi đó, lượng hải sản thì phải nhập 100% từ các tỉnh.
"Hiện, lực lượng chức năng mới kiểm soát được lượng thủy, hải sản đưa vào chợ đầu mối Yên Sở, còn lại lượng hàng đưa thẳng về các chợ dân sinh thì chưa kiểm soát được vì lực lượng mỏng, không có chốt kiểm dịch tại các cửa ngõ ra vào Thủ đô", ông Minh cho biết.
Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng thừa nhận, các đoàn thanh tra chỉ hạn chế đến mức thấp nhất các thực phẩm “bẩn” trên thị trường còn để nó biến mất hoàn toàn là một bài toán nan giải. Việc xử lý triệt để các mặt hàng này không thể trong một sớm một chiều.
Liên tiếp những lô hàng thực phẩm “bẩn” không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bị bắt giữ trong những ngày qua khiến dư luận bất an. Càng bất an khi thủy, hải sản "trôi nổi" về chợ dân sinh chưa được kiểm soát và việc thực phẩm “bẩn” "chui" vào bữa cơm mỗi gia đình là điều có thể xảy ra. Trong khi đó, khâu kiểm soát tận gốc ở đường biên, cửa khẩu, bến cảng lại chưa được các cơ quan chức năng thực hiện tốt.
T.A - T.N
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Muốn thu hút được đông đảo người dân sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng (VTHKCC), ngoài việc nâng cao chất lượng dịch vụ, đa dạng hoá các phương tiện, thì việc đồng bộ cơ sở hạ tầng là vô cùng cần thiết. Đây được coi là vấn đề then chốt, TP Hà Nội cần phát triển một cách đồng bộ hạ tầng xe buýt và cả các loại hình kết nối khác trong hệ thống VTHKCC.
Cao Sơn
07:05 14/12/2024(Thanh tra) - Tính đến ngày 30/11/2024, toàn tỉnh Hoà Bình đã giải ngân vốn đầu tư công 2.191,4 tỷ đồng, đạt 64% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, đạt 58% kế hoạch vốn UBND tỉnh giao chi tiết đến từng dự án. Tuy nhiên, tỷ lệ giải ngân không đạt theo yêu cầu của Tỉnh ủy giao là 90%.
Trần Kiên
20:25 13/12/2024Chính Bình
16:53 13/12/2024N. Phó
10:12 13/12/2024Cao Sơn
08:06 13/12/2024Hải Hà
22:38 12/12/2024Nhóm PV
Văn Thanh
Ngọc Tuấn
Nhật Minh
Cao Sơn
Hương Trà
Lâm Ánh
Thu Huyền
Trần Quý
Trần Quý
Trần Kiên
Bùi Bình