Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Bảo đảm nguồn cung thực phẩm phục vụ Tết

Thứ ba, 17/12/2013 - 15:26

(Thanh tra) - Theo dự báo, nhu cầu thực phẩm dịp Tết có thể tăng tới 30% so với thời điểm bình thường, nhưng qua các biện pháp kiểm soát thị trường và kiểm soát dịch bệnh đã và đang triển khai, cho thấy nguồn cung thực phẩm dành cho Tết là khá dồi dào.

Nguồn cung gà công nghiệp lông trắng rất dồi dào trong dịp Tết. Ảnh: Tràng An

Nguồn cung được bảo đảm

Cụ thể, theo Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), nhu cầu thực phẩm (thịt, trứng) vào dịp Tết có thể sẽ tăng khoảng 20 - 30% so với các tháng trong năm. Ông Nguyễn Xuân Dương - Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi cho rằng, để bảo đảm nguồn cung thực phẩm những tháng cuối năm, cần sửa đổi Nghị định 61/2010/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Trong đó, cho phép các cơ sở chăn nuôi trang trại, HTX chăn nuôi được hưởng chính sách theo quy định của Nghị định này. Đặc biệt, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành liên quan và các địa phương tăng cường kiểm soát nhập lậu gia súc, gia cầm và tạm nhập tái xuất thực phẩm. Đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thị trường và sản xuất chăn nuôi trong nước. Đồng thời, Bộ Nông nghiệp và Phát triển chăn nuôi cũng cần tiếp tục chỉ đạo các cơ quan liên quan và địa phương tích cực phòng chống dịch bệnh, chống rét cho đàn gia súc, gia cầm. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi, cung ứng đủ giống cho sản xuất và lưu thông sản phẩm chăn nuôi trong nước.

Thực tế, nhờ triển khai khá đồng bộ các biện pháp kiểm soát thị trường và dịch bệnh từ các tháng giữa năm nên đến thời điểm này, nguồn cung thực phẩm khá dồi dào và nhiều khả năng sẽ đáp ứng đủ nhu cầu dịp Tết. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thống kê, hiện cả nước có khoảng 23,6 triệu con lợn, bằng hơn 99 % so với cùng kỳ năm trước. Sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt 3,3 triệu tấn, tăng 2,1%. Về chăn nuôi gia cầm, cả nước hiện có 317 triệu con, tăng 2,94% so cùng kỳ năm trước, trong đó đàn gà đạt 236,4 triệu con. Sản lượng thịt gia cầm từ đầu năm đến nay đạt 762.300 tấn, tăng 4,05%. Sản lượng trứng gia cầm đạt 7.422 triệu quả, tăng 1,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sức mua tại Hà Nội chỉ tăng nhẹ và ít biến động

Là một trong những trung tâm có sức tiêu thụ thực phẩm lớn nhất cả nước, Hà Nội cũng khá chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm nguồn cung.

Cụ thể, trong năm 2013, Hà Nội đã triển khai được 8 chuỗi liên kết chăn nuôi, tiêu thụ sản phẩm sạch như: gà đồi Ba Vì, gà đồi Sóc Sơn, vịt cỏ Vân Đình, trứng vịt Liên Châu, vịt Đại Xuyên, gà mía Sơn Tây, thịt lợn hữu cơ Bảo Châu và thịt bò Hà Nội. Đây sẽ là nguồn cung cấp thực phẩm an toàn cho thị trường Thủ đô. Cùng với đó, việc chủ động, sáng tạo trong việc huy động các nguồn cung thực phẩm an toàn, chất lượng cho Tết như việc nhập hàng loạt gà đồi Yên Thế vào Tết năm ngoái cũng giúp Hà Nội luôn sẵn sàng các biện pháp để phục vụ nhu cầu người dân.

Ở công đoạn sản xuất, mặc dù chăn nuôi gặp khó từ đầu năm, nhưng nhiều chủ trang trại chăn nuôi lợn xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ cho biết, thời điểm này, thịt lợn bắt đầu có xu hướng nhích lên với giá xuất chuồng 49.000 đồng/kg, cao hơn trước khoảng 4.000 - 5.000 đồng/kg nên người chăn nuôi bắt đầu có lãi. Đây là tín hiệu vui để các trang trại góp hàng nghìn con lợn vào việc bình ổn thị trường từ nay đến Tết.
 Không được giá như lợn, các loại gà có xu hướng giảm từ vài nghìn đồng 1 kg so với trước. Những hộ nuôi lớn ở Ba Vì (Hà Nội) chia sẻ, hiện gà thả vườn có giá 80.000 - 90.000 đồng/kg. Đây là giá tương đối thấp so với giá gần Tết năm trước (khoảng 130-140.000đ/kg). Các loại gà khác như gà công nghiệp lông trắng cũng trong tình trạng giá thấp tương tự. Lý giải điều này, các hộ nuôi cho rằng nguồn cung thời điểm giáp Tết năm nay so với năm trước dồi dào hơn, nên giá bị kéo xuống. Do đó, với mặt hàng thịt gà, người tiêu dùng có nhiều lựa chọn với giá rẻ hơn trong dịp Tết.

Theo nhận định của các chuyên gia, tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ tại Hà Nội trong tháng Tết Giáp Ngọ 2014 có thể tăng khoảng 15-18% so với các tháng trong năm. Một số mặt hàng như thực phẩm tươi sống, chế biến, rau củ có thể tăng trên 20%.
 Ông Vũ Vinh Phú - Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội thì cho rằng, do kinh tế vẫn còn khó khăn nên sức mua vào dịp cuối năm nay dự đoán cũng chỉ tăng nhẹ và ít biến động. Tuy nhiên, dịp Tết vẫn là cơ hội tốt để doanh nghiệp kinh doanh. Nhất là những mặt hàng thiết yếu: Bánh mứt kẹo, lương thực, thực phẩm, đồ uống… vẫn sẽ có sức mua tốt, doanh nghiệp có cơ hội tăng doanh số.

T.An

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Bài 1: Xót xa “đất vàng” bỏ hoang

Bài 1: Xót xa “đất vàng” bỏ hoang

(Thanh tra) - Nhiều khu “đất vàng” tại các vị trí đắc địa của thành phố Hà Nội được giao cho các đại gia bất động sản phát triển dự án, nhưng sau nhiều năm vẫn bị bỏ hoang hoặc xây dựng dở dang, chậm tiến độ… khiến người dân không khỏi xót xa cho nguồn lực khổng lồ bị phung phí.

Đông Hà + Thanh Hoa

09:00 12/12/2024
Bài 3: Áp dụng công nghệ hiện đại, mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng

Bài 3: Áp dụng công nghệ hiện đại, mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng

(Thanh tra) - Trong thời đại 4.0 như hiện nay, việc áp dụng công nghệ vào quản lý, điều hành hệ thống vận tải hành khách công cộng là tất yêu và đòi hỏi sự cấp bách. Với chủ trương mang đến những tiện ích tối đa cho khách hành, Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông TP Hà Nội đã liên tục hiện đại hoá, áp dụng công nghệ từ khâu tìm kiếm, lựa chọn phương tiện cho tới khâu thanh toán, sử dụng.

Cao Sơn

07:05 12/12/2024

Tin mới nhất

Xem thêm