Tham dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Nguyễn Quốc Đoàn; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và một số tỉnh miền núi phía bắc; đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế; đại diện một số doanh nghiệp.


 Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: HT

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu khẳng định: Quy hoạch tỉnh Lạng Sơn được lập theo phương pháp và cách tiếp cận mới, có sự khác biệt rất lớn và có tư duy đột phá so với các quy hoạch đã được phê duyệt trước đây. Quy hoạch tỉnh được phê duyệt là căn cứ pháp lý hết sức quan trọng, là thành quả của cả hệ thống chính trị tỉnh Lạng Sơn, với rất nhiều công sức, trí tuệ, quyết tâm của các cấp, các ngành trong suốt quá trình lập quy hoạch; từ đó tích hợp đầy đủ các nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá và định hướng phát triển tất cả các ngành, lĩnh vực của tỉnh; nội dung, mức độ tích hợp đã được xem xét, đánh giá kỹ lưỡng để bảo đảm phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh thời gian tới.

Song song với việc xây dựng định hướng phát triển các ngành, lĩnh vực, Quy hoạch tỉnh Lạng Sơn đã xác định cụ thể phương án bố trí, sắp xếp không gian phát triển cho các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội theo định hướng  1 trục phát triển, 2 hành lang kinh tế và 3 vùng kinh tế - xã hội cho cả thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; đây là điểm mới, khác biệt, có tính đột phá chiến lược, vừa bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất trong tổ chức thực hiện, vừa phát huy được tiềm năng, lợi thế và cơ hội cho sự phát triển.

Việc tổ chức hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có ý nghĩa rất quan trọng để các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, địa phương, các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng toàn thể Nhân dân biết được các nội dung cơ bản, cốt lõi của quy hoạch, nhằm thống nhất cao về nhận thức và hành động để triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung của quy hoạch. Từ đó tạo ra nguồn lực mới, động lực mới, cơ hội mới, giúp cho Lạng Sơn vươn lên trở thành tỉnh phát triển.

Cùng với đó, tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, lấy người dân và doanh nghiệp làm mục tiêu, động lực, trung tâm của sự phục vụ; quan tâm phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; huy động, sử dụng hiệu quả, tiết kiệm mọi nguồn lực, tạo đột phá xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại; ưu tiên đầu tư dự án trọng điểm, lan tỏa, có khả năng kết nối liên vùng, liên tỉnh về hạ tầng giao thông, khu kinh tế, khu công nghiệp, hạ tầng đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu. Tỉnh tập trung thu hút đầu tư, trọng điểm là các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo sử dụng công nghệ tiên tiến, công nghệ xanh; năng lượng tái tạo; các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thân thiện môi trường; các dự án hạ tầng giao thông, đô thị, du lịch, khu, cụm công nghiệp, hạ tầng dịch vụ logistics… 

Với mong muốn tỉnh Lạng Sơn là điểm đến hấp dẫn, thành công của các nhà đầu tư, tỉnh cam kết luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư và doanh nghiệp, bảo đảm các nhà đầu tư, doanh nghiệp sẽ được tạo điều kiện thuận lợi nhất để thực hiện thành công các dự án, góp phần vào sự phát triển của doanh nghiệp và của tỉnh trong giai đoạn mới.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn Dương Xuân Huyên đã công bố quyết định quy hoạch tỉnh Lạng Sơn. Cụ thể, theo Quyết định số 236/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tỉnh Lạng Sơn thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 ngày 19/3/2024 của Thủ tướng Chính phủ:

Phạm vi quy hoạch tỉnh Lạng Sơn bao gồm toàn bộ diện tích tự nhiên tỉnh Lạng Sơn, quy mô 831.018 ha, với 11 đơn vị hành chính gồm thành phố Lạng Sơn và 10 huyện: Hữu Lũng, Chi Lăng, Cao Lộc (dự kiến trình cấp có thẩm quyền sáp nhập vào thành phố Lạng Sơn theo quy định của pháp luật về tổ chức chính quyền địa phương), Lộc Bình, Đình Lập, Văn Lãng, Tràng Định, Văn Quan, Bình Gia, Bắc Sơn.

Về mục tiêu phát triển đến năm 2030, xây dựng Lạng Sơn trở thành tỉnh biên giới có kinh tế phát triển, xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh, môi trường sinh thái được bảo đảm, là một trong các cực tăng trưởng, trung tâm kinh tế của vùng trung du và miền núi phía Bắc, là “cầu nối” ngày càng quan trọng trong kết nối kinh tế, thương mại giữa Việt Nam, các nước ASEAN, Trung Quốc và Châu Âu. Phấn đấu đến năm 2030, Lạng Sơn có quy mô kinh tế và GRDP bình quân đầu người trong nhóm 5 tỉnh dẫn đầu của vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Quy hoạch của Lạng Sơn cũng xác định 4 khâu đột phá phát triển gồm: Chuyển đổi số và cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư và phát triển các thành phần kinh tế; phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, trọng tâm là hạ tầng giao thông, đô thị, khu cụm công nghiệp, đẩy mạnh tốc độ đô thị hóa; phát triển kinh tế cửa khẩu, thương mại dịch vụ và du lịch là lĩnh vực kinh tế mũi nhọn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; phát triển công nghiệp theo hướng nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh, xanh, an toàn và hiện đại để trở thành động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế của tỉnh...

