Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Thực phẩm ít “bẩn”: “Khó có thể an tâm”, “Bộ trưởng hơi chủ quan”

Chủ nhật, 03/04/2016 - 06:50

(Thanh tra) - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát khẳng định, “đa số thực phẩm của chúng ta là an toàn, nhưng nhân dân không biết nên có cảm giác là tất cả không an toàn”. Trao đổi bên hành lang Quốc hội, nhiều ĐBQH nhận định, “khó có thể an tâm”, “Bộ trưởng hơi chủ quan”….

ĐBQH Lê Văn Lai (tỉnh Quảng Nam) nhấn mạnh: "Công việc xảy ra như thế, Bộ trưởng nói mấy phút thì người dân khó có thể an tâm ngay được”. Ảnh: TN

“Người dân có được hưởng sự làm tốt đó không?”

Nhắc lại câu nói của Bí thư TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng tại phiên họp Chính phủ mới đây “làm tốt tại sao dân cứ phải ăn bẩn”, ĐBQH Lê Văn Lai (tỉnh Quảng Nam) nhấn mạnh, “không phải anh nói anh làm tốt mà phải đi đến thực chất xem người dân có được hưởng sự làm tốt đó không trong bữa ăn, trong sinh hoạt”.  

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát: “Đa số thực phẩm của chúng ta là an toàn, nhưng nhân dân không biết”

“Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, Chính phủ và các bộ, ngành, chúng tôi nhận thức rất rõ yêu cầu của người dân. Nhận thức đó chúng tôi nhận thấy chính từ những người xung quanh mình. Chính vì thế, các bộ, ngành cũng nỗ lực phối hợp với nhau để thực hiện.

Hiện nay, chúng tôi đang tập trung vào 2 hướng.

Bây giờ chỉ còn một số trang trại và hộ chăn nuôi lẻ, chúng tôi đang tiếp tục cùng với Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Công an sẽ xử lý tiếp và bắt tay vào chấn chỉnh việc sử dụng kháng sinh và buôn lậu thuốc bảo vệ thực vật. Chúng tôi sẽ chọn từng việc và làm triệt để.

Thứ hai là, đẩy mạnh hướng dẫn nông dân sản xuất theo quy trình an toàn, xây dựng các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, thông báo cho nhân dân biết. Trong 5 tháng vừa qua, chúng tôi lấy gần 6000 mẫu phân tích thì số mẫu có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép là 5,17%, số mẫu thịt có dư lượng hóa chất kháng sinh, chất cấm vượt mức cho phép là 1,92%.

Như vậy, đa số thực phẩm của chúng ta là an toàn, nhưng nhân dân không biết nên có cảm giác là tất cả không an toàn. Vì thế nên có vấn đề rất lớn, chúng tôi đang chỉ đạo để làm sao giúp cho nhân dân biết được, yên tâm để tiêu dùng và phải tiếp tục ngăn chặn việc sản xuất thực phẩm không an toàn.

“Anh nói ban hành nhiều thông tư, nhiều quyết định, ra hàng trăm văn bản chỉ đạo điều chỉnh về vấn đề đó, nhưng cuối cùng người dân vẫn phải chịu hậu quả, ăn cá, ăn rau không bảm đảo thì không có nghĩa lý gì cả”, ĐB nói.

Sự lo lắng về thực phẩm “bẩn” dường như đặt lên vai tất cả mọi người khi qua phương tiện thông tin đại chúng thấy “ghê quá, tác hại lớn quá”. Vậy phát biểu của Bộ trưởng Cao Đức Phát có tạo được niềm tin trong nhân dân không?

Theo ĐB Lai, với khối lượng công việc đồ sộ như thế, tình hình phức tạp như thế, liên quan đến nhiều bộ, ngành, liên quan đến nhận thức của từng cá nhân thì không thể một sớm, một chiều để làm tốt được. 

Một hệ lụy của xã hội có nguồn gốc từ trình độ phát triển của xã hội, trình độ phát triển về nhận thức, kinh tế và các yếu tố khác thì mới tạo ra sự yên tâm. 

“Còn bây giờ, một Bộ trưởng hay bao nhiêu Bộ trưởng đi nữa cũng chỉ ở mức độ thôi. Công việc xảy ra như thế, Bộ trưởng nói mấy phút thì người dân khó có thể an tâm ngay được”, ông Lai đánh giá.  

ĐB Lai nói thêm, suy cho cùng, thực phẩm bẩn cũng có nguồn gốc từ tham nhũng, vì không kiểm soát được, có sự thông đồng, không làm hết chức trách nhiệm vụ. 

“Nếu làm nghiêm túc, làm hết chức trách, cũng có nhưng chỉ là vụ việc thôi. Còn đây là làm không hết chức trách. Nguyên nhân thì có vấn đề đạo đức nghề nghiệp, nhưng nói đến cùng thì là vì lợi ích không chính đáng”. 

“Người dân chưa thực sự yên tâm với khuyến cáo của Bộ trưởng”

Còn theo ĐB Nguyễn Thái Học (Phú Yên), nhìn nhận đánh giá của Bộ trưởng như vậy là hơi chủ quan, vì thực tế các vụ việc liên quan tới thực phẩm bẩn từ các địa phương, báo chí nêu nhiều.

