Ông Đỗ Đức Duy, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái cho biết, trong suốt chặng đường đấu tranh cách mạng, thực hiện lời dạy của Bác, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái đã phát huy truyền thống yêu nước, sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, anh dũng, kiên cường trong đấu tranh cách mạng; năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất, góp phần quan trọng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tỉnh Yên Bái rất vinh dự và tự hào khi được Bác nhiều lần gửi thư khen ngợi đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập, công tác và chiến đấu. Đặc biệt, trong các ngày 24 và 25/9/1958, Bác đã về thăm Yên Bái, trực tiếp nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tỉnh nhà tại Sân vận động thị xã Yên Bái (nay là Khu Di tích lịch sử Quốc gia - Lễ đài Sân vận động thành phố Yên Bái). Đây là một sự kiện trọng đại, một kỷ niệm thiêng liêng, mãi mãi khắc ghi trong tâm trí, tình cảm của mỗi cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái.

Với tình cảm đặc biệt, sự quan tâm sâu sắc, Bác đã căn dặn đồng bào phải đoàn kết, tích cực tăng gia sản xuất, thâm canh tăng vụ, thực hành tiết kiệm, thực hiện đời sống văn hóa mới. Lời Người thật giản dị, gần gũi, sinh động và dễ hiểu:

Khi nêu ý nghĩa của vấn đề đoàn kết, Bác nói: “10 dân tộc tỉnh nhà như mười ngón tay, nếu xòe 10 ngón tay, như thế có dễ bẻ không? Nếu nắm chặt cả 10 ngón tay thì có bẻ được không?”.

Tiếp đến, Bác nhấn mạnh và chỉ rõ: “Đã gọi là đoàn kết thì phải biết giúp đỡ nhau như anh em một nhà. Dân tộc nhiều người phải giúp đỡ dân tộc ít người, dân tộc ít người cần cố gắng làm ruộng. Dân tộc đông người không phải giúp qua loa, cũng như dân tộc ít người không nên ngồi chờ giúp...”.

Bác còn ân cần phân tích, giảng giải, căn dặn đồng bào phải biết thực hành tiết kiệm và thực hiện đời sống văn hóa mới; Người chỉ rõ những mặt chưa tốt, chưa tiết kiệm của đồng bào; nhắc nhở đồng bào phải quyết tâm từ bỏ những hủ tục lạc hậu để cùng nhau xây dựng đời sống văn hóa mới thì cuộc sống mới khá hơn, tiến bộ hơn.

Suốt 65 năm qua, Đảng bộ và nhân dân Yên Bái luôn khắc ghi và kiên định thực hiện lời dạy của Bác; nhất là hơn 35 năm cùng cả nước thực hiện đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, Đảng bộ tỉnh đã bám sát và vận dụng sáng tạo các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và tư tưởng của Bác vào điều kiện thực tiễn địa phương; tranh thủ sự giúp đỡ của Trung ương, sự chia sẻ, đồng hành của các tỉnh bạn, đoàn kết một lòng, đồng tâm, hiệp lực, khơi dậy tiềm năng, phát huy nội lực, kết hợp với huy động các nguồn lực để xây dựng và phát triển tỉnh nhà, hướng tới mục tiêu trở thành tỉnh khá trong vùng Trung du và miền núi phía Bắc như lời căn dặn của Người.

leftcenterrightdel
Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Bùi Bình 

Bước vào nhiệm kỳ 2020 - 2025, Yên Bái xác định phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”, quyết tâm trở thành tỉnh khá vào năm 2025 và nằm trong nhóm các tỉnh phát triển hàng đầu của vùng vào năm 2030, được cụ thể hóa thành 3 đột phá chiến lược, 7 nhiệm vụ trọng tâm, 19 chỉ tiêu chủ yếu. Trong đó, các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đều được xây dựng ở mức phấn đấu cao, thuộc vào nhóm các tỉnh khá của vùng.

Sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội lần thứ XIX Đảng bộ tỉnh; với quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn, cùng với tinh thần đoàn kết, năng động, chủ động, đổi mới sáng tạo của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh, Yên Bái đã đạt được những kết quả tích cực và khá toàn diện.

Dự ước có 18/19 chỉ tiêu đạt và vượt mục tiêu nghị quyết, còn 1/19 chỉ tiêu cần nỗ lực phấn đấu để đạt mục tiêu. Đặc biệt, hầu hết các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu đều thuộc nhóm các tỉnh khá trong vùng, có những chỉ tiêu thuộc nhóm các tỉnh dẫn đầu trong vùng và cả nước. Mục tiêu trở thành tỉnh khá của vùng Trung du và miền núi phía Bắc đang từng bước được hiện thực hóa.

