Theo dõi Báo Thanh tra trên
Tuấn Nhật
Thứ tư, 29/07/2020 - 21:51
(Thanh tra) - Ngày 29/7, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Ngô Minh Châu chủ trì hội nghị trực tuyến trao đổi giải pháp nâng cao chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI).
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: TN
Tại hội nghị, các chuyên gia, đại diện các sở, ngành, UBND quận, huyện đã phân tích những kết quả đạt được cũng như hạn chế, nguyên nhân và đưa ra nhiều giải pháp nâng cao chỉ số PAPI trên địa bàn TP.
Đại diện Sở Xây dựng cho biết, để cải thiện quy trình về cấp phép xây dựng, đã giao các phòng, ban hoàn chỉnh quy trình lược giản thủ tục cấp phép xây dựng. Vì quy trình cấp giấy phép xây dựng là thủ tục hành chính trung gian khi cho người dân xây dựng công trình.
Thủ tục cấp giấy phép xây dựng đối với nhà dân rất đơn giản, gồm 3 thủ tục chính là đơn xin cấp phép, giấy tờ pháp lý về quyền sử dụng đất, bản vẽ xây dựng. Tuy nhiên, tâm lý của người dân khi thực hiện thường nhờ đơn vị tư vấn và việc này chiếm tỷ lệ khá lớn.
Hiện nay, quy trình thực hiện cấp phép công khai, minh bạch nên lãnh đạo các đơn vị quản lý cán bộ, công chức là tránh hạn chế tối đa tiếp xúc với người dân. Còn khi yêu cầu người dân lên cơ quan đều có phòng tiếp dân hoặc bộ phận tiếp nhận hồ sơ.
Để giải quyết tình trạng này, theo đại diện Sở Xây dựng, giải pháp sắp tới là đơn giản bản vẽ, số hóa bản vẽ để cơ quan cấp phép xây dựng tương tác với người dân thông qua hệ thống phần mềm.
Về biện pháp nâng mức độ hài lòng của người dân về thủ tục cấp phép xây dựng, đại diện UBND quận 7 cho biết, địa phương sẽ đề ra một số giải pháp tăng cường công tác tuyên truyền về cấp phép xây dựng trực tuyến mức độ 3; tăng cường công tác tiếp công dân để tiếp thu phản ánh của người dân nhằm điều chỉnh, chấn chỉnh trong vấn đề cấp phép xây dựng.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu yêu cầu các sở, ngành, địa phương nâng cao năng lực điều hành, thực thi chính sách và cung ứng dịch vụ công. Ảnh: TN
Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu đánh giá cao các sở, ngành, quận, huyện trong việc sử dụng công nghệ. Vì chỉ có sử dụng công nghệ mới làm cho khoảng cách người dân và cán bộ gần lại. Điều này giúp giải quyết công việc nhanh hơn, giảm đáng kể tham nhũng, tham nhũng vặt.
Ông Ngô Minh Châu cho biết, năm 2020, TP đặt ra chỉ tiêu phấn đấu thuộc vào nhóm 16 tỉnh, thành phố đạt điểm số cao nhất. Đồng thời, mong muốn các sở, ngành, địa phương phấn đấu để năm 2020 không chỉ đứng trong nhóm 16 tỉnh, thành phố mà nằm trong top 10.
Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị tiếp tục phát huy các ưu điểm, nội dung mà người dân hài lòng về sự phục vụ của chính quyền như cung ứng dịch vụ công và thủ tục hành chính.
Các sở, ngành, địa phương các cấp chủ động nghiên cứu giải pháp nâng cao năng lực điều hành, quản lý, thực thi chính sách và cung ứng dịch vụ công, phấn đấu đạt tỷ lệ giải quyết trễ hẹn ngày càng ít.
Bên cạnh đó, tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu ở các cơ quan, đơn vị trong thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ, chỉ số PAPI mà TP đạt mục tiêu đề ra trong năm 2020.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Để cải thiện chất lượng không khí, giảm thiểu ùn tắc giao thông và hướng tới mục tiêu phát triển đô thị bền vững, HĐND TP Hà Nội vừa thông qua nghị quyết quy định thực hiện vùng phát thải thấp trong một số khu vực nội đô vào những khung giờ nhất định. Đây được xem là bước ngoặt lịch sử, định hình lại thói quen đi lại và phong cách sống của hàng triệu người dân Thủ đô.
Hải Hà
(Thanh tra) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Công điện số 236/CĐ-TTg ngày 5/12/2025 về vụ cháy tại số 227, đường Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh.
T. Minh
Văn Thanh
Văn Thanh
Yến Nhi
Hương Giang
Trần Kiên
Đan Quế
Trí Vũ
Hoàng Hưng
Hương Giang
Nam Dũng
Nam Dũng
Nguyệt Huy
B.S
Bùi Bình
Hương Giang