“Vấn đề cần xác định, nó nhiều hay ít ở mức độ nào? Các cơ quan chức năng cần quá trình tổng hợp rồi xác định. Chứ còn giờ nói thực phẩm đó nhiều, ít,  rồi an toàn... thì nhìn nhận đưa ra con số như vậy là chủ quan”, ông Học nói.

ĐB Nguyễn Thái Học (Phú Yên) đánh giá, “Nếu nói ít như vậy để người dân yên tâm thì rõ ràng là người dân chưa thực sự yên tâm với khuyến cáo của Bộ trưởng”. Ảnh. TN

Việc Bộ trưởng Cao Đức Phát đưa ra kết luận như thế trên cơ sở lấy mẫu phân tích. ĐB Học cho rằng, cách suy nghĩ, nêu vấn đề của người dân cũng chỉ mang tính cảm tính. Mức độ nào, tỷ lệ bao nhiêu thuộc về các cơ quan chức  năng. Bộ trưởng cũng không đưa ra kết quả khảo sát như thế nào để xác định ít như vậy. 

“Nếu nói ít như vậy để người dân yên tâm thì rõ ràng là người dân chưa thực sự yên tâm với khuyến cáo của Bộ trưởng”.

Một vấn đề khác, theo đánh giá của vị ĐBQH đến từ Phú Yên, việc tuyên truyền để người dân hiểu sản phẩm làm ra đạt yêu cầu rất khó. Trước tiên, chưa có cơ sở nào để chúng ta đánh giá thuyết phục là sản phẩm của chúng ta an toàn tới mức nào? Sản phẩm nào chưa an toàn, mình chưa có địa chỉ đánh giá cụ thể.  

“Để nói người dân sử dụng thực phẩm an toàn cần cơ sở thuyết phục hơn, làm sao người dân tin được. Chứ dân đang lo lắng mà người co trách nhiệm chỉ nói như vậy thì người dân không an tâm”, ĐB Học chốt lại.

“Không ăn thì không thể tồn tại, ăn thì phó mặc may rủi cho số phận”

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga (ĐBQH tỉnh Thái Nguyên) cho biết, vấn nạn thực phẩm bẩn đang đẩy người dân vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”: “Không ăn thì không thể tồn tại, ăn thì phó mặc may rủi cho số phận, bệnh đến lúc nào biết lúc ấy”.

Hành lang pháp lý cho an toàn thực phẩm đã rất đầy đủ, nhưng vì sao vi phạm ngày càng nhiều? Nguyên nhân bao trùm là việc tổ chức thực thi luật còn nhiều yếu kém.

Đơn cử như Salbutamol - chất có tác hại lớn đối với con người khi dùng làm thức ăn chăn nuôi, nhưng lại có tác dụng sản xuất thuốc chữa bệnh, bị Bộ Nông nghiệp cấm nhập, nhưng được Bộ Y tế cho phép nhập với số lượng lớn.

“Hơn 9 tấn trong 2 năm, khi vào được nội địa, cơ quan chức năng đã không kiểm soát được đường đi của chất này, hiện chưa ai trả lời được: có bao nhiêu tấn được dùng vào sản xuất thuốc, có bao nhiêu bị sử dụng sai mục đích, tuồn ra thị trường làm chất tạo nạc?”, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nga nghi vấn.

Chế tài xử lý lại không nghiêm, có vụ phạt cho tồn tại, không loại trừ tiêu cực trong xử phạt. Hiếm có trường hợp xử lý hình sự. Trong khi đó, việc quy trách nhiệm cho công chức quản lý, chí ít cũng về hành vi “thiếu trách nhiệm trong thực thi công vụ” hiếm khi được thực hiện.Thậm chí, đội ngũ cán bộ, công chức có trách nhiệm trong lĩnh vực này từ trung ương đến địa phương hàng năm đều được đánh giá là“hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Tất nhiên, ở đây cũng có trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và một bộ phận người tiêu dùng có tâm lý buông xuôi, chưa kiên quyết "nói không" với thực phẩm “bẩn”. Tuy nhiên, theo bà Nga, đối với hàng triệu người thu nhập trung bình và thấp thì việc chọn thực phẩm sạch với giá cao là điều quá xa vời.

“Quốc hội cần giám sát tối cao việc chấp hành pháp luật an toàn thực phẩm ngay tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV. Chính phủ tổ chức ngay một phiên họp chuyên đề trong tháng tới để đánh giá chính xác thực trạng, mức độ mất an toàn thực phẩm hiện nay và có giải pháp chặn đứng tình hình”, bà Nga đề nghị.

 Thảo Nguyên

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Hơn 1.500 hộ dân Yên Bái được Liên hợp quốc hỗ trợ sinh kế sau bão Yagi

Hơn 1.500 hộ dân Yên Bái được Liên hợp quốc hỗ trợ sinh kế sau bão Yagi

(Thanh tra) - Hơn 1.500 hộ dân tại tỉnh Yên Bái chịu ảnh hưởng nặng nề từ cơn bão Yagi, đã nhận được sự hỗ trợ khẩn cấp từ Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) nhằm ổn định sinh kế và khắc phục hậu quả thiên tai. Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Yên Bái với vai trò là chủ khoản viện trợ đã tổ chức kiểm tra và giám sát việc lựa chọn đối tượng hưởng lợi tại huyện Trấn Yên.

Bùi Bình

20:22 13/12/2024

Tin mới nhất

Xem thêm