Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ bảy, 13/06/2015 - 08:24
(Thanh tra) - Dăm năm trở lại đây, hầu hết các nhà hàng đặc sản ở Hà Nội và nhiều thành phố lớn trên cả nước đều có các món ăn được chế biến từ vịt trời. Món ăn này rất bổ dưỡng mà lại không đắt đỏ. Đáng nói là nhiều người dân đã trở thành tỷ phú nhờ loại thủy cầm này.
Theo chân một cán bộ của Hội Nông dân Việt Nam về các trang trại thủy cầm ở Bắc Ninh và Bắc Giang chúng tôi được biết: Vịt trời được cung cấp cho các nhà hàng đặc sản không phải đánh bắt từ tự nhiên mà được nuôi từ nhiều trang trại từ Bắc chí Nam, từ đồng bằng lên đến tận cao nguyên. Có điều là, đến tận bây giờ vẫn chưa xác định được ai là người đầu tiên nhân giống vịt trời và thuần chủng nó. Nhưng rõ ràng, đây là một ý tưởng độc đáo và có hậu, đã mở ra một nghề mới cho nhiều người và đã giúp họ thoát nghèo trở thành tỷ phú.
Ông Nguyễn Đăng Cường ở xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh là người đã thu được nhiều tỷ đồng trong nhiều năm qua nhờ nuôi vịt trời. Ông Tô Quang Dần ở xã Đông Phú, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang cũng đã có thu nhập cả trăm triệu/tháng. Ông Hoàng Văn Điền ở xã Yên Mạc, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình cũng đã đổi đời nhờ vịt trời. Ông Nguyễn Hữu Quốc ở xã Quảng Vinh, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa trở thành một cổ đông lớn của Cty Cổ phần Dịch vụ thương mại Thống Nhất cung cấp vịt trời giống, trứng vịt và vịt thương phẩm.Các sản phẩm này được chào bán trực tiếp và qua mạng.
Ở tận trời Nam, ông Phạm Tuấn Hoàng ở phường An Lạc, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh đã giao căn nhà mặt tiền đang kinh doanh điện thoại cho bà vợ để ra vùng cù lao, thuê 5 ha mặt nước khu sinh thái chăn thả vịt trời theo kiểu gần hoang dã. Chuồng trại làm đơn sơ, chủ yếu là thả tự nhiên, thức ăn chủ yếu cũng là bèo lục bình. Con vịt trời đã giúp ông giàu có, còn món điện thoại bà vợ kinh doanh thì chỉ đủ chi tiêu hàng ngày.
Khu vực Tây Nguyên có ông Nguyễn Văn Vượng ở phường Nghĩa Trung, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắc Nông cũng đã phất lên nhờ nuôi vịt trời chứ không phải là nhờ cao su hay hồ tiêu thế mạnh của vùng đất đỏ.
Nguyên nhân thành công của các chủ trang trại là: Đàn vịt đạt tới hàng nghìn con, trong đó một nửa là vịt đẻ. Chủ trại vừa nuôi vịt thịt cung cấp cho khách hàng, vừa ấp trứng để bán vịt con, vừa bán trứng để khách mua tự ấp. Giá mỗi quả trứng khoảng 2.500 đồng, một con vịt giống từ 60.000 - 70.000 ngàn đồng. Giá vịt thịt từ khoảng 200 ngàn đồng/con. Đặc thù của loại thực phẩm này là bán theo con chứ không bán theo kg. Chi phí thức ăn khoảng gần 1.000 đồng/con/ngày. Nuôi 3 tháng thì bán được vịt thịt.
Vịt trời ít bị nhiễm cúm gia cầm do chất hoang dã còn rất cao. Nhiều năm nay, chưa có trang trại nào xảy ra tình trạng vịt trời bị chết hàng loạt. Mặc dù được thuần hóa nhưng vịt trời vẫn có cánh dài, thân nhẹ nên dễ bay. Nhiều con bay ra khỏi đàn nhưng sau đó lại tìm về bởi giống thủy cầm gốc hoang dã này không tách được khỏi bầy đàn. Đó là lý do chủ trang trại hoàn toàn yên tâm không sợ vịt bỏ đàn bay đi.
Hiện tại, rất nhiều chủ trang trại ở vùng trung du có nhiều hồ đầm, khe suối đã tìm về các chủ trại nói trên để học hỏi kinh nghiệm, mua con giống với hy vọng nhân rộng mô hình cung cấp nguồn thực phẩm bổ dưỡng này cho các địa phương. Nhờ đó, họ có thể đổi đời nhờ giống vị trời.
Thế Lữ
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Chiều 15/12, Bộ Quốc phòng phối hợp cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp ngành Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam” và Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam”.
T.Lương
21:46 15/12/2024(Thanh tra) - Hàng loạt nhà thầu bị phát hiện vi phạm các quy định liên quan đến đấu thầu cung ứng thuốc cho các bệnh viện trong giai đoạn 2022–2024.
Đông Hà
21:00 15/12/2024Trần Quý
14:00 14/12/2024Cao Sơn
07:05 14/12/2024Trần Kiên
20:25 13/12/2024Chính Bình
16:53 13/12/2024Ngọc Giàu
T.Lương
Đông Hà
Cảnh Nhật
Thu Huyền
Đông Hà
Đông Hà
Nguyễn Điểm
Kim Thành
Nam Dũng
Ngọc Giàu
Bảo Trân