Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ sáu, 13/12/2013 - 15:12
(Thanh tra) - Kết quả thanh tra, kiểm tra về thuốc điều hòa sinh trưởng (thuốc giúp kích thích sinh trưởng làm cây trồng tăng trưởng nhanh hoặc hoa quả chín nhanh), cho thấy tình trạng nhập lậu tràn lan. Nhiều ý kiến lo ngại, nếu không có biện pháp quản lý kịp thời thì loại thuốc chưa có trong danh mục cho phép này đang và sẽ bị các doanh nghiệp đăng ký cùng vào danh mục phân bón để "lách luật".
Thanh tra cục Bảo vệ thực vật lấy mẫu rau phân tích. Ảnh: TA-TV
Theo Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hầu hết các thuốc dùng để thúc chín hoa quả trên thị trường hiện nay là Ethrel. Đây là hoạt chất Ethaphon, một loại hóa chất dùng để giấm hoa quả được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới. Tương tự, qua kiểm tra lấy mẫu xét nghiệm với riêng loại thuốc kích thích giá đỗ cho thấy có hàm lượng cao hoạt chất Cytokinin, một hoóc-môn thực vật có tác dụng kìm hãm sự ra rễ và kích thích phát triển thân, mầm. Đây cũng không phải là nhóm thuốc bảo vệ thực vật có tính độc.
Cuộc kiểm tra và bắt giữ 80.000 tuýp thuốc kích thích giá đỗ tại ga Yên Viên được vận chuyển từ Lạng Sơn về tiêu thụ tại Hà Nội hồi giữa tháng 11, do Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường (PC49) Công an TP thực hiện. Trước đó, 1.500 ống thuốc thúc chín hoa quả tại thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì đã gây hoang mang dư luận với công dụng của thuốc là làm chín hoa quả đều, đẹp chỉ sau vài giờ và đặc biệt là dòng lưu ý "ăn mòn kim loại".

Thuốc giấm chín hoa quả nhập lậu được bán tại huyện Ba Vì, Hà Nội. Ảnh: TA-TV
Theo Thanh tra Cục Bảo vệ thực vật, các thuốc điều hòa sinh trưởng nói trên đều là nhập lậu, bởi nước ta chưa xây dựng được danh mục thuốc điều hòa sinh trưởng trong lĩnh vực bảo quản, giấm chín hoa quả.
Theo các chuyên gia về bảo vệ thực vật, hiện nhiều nước cũng cho sử dụng với một chất chống ôxy hóa với nồng độ thấp để đóng gói, bảo quản sản phẩm rau quả xuất khẩu, song kèm theo các quy định rất rõ ràng và được quản lý chặt chẽ. Thực tế, tại Việt
Cục Bảo vệ thực vật cho biết sắp tới sẽ làm việc với một số đơn vị liên quan để sớm công bố một số thuốc điều hòa sinh trưởng an toàn và đưa vào danh mục, trong đó ưu tiên thuốc giấm chín trái cây. Việc làm này là hết sức cần thiết và cấp bách. Bởi, sản xuất và kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật là loại hình có điều kiện, thậm chí là những điều kiện rất nghiêm ngặt. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật không danh mục có nguy cơ ảnh hưởng cao đến sức khỏe người tiêu dùng lại đang được người nông dân sử dụng một cách tự nhiên bởi thiếu thông tin và thiếu chế tài quy định xử lý.
Mới đây, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã yêu cầu Cục Bảo vệ thực vật căn cứ, tham khảo các tiêu chuẩn, quy định quốc tế mà các nước đang áp dụng để ban hành danh mục thuốc điều hòa sinh trưởng trong bảo quản rau quả và làm chín hoa quả. Trong đó, có hướng dẫn liều lượng, cách thức sử dụng để người dân yên tâm sử dụng, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Sáng 26/7, UBND tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Công ty TNHH Luyện kim Trần Hồng Quân tổ chức Lễ công bố sản phẩm nhôm thỏi đầu tiên của Việt Nam tại Nhà máy điện phân Nhôm Đắk Nông, Khu công nghiệp Nhân Cơ, tỉnh Lâm Đồng.
HC
(Thanh tra) - Gia Lai đang tăng tốc triển khai hàng loạt dự án điện theo Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII. Tuy nhiên, để khơi thông nguồn lực đầu tư và phát huy hết tiềm năng các dự án, tỉnh cần tháo gỡ các điểm nghẽn về quy hoạch, giá điện và hạ tầng truyền tải.
Chu Tuấn
Văn Thanh
Thu Huyền
Thanh Hoa
Thanh Lương
Phương Hiếu
Phương Hiếu
Bùi Bình
Văn Thanh
Đan Quế
Văn Thanh
Đăng Tân
Thành Công
Phương Hiếu
Bùi Bình