Ngày 8/9, sau Lễ khai mạc, Đại hội đồng AIPA 41 họp Phiên toàn thể thứ nhất dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân dưới hình thức trực tuyến.

Tham dự có, lãnh đạo Nghị viện, Trưởng đoàn Nghị viện các nước thành viên tại AIPA 41 và Đoàn Nghị viện các nước quan sát viên của AIPA.

Cùng nhau vượt qua thách thức đại dịch

Mở đầu phần thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Brunei Pehin Dato Abdul Rahman Taib nhận định, các nước trong khu vực đang đối mặt với những thách thức chưa từng có của đại dịch Covid - 19 và đều đang nỗ lực thích nghi với hiện trạng bình thường mới.

Theo Chủ tịch Quốc hội Brunei, các Quốc hội thành viên AIPA cần thúc đẩy hợp tác giữa các bên liên quan thông qua việc khuyến khích trao đổi kinh nghiệm kịp thời về việc giải quyết các hậu quả của dịch Covid - 19.

“Điều quan trọng là các đại biểu Quốc hội cần đánh giá đúng các thách thức của đại dịch và đưa ra các biện pháp kịp thời để bảo vệ lợi ích người dân, đặc biệt là các thành viên yếu thế nhất”, Chủ tịch Quốc hội Brunei nói.

Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin lưu ý, đại dịch Covid - 19 đã đem đến thách thức chưa từng có, ảnh hưởng tiêu cực tới mọi mặt kinh tế - xã hội, cuộc sống của người dân trong khu vực.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên họp toàn thể thứ nhất.  Ảnh: Q.Vinh

“Hơn lúc nào hết, chúng ta cần phải đoàn kết hơn để thúc đẩy việc nối lại dòng chảy hàng hóa, dịch vụ và người dân giữa các nước trong khu vực”, Chủ tịch Quốc hội Campuchia nhấn mạnh.

Từ điểm cầu Indonesia, Chủ tịch Hạ viện Puan Maharani đề nghị, các nghị sỹ thúc đẩy hơn nữa hợp tác để có thể giải quyết những vấn đề ở tầm cơ quan lập pháp.

"Nếu không có sự phối hợp hiệu quả sẽ ảnh hưởng đến những nỗ lực của chúng ta trong việc đối phó với Covid-19. Hiện nay, chúng ta thấy có những dòng dịch chuyển bất hợp pháp, đặc biệt là việc buôn bán người, buôn lậu qua đường biển", Chủ tịch Hạ viện Indonesia phát biểu.

Chủ tịch Hạ viện Indonesia tin tưởng, với tinh thần cùng nhau hợp tác, các nước trong khu vực có thể đạt được mục tiêu chung là khống chế thành công dịch bệnh Covid-19.

"Tôi hy vọng chúng ta sẽ có đủ niềm tin và sức mạnh để cùng nhau vượt qua cuộc khủng hoảng này", Chủ tịch Hạ viện Indonesia nói.

Thúc đẩy đối thoại trong khu vực biển Đông

Chủ tịch Hạ viện Indonesia cũng cho biết, an ninh, ổn định luôn luôn là trọng tâm trong các chính sách phát triển của nước này.

Chính vì vậy, theo Chủ tịch Hạ viện Puan Maharani, cần giữ cho khu vực ASEAN là khu vực hài hòa, tự cường, hòa bình, ổn định, tăng cường hợp tác để có thể đối phó với sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 cũng như những tác động tiêu cực của đại dịch.

"Với tư cách là các Quốc hội ASEAN, chúng tôi kêu gọi các nước thành viên ASEAN tuân thủ Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và bảo đảm những quyền, lợi ích chính đáng ở khu vực biển của những quốc gia ven biển.

Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) cũng phải được xây dựng là một trong những nền tảng được các bên thống nhất lựa chọn để thúc đẩy đối thoại trong khu vực biển Đông của các nước ASEAN để chúng ta có thể bảo đảm được khu vực biển Đông của chúng ta", Chủ tịch Hạ viện Indonesia nói.

leftcenterrightdel

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 43 năm của AIPA, Đại hội đồng AIPA được tổ chức bằng hình thức trực tuyến. Ảnh: Q. Khánh

Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin cũng khẳng định, Campuchia sẽ cùng với ASEAN thúc đẩy an ninh hòa bình trong khu vực, xử lý các bất đồng một cách hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế và biện pháp hòa bình.

Còn Chủ tịch Quốc hội Brunei bày tỏ, “sẽ tiếp tục ủng hộ nỗ lực của các Quốc hội thành viên AIPA giải quyết các thách thức của toàn cầu, khu vực thông qua đối tác và ngoại giao để đạt được các mục tiêu chung, vì lợi ích của người dân”.

Lấy người dân làm trung tâm

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tại AIPA 41 Tòng Thị Phóng, không chỉ phải đối phó với tác động của đại dịch Covid - 19, khu vực Đông Nam Á còn phải đối mặt với những nguy cơ mất ổn định do các nhân tố an ninh truyền thống và phi truyền thống gây ra.

“ASEAN đang ở thời điểm mang tính bước ngoặt. Những biến động mới trong môi trường địa - chiến lược cũng như sự nổi lên của những vấn đề toàn cầu và khu vực đòi hỏi ASEAN phải gắn kết, chủ động thích ứng hơn và duy trì vai trò trung tâm trong khu vực”, bà Tòng Thị Phóng nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
 Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tại AIPA 41 Tòng Thị Phóng nhấn mạnh, ASEAN đang ở thời điểm mang tính bước ngoặt. Ảnh: Q.Khánh

Quốc hội Việt Nam hoan nghênh những sáng kiến của ASEAN trong năm 2020 nhằm duy trì môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực… Đặc biệt ủng hộ những nỗ lực hợp tác của ASEAN ứng phó với đại dịch COVID-19 trong kiểm soát lây lan, chăm sóc, điều trị và khắc phục hậu quả đại dịch.

Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đề nghị, AIPA tiếp tục quyết tâm củng cố môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng Cộng đồng ASEAN dựa trên luật lệ, thống nhất trong đa dạng, nêu cao pháp quyền, lấy người dân làm trung tâm, đoàn kết, thống nhất, thông qua đẩy mạnh hợp tác pháp luật, tăng cường giám sát, ủng hộ Chính phủ các nước ASEAN trong ứng phó với những tình huống khẩn cấp như đại dịch Covid - 19.

Cùng với đó, thúc đẩy thực hiện các sáng kiến xây dựng Cộng đồng kinh tế tự chủ tự cường, ủng hộ ASEAN chủ động ứng phó, kiểm soát hiệu quả đại dịch đi đôi với khôi phục nền kinh tế; thúc đẩy phê chuẩn các thỏa thuận kinh tế khu vực, nhất là sớm ký kết Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực trong năm 2020 và mở rộng phát triển quan hệ với các đối tác bên ngoài ASEAN…. 

Hương Giang