Theo dõi Báo Thanh tra trên
Hoàng Hưng
Thứ năm, 06/08/2026 - 10:33
(Thanh tra) - Trong quá trình rà soát các dự án chậm triển khai, chậm tiến độ và tồn đọng trên địa bàn, Quảng Ninh đã xử lý, tháo gỡ vướng mắc cho 147 trong tổng số 198 dự án; đồng thời tiếp tục phân loại, xây dựng phương án xử lý đối với các dự án còn lại nhằm đưa đất đai, nguồn lực đầu tư vào khai thác hiệu quả.
Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ninh, tính đến ngày 22/7/2026, toàn tỉnh đã rà soát 198 dự án chậm triển khai, chậm tiến độ, tồn đọng kéo dài đã được giao hoặc cho thuê đất, trong đó có 8 dự án sử dụng vốn ngân sách.
Qua rà soát, 147 dự án đã được xử lý, không còn vướng mắc; 38 dự án đã hoàn thành rà soát pháp lý và trình cấp có thẩm quyền phương án xử lý cụ thể; còn 15 dự án tiếp tục được rà soát, hoàn thiện hồ sơ để đề xuất hướng giải quyết.

Quảng Ninh đang đẩy nhanh rà soát, tháo gỡ vướng mắc đối với các dự án chậm triển khai, nhằm đưa nguồn lực đất đai vào khai thác hiệu quả, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Ảnh: Đông Hà
Đối với 69 dự án được cập nhật trên Hệ thống 751 (Hệ thống cơ sở dữ liệu của Ban Chỉ đạo về giải quyết các dự án tồn đọng), đến nay, có 46 dự án đã được xử lý, tháo gỡ và không còn khó khăn, vướng mắc; 23 dự án đã hoàn thành rà soát pháp lý và được xác định hướng xử lý cụ thể.
Trong nhóm dự án do Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh theo dõi, 24/32 dự án đã có chuyển biến tích cực. Trong đó, 10 dự án được gia hạn thời gian thực hiện theo quy định; 12 dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng; 2 dự án cơ bản hoàn thành. Còn lại 8 dự án tiếp tục được rà soát để xây dựng phương án xử lý.
Đối với 97 dự án do Sở Nông nghiệp và Môi trường Quảng Ninh theo dõi, đến nay đã kiểm tra, rà soát và xử lý 90 dự án. Trong số này, có 17 dự án được gia hạn từ 6 đến 24 tháng; 4 dự án có quyết định thu hồi đất; 5 dự án chấm dứt hoạt động; 22 dự án cơ bản hoàn thành; nhiều dự án khác đã tháo gỡ được vướng mắc hoặc được xác định phương án xử lý cụ thể.
Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, các dự án còn tồn tại được phân loại theo nhiều nhóm nguyên nhân khác nhau.
Trong đó, nhóm nguyên nhân lớn nhất xuất phát từ phía chủ đầu tư với 26 dự án; tiếp đến là các vướng mắc về nghĩa vụ tài chính (10 dự án), giao đất và cho thuê đất (8 dự án), giải phóng mặt bằng (3 dự án), quy hoạch, chủ trương đầu tư, kết luận thanh tra, kiểm toán và các nguyên nhân khác. Một số dự án đồng thời gặp nhiều nhóm vướng mắc nên được thống kê ở nhiều nhóm nguyên nhân.
Về thẩm quyền xử lý, có 55 dự án thuộc trách nhiệm giải quyết của tỉnh và chỉ còn 1 dự án thuộc thẩm quyền Trung ương. Trong đó, Sở Nông nghiệp và Môi trường Quảng Ninh được giao chủ trì tham mưu đối với 38 dự án; Sở Tài chính Quảng Ninh 16 dự án; Thanh tra tỉnh Quảng Ninh 14 dự án; Sở Xây dựng Quảng Ninh 2 dự án cùng một số cơ quan khác. Ngoài ra, 20 dự án thuộc trách nhiệm giải quyết của chính quyền cấp xã.
UBND tỉnh Quảng Ninh đánh giá, việc rà soát và xử lý các dự án chậm triển khai thời gian qua được triển khai quyết liệt hơn sau các chỉ đạo của Trung ương và Tỉnh ủy. Tuy nhiên, vẫn còn một số dự án có tính chất phức tạp do liên quan nhiều lĩnh vực, nhiều cấp quản lý; một số quy định pháp luật thay đổi qua nhiều thời kỳ; một số chủ đầu tư thiếu năng lực hoặc chưa tích cực phối hợp với cơ quan quản lý trong quá trình xử lý vướng mắc.
Thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục rà soát toàn diện các dự án; cập nhật đầy đủ dữ liệu trên Hệ thống 751; xử lý dứt điểm các dự án đã hoàn thành rà soát pháp lý; phân công rõ trách nhiệm từng cơ quan, từng địa phương theo nguyên tắc "rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời gian, rõ kết quả"; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp chậm trễ hoặc không thực hiện đầy đủ các kết luận, kiến nghị theo quy định.
UBND tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương hoàn thành việc tham mưu xử lý dứt điểm các dự án chậm triển khai, chậm tiến độ và chậm đưa đất vào sử dụng, qua đó khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai, phòng ngừa thất thoát, lãng phí và tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Trong quá trình rà soát các dự án chậm triển khai, chậm tiến độ và tồn đọng trên địa bàn, Quảng Ninh đã xử lý, tháo gỡ vướng mắc cho 147 trong tổng số 198 dự án; đồng thời tiếp tục phân loại, xây dựng phương án xử lý đối với các dự án còn lại nhằm đưa đất đai, nguồn lực đầu tư vào khai thác hiệu quả.
Hoàng Hưng
(Thanh tra) - Thanh tra tỉnh Sơn La vừa ban hành kết luận thanh tra chuyên đề về quản lý, sắp xếp, xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp trên địa bàn tỉnh. Kết luận chỉ rõ nhiều tồn tại trong quản lý tài sản công khiến 230 cơ sở vẫn bỏ trống, làm chậm quá trình khơi thông nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Trần Kiên
Thanh Lương
Minh Tân
Minh Tân
Minh Nghĩa
Hòa Bình
Minh Nguyệt
Hoàng Hưng
Quang Dân
Dương Nguyễn
H.T
Chu Tuấn
PV
Thư Kỳ
Thư Kỳ
Thư Kỳ
Hoàng Hưng