Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Tổ công tác Thanh tra Chính phủ làm việc với Đồng Tháp về khiếu nại, tố cáo và triển khai thanh tra chuyên đề

Cảnh Nhật

Thứ sáu, 12/06/2026 - 16:15

(Thanh tra) - Ngày 12/6, Tổ công tác của Cục III - Thanh tra Chính phủ đã làm việc với Thanh tra tỉnh Đồng Tháp nhằm kiểm tra tình hình thực hiện các kế hoạch của Thanh tra Chính phủ liên quan đến rà soát, xử lý các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài và triển khai các cuộc thanh tra chuyên đề.

Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ làm việc với Thanh tra tỉnh Đồng Tháp về công tác rà soát khiếu nại, tố cáo và triển khai các cuộc thanh tra chuyên đề. Ảnh: Cảnh Nhật

Tham dự buổi làm việc có Phó Cục trưởng Cục III Nguyễn Đức Hương, cùng các thành viên Tổ công tác.

Về phía Thanh tra tỉnh Đồng Tháp có Chánh Thanh tra tỉnh Trần Ngô Minh Tuấn; Phó Chánh Thanh tra Nguyễn Chí Hải, cùng đại diện các phòng nghiệp vụ.

Tại buổi làm việc, Tổ công tác đã nghe Thanh tra tỉnh Đồng Tháp báo cáo kết quả thực hiện các nhiệm vụ theo chỉ đạo của Tổng Thanh tra Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị chiến lược, quan trọng, cấp bách của Thanh tra Chính phủ và ngành Thanh tra (Ban Chỉ đạo 236).

Chánh Thanh tra tỉnh Đồng Tháp Trần Ngô Minh Tuấn cho biết, thực hiện các kế hoạch của Thanh tra Chính phủ về thanh tra chuyên đề đối với các dự án có khó khăn, vướng mắc, tồn đọng kéo dài; thanh tra chuyên đề về cơ sở nhà, đất dôi dư và rà soát các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài, tỉnh đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ trọng tâm.

Đối với Kế hoạch số 1158 về thanh tra chuyên đề các dự án có khó khăn, vướng mắc, UBND tỉnh và các cơ quan liên quan đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, tổ chức rà soát toàn diện các dự án trên địa bàn.

Thanh tra tỉnh đã thành lập 3 đoàn thanh tra để tiến hành thanh tra 5 dự án có khó khăn, vướng mắc. Hiện các đoàn thanh tra đang tập trung thực hiện nhiệm vụ, phấn đấu hoàn thành và báo cáo kết quả theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ.

Chánh Thanh tra tỉnh Đồng Tháp Trần Ngô Minh Tuấn báo cáo việc thực hiện các nội dung với Tổ công tác. Ảnh: Cảnh Nhật

Thực hiện Kế hoạch số 1319 về thanh tra chuyên đề đối với cơ sở nhà, đất dôi dư, Thanh tra tỉnh đã triển khai thanh tra tại các đơn vị liên quan. Đến nay, cuộc thanh tra đã hoàn thành khoảng 60% khối lượng công việc; dữ liệu, biểu mẫu phục vụ báo cáo cơ bản được cập nhật theo hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ.

Về các nhiệm vụ theo Kế hoạch số 96 và Kế hoạch số 329, lãnh đạo Thanh tra tỉnh cho biết, Đồng Tháp hiện có 42 vụ việc thuộc diện kiểm tra, rà soát. Đến nay, địa phương đã xử lý xong 36 vụ việc; trong đó hoàn thành rà soát toàn bộ 5 vụ việc thuộc Kế hoạch số 96 và 31/32 vụ việc thuộc Kế hoạch số 329.

Kết quả rà soát cho thấy, phần lớn các vụ việc đã được cơ quan có thẩm quyền giải quyết đúng quy định pháp luật, không phát sinh tình tiết mới, đủ cơ sở để xem xét ban hành thông báo chấm dứt việc tiếp nhận, thụ lý, giải quyết.

Lãnh đạo Thanh tra tỉnh Đồng Tháp và các phòng nghiệp vụ tại buổi làm việc. Ảnh: Cảnh Nhật

Theo Thanh tra tỉnh Đồng Tháp, quá trình triển khai các nhiệm vụ vẫn gặp một số khó khăn như khối lượng công việc lớn, thời gian thực hiện ngắn; nhiều dự án tồn đọng kéo dài qua nhiều năm, hồ sơ pháp lý phân tán, chồng chéo; hồ sơ nhà, đất dôi dư tại một số đơn vị chưa được lưu trữ, bàn giao đầy đủ sau quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính.

Để đảm bảo chất lượng, địa phương kiến nghị Thanh tra Chính phủ xem xét gia hạn thời gian thực hiện đối với một số cuộc thanh tra chuyên đề, đồng thời tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn trong quá trình rà soát, xử lý các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài.

Kết luận buổi làm việc, Phó Cục trưởng Cục III Nguyễn Đức Hương đề nghị Thanh tra tỉnh Đồng Tháp khẩn trương rà soát, cập nhật đầy đủ thông tin, hồ sơ tài liệu đối với các vụ việc thuộc Kế hoạch số 96 và Kế hoạch số 329; bảo đảm chất lượng báo cáo.

Phó Cục trưởng Cục III Nguyễn Đức Hương phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Cảnh Nhật

Theo Phó Cục trưởng Cục III, việc xác định “chấm dứt giải quyết” một vụ việc không đồng nghĩa với việc chấm dứt công tác tiếp công dân. Các cơ quan chức năng cần tiếp tục duy trì đối thoại, tuyên truyền, giải thích, vận động để người dân hiểu, đồng thuận; chủ động nắm tình hình, xử lý từ sớm các vụ việc đông người hoặc có nguy cơ phát sinh phức tạp.

Đối với việc rà soát các dự án có khó khăn, vướng mắc, tồn đọng kéo dài, Phó Cục trưởng Cục III đề nghị Thanh tra tỉnh Đồng Tháp cần chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan, tranh thủ sự chỉ đạo của UBND tỉnh để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, bảo đảm nhận diện rõ các khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp tháo gỡ hiệu quả.

Về thanh tra chuyên đề đối với cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp, lãnh đạo Cục III đề nghị Thanh tra tỉnh Đồng Tháp cần tập trung nguồn lực, khẩn trương hoàn thành; kịp thời báo cáo những khó khăn, vướng mắc phát sinh và thực hiện đầy đủ các yêu cầu về cung cấp hồ sơ, tài liệu, báo cáo kết quả theo chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tháo gỡ điểm nghẽn các dự án tồn đọng và xử lý công sản dôi dư tại Hà Tĩnh

Tháo gỡ điểm nghẽn các dự án tồn đọng và xử lý công sản dôi dư tại Hà Tĩnh

(Thanh tra) - Tiếp tục chương trình làm việc tại các tỉnh miền Trung nhằm thực hiện Kết luận số 24-KL/TW của Bộ Chính trị, ngày 12/6/2026, Tổ công tác số 3 - Thanh tra Chính phủ đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh. Buổi làm việc tập trung vào việc kiểm tra, đôn đốc thực hiện thanh tra chuyên đề nhằm chỉ ra các điểm nghẽn, tháo gỡ khó khăn cho các dự án tồn đọng kéo dài và xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp tổ chức bộ máy tại địa phương.

Lê Hữu Chính

17:47 12/06/2026

Tin mới nhất

Xem thêm