Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ tư, 20/02/2019 - 10:24
Liên quan đến một số xe taxi được lắp thêm tấm chắn bằng nhựa cứng để ngăn vị trí lái xe với hành khách với mục đích phòng ngừa lái xe bị kẻ xấu tấn công, cướp, lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cho rằng quy định của pháp luật hiện hành không cấm việc lắp thêm kết cấu vách ngăn nhưng sau khi lắp xong phải được cơ quan đăng kiểm chứng nhận để bảo đảm an toàn cho lái xe, hành khách.
Cụ thể, theo Thông tư số 85 ngày 31/10/2014 của Bộ Giao thông Vận tải quy định về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, các trường hợp cải tạo xe phải qua các bước như thiết kế, thử nghiệm an toàn, nghiệm thu để cấp chứng nhận cải tạo trước khi đưa vào sử dụng.
Vì vậy, Cục Đăng kiểm đang tiếp tục nắm bắt nhu cầu thực tế của doanh nghiệp vận tải, lái xe để đề xuất Bộ Giao thông Vận tải đơn giản hóa tối đa thủ tục đối với các trường hợp lắp thêm tấm vách ngăn.
Dưới góc độ an toàn kỹ thuật, phía Cục Đăng kiểm đưa ra chính kiến: “Chủ xe, doanh nghiệp nên cân nhắc trước khi lắp đặt tấm vách ngăn, bởi tấm vách sẽ làm giảm khả năng an toàn, thoát hiểm cho chính lái xe và hành khách trong các tình huống tai nạn, sự cố cháy nổ xe.”
Đồng tình quan điểm này, một chủ gara chuyên sửa chữa ôtô tại đường Giải Phóng cho rằng, việc lắp thêm vách ngăn sẽ dẫn tới thay đổi kết cấu, bố trí trong khoang lái của xe, có thể gây ảnh hưởng đến khả năng vận hành, quan sát của lái xe và tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho lái xe.
Hơn nữa, hành khách ngồi trên xe hoặc ảnh hưởng tới khả năng thoát hiểm trong những tình huống khẩn cấp như tai nạn, cháy nổ, ngập nước…
Việc lắp vách ngăn trên taxi được các tài xế đặc biệt quan tâm sau vụ một tài xế của hãng taxi Linh Anh bị sát hại bởi một hành khách ngồi phía sau dùng dao cứa cổ để cướp tài sản tại khu vực gần sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội ngày 29/1 vừa qua./.
(Theo Vietnam+)
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Để đảm bảo tiến độ xây dựng trường học tại các xã biên giới, tỉnh Điện Biên đang quyết liệt rà soát, tháo gỡ khó khăn về mặt bằng và thủ tục nhằm đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công.
B.S
(Thanh tra) - Với tổng tỷ lệ giải ngân đạt gần 60% kế hoạch vốn năm 2025, công tác thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) tại Đồng Tháp đang cho thấy những mảng màu tương phản rõ rệt: Trong khi vốn đầu tư phát triển ghi nhận những bứt phá ấn tượng, thì nguồn vốn chi thường xuyên lại đang đối mặt với những "điểm nghẽn" cần sớm được tháo gỡ.
Đan Quế
Trần Quý
Uyên Phương
Hương Trà
Văn Thanh
Hương Trà
Thanh Lương
Trí Vũ
Bùi Bình
Thanh Lương
Nhóm PV
T.V
T.V
Trung Hà
T.Vân
B.S
B.S