Thực hiện lời dạy của Người về bài học “lấy dân là gốc”, cán bộ cần “trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với nhân dân”, những năm vừa qua, hàng ngàn cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ tỉnh đã dành ngày cuối tuần để tham gia lao động sản xuất cùng dân, dự sinh hoạt chi bộ ở cơ sở, sâu sát sát với thực tiễn, xây dựng mối quan hệ gắn bó mật thiết với nhân dân.

Các phong trào thi đua học tập, làm theo Bác như: Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp; Chủ nhật xanh; Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; Xây dựng cộng đồng dân cư hạnh phúc, Trường học hạnh phúc… được lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh.

Từ thực tiễn đó, ngay từ năm đầu nhiệm kỳ, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã ban hành kế hoạch về xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2025. Trong đó, xác định rõ các tiêu chí để xây dựng 10 loại hình mô hình tập thể, 3 loại hình mô hình cá nhân toàn diện, đa dạng trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Ghi nhận từ hàng ngàn tập thể, cá nhân tiêu biểu, có cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả trong học tập và làm theo Bác, hơn 2 năm qua, các cấp, các ngành trong tỉnh đã lựa chọn trên 460 tập thể, gần 600 cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trên các lĩnh vực để kịp thời biểu dương, khen thưởng. Trong đó, có 5 tập thể, 7 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tặng bằng khen.

Từ đề xuất của cơ sở, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã lựa chọn, suy tôn 65 tập thể và cá nhân xuất sắc, tiêu biểu trong giai đoạn 2021 - 2023. Đây là những tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trên mọi mặt của đời sống xã hội: Từ vùng thấp đến vùng cao, từ thành thị đến nông thôn; từ các cơ quan, đơn vị của hệ thống chính trị cho đến cộng đồng dân cư, doanh nghiệp; với những việc làm hết sức bình dị, đời thường nhưng cũng rất thiết thực, ý nghĩa, hiệu quả và lan tỏa sâu rộng; thể hiện tinh thần, ý thức học tập, làm theo lời Bác từ những việc làm giản dị nhất.

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái đề nghị các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đưa việc học tập và làm theo Bác ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả; để tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người luôn là nền tảng tinh thần vững chắc của đời sống xã hội; để việc học tập, làm theo Bác luôn là nhu cầu tự thân của mỗi cán bộ, đảng viên, góp phần xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Các đại biểu được nghe đại diện các tập thể, cá nhân được tuyên dương báo cáo tham luận chủ đề về “học và làm theo Bác trong đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng, hiệu quả giảng dạy bộ môn Lịch sử ở Trường THPT Chu Văn An, huyện Văn Yên”, “Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương”…

leftcenterrightdel
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chúc mừng những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Yên Bái đạt được. Ảnh: Bùi Bình

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội ghi nhận, nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Yên Bái đã đạt được trong những năm qua; biểu dương những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Yên Bái đã vươn lên là tỉnh khá trong các tỉnh miền núi phía Bắc, đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu “trở thành tỉnh khá của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ” như mong muốn của Bác Hồ kính yêu.

Với tư duy đột phá, cách làm sáng tạo của thế hệ cán bộ tận tuỵ, trách nhiệm, kỷ cương, năng động, cùng với sự đồng lòng, chung sức của nhân dân Yên Bái anh hùng; kế thừa, phát huy những thành tựu to lớn đã đạt được trong 65 năm thực hiện lời dạy của Bác Hồ và 33 năm tái lập tỉnh, Phó Chủ tịch Quốc hội tin tưởng rằng tỉnh Yên Bái sẽ đạt được nhiều thành công mới, thắng lợi mới, sẽ là một điểm sáng phát triển hài hòa bản sắc và hạnh phúc của vùng Tây Bắc.

Dưới đây là một số hình ảnh PV ghi được tại buổi lễ:

leftcenterrightdel
Các đại biểu dự buổi lễ. Ảnh: Bùi Bình 
leftcenterrightdel
 Báo cáo tham luận của Chủ tịch Hội Phụ nữ Thạch Nham, thị xã Nghĩa Lộ. Ảnh: Bùi Bình
leftcenterrightdel
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội trao bằng khen và quà lưu niệm cho tập thể Công an thành phố Yên Bái. Ảnh: Bùi Bình
Bùi Bình