Đến năm 2050, Lạng Sơn có nền kinh tế hiện đại, năng động, tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc sống số. Lạng Sơn đóng vai trò quan trọng trong việc xác định thương hiệu quốc gia của nông sản Việt Nam và là cầu nối góp phần đưa các sản phẩm chất lượng cao của Việt Nam đến với khu vực và thế giới.

Tại chương trình, tỉnh Lạng Sơn đã trao 14 chủ trương đầu tư/giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng số vốn đầu tư 18.602 tỷ đồng; trao 9 biên bản ghi nhớ đầu tư cho các nhà đầu tư với tổng số vốn đầu tư khoảng hơn 21.830 tỷ đồng.


 Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn trao giấy chứng nhận, tặng hoa cho các đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ, ủng hộ tỉnh Lạng Sơn xóa nhà tạm, nhà dột nát tại chương trình. Ảnh: HT

Nhân dịp này, Lạng Sơn đã tiếp nhận ủng hộ, hỗ trợ từ Ban vận động "Quỹ vì người nghèo" Trung ương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm với mục tiêu năm 2025 xoá nhà tạm, nhà dột nát cho 100% hộ nghèo trên địa bàn. Đến thời điểm này, Lạng Sơn đã huy động được sự hỗ trợ, ủng hộ để xây dựng trên 3.200 căn nhà với tổng trị giá trên 160 tỷ đồng.


 Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: HT

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao tỉnh Lạng Sơn và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp chặt chẽ, chuẩn bị chu đáo sự kiện có ý nghĩa quan trọng; kết hợp công bố quy hoạch, xúc tiến đầu tư và kêu gọi hưởng ứng phong trào thi đua "xóa nhà tạm, nhà dột nát" trên cả nước; thể hiện tầm nhìn chiến lược, cách làm bài bản, khoa học và sự quan tâm đặc biệt của các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành quả quan trọng mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Lạng Sơn đã đạt được trong thời gian qua, đóng góp tích cực vào thành công chung của cả nước.

Đánh giá về công tác quy hoạch, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Lạng Sơn phải tập trung thực hiện các nhiệm vụ của công tác quy hoạch: Tìm ra và thúc đẩy phát triển tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh; phát hiện những mâu thuẫn, tồn tại, hạn chế, thách thức… để đưa ra giải pháp hóa giải, khắc phục; xây dựng danh mục các dự án, chương trình để thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; huy động nguồn lực thực hiện (Nhà nước, xã hội, hợp tác công tư…), tổ chức thực hiện khoa học, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm, bảo đảm quy hoạch tương đối ổn định nhưng sửa đổi, bổ sung kịp thời khi cần thiết.

Bên cạnh những thuận lợi, Lạng Sơn vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại, hạn chế, khó khăn, thách thức. Do vậy, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Lạng Sơn cần chú trọng, tập trung thực hiện 8 nhiệm vụ trọng tâm: Đổi mới và hoàn thiện thể chế, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch (chính sách thông thoáng); Đầu tư nâng cấp và phát triển cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại (hạ tầng thông suốt); Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực (quản trị thông minh) Phát triển du lịch trở thành một động lực tăng trưởng, ngành kinh tế mũi nhọn; Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; Đẩy mạnh cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng gắn với xây dựng nông thôn mới; Phát huy bản sắc truyền thống tốt đẹp, nâng cao đạo đức xã hội, ý thức pháp luật, xây dựng văn hóa và con người Lạng Sơn; Tăng cường củng cố quốc phòng, an ninh, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác; tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội.

Về các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, Thủ tướng yêu cầu trước hết, khẩn trương xây dựng Kế hoạch thực hiện quy hoạch tỉnh, xác định nội dung trọng tâm, tiến độ và nguồn lực thực hiện các chương trình, dự án trong quy hoạch. Phải luôn đổi mới tư duy, tầm nhìn phát triển, khai thác tối đa nguồn lực bên trong, phát huy truyền thống lịch sử - văn hóa; đẩy mạnh hợp tác công tư, lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư; khơi thông, huy động mọi nguồn lực cho phát triển.

Đồng thời, Lạng Sơn cần ưu tiên đầu tư các dự án động lực, trọng điểm có tác động trực tiếp đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, có tính lan tỏa lớn, nhất là đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Lạng Sơn kết nối với Trung Quốc và xây dựng cửa khẩu thông minh. Lạng Sơn cần chú trọng phát triển văn hóa, con người, nâng chất lượng cuộc sống của người dân, đặc biệt là đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Công tác quản lý các nguồn tài nguyên và bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, các hệ sinh thái tự nhiên; ứng phó với biến đổi khí hậu cần được quan tâm thực hiện.

