Theo dõi Báo Thanh tra trên
Lê Xuân Tú
Thứ bảy, 08/05/2021 - 10:11
Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Thanh Hà – tỉnh Hải Dương liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp tài sản của ngành Điện với các thủ đoạn ngày càng tinh vi và manh động, gây mất an toàn, làm gián đoạn cung cấp điện và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.
Điện lực Thanh Hà phối hợp với cơ quan chức năng điều tra làm rõ việc mất trộm cáp tại TBA Cẩm Chế B ngày 06-5-2021
Tính từ đầu năm 2021 đến nay, đã phát hiện ra 05 vụ trộm cắp tài sản ngành Điện trên địa bàn do Điện lực thanh Hà – Công ty Điện lực Hải Dương quản lý. Gần nhất là sáng ngày 06/05/2021, khi thực hiện kiểm tra định kỳ các trạm biến áp, Điện lực Thanh Hà đã phát hiện ra 02 vụ trộm cắp tài sản ngành Điện. Một vụ, kẻ gian đã thực hiện cắt 04 sợi cáp đồng đơn pha loại Cu/XLPE/PVC 1x185 mm2 dài khoảng 7m từ mặt máy TBA Cẩm Chế B - 560kVA vào đến tủ phân phối. Tại vị trí tủ phân phối kẻ gian đã liều lĩnh tác động đến bộ phận, thiết bị đang mang điện để lấy cáp.
Cũng trong sáng ngày 06/05/2021, Điện lực Thanh Hà kiểm tra và phát hiện kẻ gian cắt trộm 01 sợi cáp đồng loại sợi cáp đồng đơn pha loại Cu/XLPE/PVC 1x185 mm2 từ mặt máy TBA Xuân An đến tủ phân phối ngoài trời với thủ đoạn tinh vi không cắt toàn bộ cáp của một pha nên không gây mất điện cho các hộ dân lân cận. Ngay khi phát hiện ra sự việc, Điện lực Thanh Hà đã báo cáo chính quyền địa phương và phối hợp với lượng chức năng để điều tra làm rõ.
Trước đó, vào hồi 09 giờ 50 phút ngày 27/4/2021 nhóm công tác Điện lực Thanh Hà kiểm tra tại TBA Thanh Bình C phát hiện cáp tổng 0,4kV của TBA bị kẻ gian cắt trộm 02 sợi cáp đồng đơn pha loại Cu/XLPE/PVC 1x120 mm2 từ ty sứ hạ thế MBA vào đến tủ tổng hạ thế. Rạng sáng ngày 02/12/2020, tại Trạm biến áp TBA Cẩm Chế F cũng đã bị kẻ gian cắt mất 6 sợi cáp đồng đơn pha loại 1x150 mm2.

TBA Việt Hồng A, do Điện lực Thanh Hà quản lý, đã mất cáp 3 lần trong thời gian gần đây
Đặc biệt là tại TBA Việt Hồng A, trong thời gian từ 04/12/2020 đến 26/04/2021, đã có 03 lần kẻ gian cắt trộm cáp với các thủ đoạn ngày càng tinh vi: Lần 1 là vào ngày 04/12/2020, khi nhận được tin báo của người dân về việc mất điện ĐZ 0,4kV sau TBA Việt Hồng A, Điện lực Thanh Hà đã cử nhân viên thực hiện kiểm tra và phát hiện mất trộm 07 sợi cáp đồng đơn pha loại Cu/XLPE/PVC 1x185 mm2 cấp điện từ ty sứ hạ thế MBA đến tủ phân phối. Lần 2 vào ngày 25/3/2021, TBA Việt Hồng A phát hiện cáp tổng 0,4kV tiếp tục bị mất trộm 04 sợi cáp đồng đơn pha loại Cu/XLPE/PVC 1x185 mm2. Và gần đây nhất, ngày 26/4/2021, khi nhóm công tác Điện lực Thanh Hà kiểm tra tại TBA Việt Hồng A phát hiện 02 sợi cáp đồng đơn pha loại Cu/XLPE/PVC 1x185 mm2 bị kẻ gian cắt trộm trong tình trạng MBA vẫn đang vận hành.
Các vụ trộm cắp tài sản của ngành Điện đã và đang thể hiện sự liều lĩnh, với thủ đoạn ngày càng tinh vi khi thực hiện cắt trộm cáp trong khi máy biến áp và hệ thống dây dẫn vẫn đang có điện.
Để đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, cung cấp điện liên tục và ổn định cho nhân dân, đồng thời ngăn ngừa loại tội phạm này, Điện lực Thanh Hà đã tích cực tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân, khi xảy ra mất điện không nhận được thông báo của Điện lực qua tin nhắn SMS, Zalo… cần thông báo ngay cho Điện lực Thanh Hà hoặc Tổng đài chăm sóc khách hàng của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc 19006769.
Đồng thời Điện lực cũng kịp thời phối hợp với chính quyền huyện Thanh Hà cũng như các đơn vị chức năng trong công tác truy tìm kẻ gian, đảm bảo an ninh trật tự khu vực, bảo vệ tài sản nhà nước, đảm bảo cung cấp điện ổn định cho phát triển kinh tế cũng như đời sống của nhân dân trên địa bàn huyện.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), nhiều hoạt động tri ân ý nghĩa đã được các cơ quan, đơn vị tại Nghệ An tổ chức, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, góp phần lan tỏa truyền thống biết ơn các thế hệ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
Văn Thanh
(Thanh tra) - Khoản hỗ trợ 5 tỷ đồng từ Ban Vận động Cứu trợ Trung ương không chỉ mang giá trị vật chất mà còn thể hiện tinh thần đoàn kết, sẻ chia của các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức và Nhân dân cả nước góp phần giúp người dân Lai Châu sớm ổn định cuộc sống.
Thanh Lương
Ngô Thu Hương
Ngọc Trâm
Đăng Tân
Hải Hà
Hòa Bình
Thanh Nhung
Văn Thanh
Dương Nguyễn
Thu Huyền
B.S
Bài và ảnh: Bảo Anh
Hải Hà
Đông Hà
Trần Kiên
Thanh Lương - Ngô Tân
Giang Bích Nguyệt Trang