Theo dõi Báo Thanh tra trên
Minh Nguyệt
Thứ năm, 23/10/2025 - 22:09
(Thanh tra) - Trước ngày 31/10/2025, bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố cần khẩn trương chỉ đạo rà soát, đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) và xây dựng báo cáo gửi Bộ Tư pháp.
Ngày 23/10, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh đã ký Công văn gửi Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao; các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa TTHC có thành phần hồ sơ thay thế bằng dữ liệu.
Bộ Tư pháp cho biết, đây là việc nhằm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số và của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Cụ thể, Bộ Tư pháp có nhiệm vụ hướng dẫn các địa phương thực hiện nhiệm vụ quan trọng, cấp bách là “Tập trung rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa TTHC dựa trên dữ liệu”, thời hạn hoàn thành trước 15/11/2025.

Ảnh minh họa: Bảo Anh
Theo báo cáo của Bộ Tư pháp, thời gian qua, Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản, trong đó nhấn mạnh yêu cầu cắt giảm, đơn giản hóa TTHC, như: Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024, Nghị quyết số 66-NQ/TW ngày 30/4/2025 và Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị. Tính đến ngày 22/9/2025, các bộ, cơ quan ngang bộ đã chủ động thực hiện cắt giảm (bãi bỏ) 172 TTHC, đơn giản hóa 718 TTHC; cắt giảm (bãi bỏ) 222 điều kiện kinh doanh. Dự kiến trong năm 2025, sẽ bãi bỏ 520 TTHC, đơn giản hóa 2.421 TTHC.
Theo số liệu từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC (truy cập ngày 17/10/2025) thì tổng số TTHC hiện nay là 5.527 TTHC; gồm: 3.170 TTHC cấp bộ hoặc ngành dọc; 2.082 TTHC cấp tỉnh; 400 TTHC cấp xã và 141 TTHC cơ quan khác.
Tại cuộc họp Tổ Công tác liên ngành ngày 20/10/2025 (gồm đại diện Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Trung ương Đảng) đã thống nhất đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ và chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tập trung tiếp tục rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thành phần hồ sơ TTHC đối với những thông tin đã có trong các cơ sở dữ liệu.
Vì ngoài 734 TTHC mà thành phần hồ sơ có 15 loại giấy tờ có thể khai thác trên các cơ sở dữ liệu do Bộ Công an rà soát bước đầu, có thể còn có những TTHC khác do Trung ương ban hành có thành phần hồ sơ là 1 trong 15 loại giấy tờ có thể khai thác trên các cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành.
Đồng thời, tại 668 TTHC đặc thù do địa phương ban hành cũng có thể cắt giảm, đơn giản hóa thành phần hồ sơ đối với những thông tin đã có trong các cơ sở dữ liệu.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Không chỉ phục vụ quản lý nhà nước, việc triển khai Đề án 06 tại TP HCM còn mang lại nhiều tiện ích thiết thực cho người dân, từ chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt, sổ sức khỏe điện tử trên VNeID đến các dịch vụ công trực tuyến thuận tiện. Những kết quả này góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo đảm an sinh xã hội trong quá trình chuyển đổi số.
Chu Tuấn
(Thanh tra) - Trong bối cảnh cải cách hành chính và chuyển đổi số đang được đẩy mạnh trong toàn bộ hệ thống chính trị, yêu cầu đặt ra đối với đội ngũ cán bộ, công chức ngày càng cao, không chỉ về năng lực chuyên môn mà còn về khả năng thích ứng với phương thức làm việc mới.
Lan Anh
Minh Nguyệt
Thanh Lương
Nam Dũng
Trần Kiên
Thái Hải
Trí Vũ
Quang Dân - Việt Hà
H.T
Nam Dũng
Văn Thanh
Việt Hà
Hương Giang - Tú Anh
Thái Hải
Nguyệt Dũng Huy
Bùi Bình