Bên cạnh đó, Lạng Sơn cần đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; giảm chi phí tuân thủ cho người dân và doanh nghiệp; tiếp tục nâng cao hơn nữa các chỉ số như PAPI, PAR Index, SIPAS, PII…

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành Trung ương tiếp tục giám sát, phối hợp thực hiện hiệu quả quy hoạch tỉnh Lạng Sơn; thường xuyên tổng kết, rút kinh nghiệm, bổ sung, điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp; phối hợp, hỗ trợ hiệu quả với Lạng Sơn, cùng địa phương, cùng cả vùng phát huy sức mạnh tổng hợp trong thực hiện quy hoạch.

Thủ tướng mong muốn cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư cùng các bộ, ngành, các cấp chính quyền tỉnh Lạng Sơn và các địa phương "đã nói thì phải làm, đã cam kết thì phải thực hiện, đã làm, đã thực hiện thì phải có kết quả thực chất, cân - đong - đo - đếm được", góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân và phát triển doanh nghiệp bền vững, hiệu quả.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, Lạng Sơn có nhiều tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, đặc biệt là kinh tế cửa khẩu, với vị trí địa lý thuận lợi, là trung tâm kết nối quan trọng của vùng, cả nước và điểm trung chuyển quan trọng của khu vực. Do vậy, Thủ tướng Chính phủ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng, trực tiếp, thường xuyên là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng hành, ủng hộ của người dân, doanh nghiệp, sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế, Lạng Sơn sẽ có bước phát triển mới, mang tính đột phá sau hội nghị, phát triển nhanh, bền vững, đặc biệt là trong phát triển con người, không hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội và môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần.


 Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Nguyễn Quốc Đoàn phát biểu kết thúc hội nghị. Ảnh: HT

Phát biểu kết thúc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Nguyễn Quốc Đoàn trân trọng cảm ơn và xin nghiêm túc tiếp thu đầy đủ những ý kiến phát biểu chỉ đạo rất quan trọng của đồng chí Thủ tướng Chính phủ. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Lạng Sơn rất xúc động trước những tình cảm đặc biệt, sâu nặng của đồng chí Thủ tướng Chính phủ đã dành cho Lạng Sơn.

Quy hoạch tỉnh Lạng Sơn thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được xây dựng với tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược dựa trên tiềm năng, thế mạnh và lợi thế so sánh của tỉnh sẽ mở ra không gian phát triển và cơ hội mới; thể hiện ý chí và khát vọng vươn lên mạnh mẽ của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Lạng Sơn.

Quy hoạch tỉnh là cơ sở để Tỉnh tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý toàn diện, thống nhất trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, hội nhập, đối ngoại trên địa bàn, cũng như hoạch định các cơ chế, chính sách, xây dựng kế hoạch đầu tư và kiến tạo động lực phát triển sản xuất, kinh doanh; mở rộng cánh cửa lớn thu hút đầu tư, nâng cao vị thế của tỉnh, sớm hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2030 Lạng Sơn trở thành tỉnh biên giới có kinh tế phát triển, xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh, môi trường sinh thái được bảo đảm.

Tỉnh Lạng Sơn sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, thực hiện đồng bộ Quyết định số 236 ngày 19/3/2024 của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt Quy hoạch tỉnh Lạng Sơn thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; nỗ lực phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu trong Quy hoạch tỉnh đã đề ra. Sau Hội nghị này, tỉnh Lạng Sơn sẽ chỉ đạo tổ chức ngay việc xây dựng kế hoạch hành động cụ thể, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định làm cơ sở triển khai đồng bộ từ cấp tỉnh đến cơ sở.

Bên cạnh đó, Lạng Sơn cam kết sẽ nỗ lực hết sức mình để tạo dựng môi trường đầu tư bình đẳng, thuận lợi, thực chất, hiệu quả, nhanh chóng biến những tiềm năng, lợi thế thành kết quả cụ thể, thiết thực; luôn lắng nghe, chia sẻ, sẵn sàng hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư và mong muốn các nhà đầu tư, doanh nghiệp phải là “người thật, việc thật, làm thật”, chung sức, đồng lòng cùng với Lạng Sơn sớm hiện thực hóa các quy hoạch, trên tinh thần chân thành, tin cậy và hiệu quả.

Qua hội nghị, Lạng Sơn đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các ban, bộ, ngành Trung ương tiếp tục quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ và đồng hành với tỉnh trong quá trình xây dựng và phát triển tỉnh theo quy hoạch đã được phê duyệt để đến năm 2050 Lạng Sơn có nền kinh tế hiện đại, năng động, tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc sống số; tiếp tục giữ vững vị thế là địa phương có hệ thống cửa khẩu đường bộ, đường sắt phát triển hàng đầu Việt Nam.

Hải Triều