Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

15.000 chỉ tiêu lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc

Thứ sáu, 04/11/2011 - 12:14

(Thanh tra) - Con số trên được đưa ra trong buổi họp báo công bố kế hoạch tổ chức kỳ thi tiếng Hàn lần thứ 9 do Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) tổ chức ngày 3/11 tại Hà Nội.

Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước tại buổi họp báo

Tháng 12 tổ chức kiểm tra tiếng Hàn

Chỉ tiêu mà Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc phân bổ cho Việt Nam lần này là 15.000 chỉ tiêu. Trong đó, có 11.700 chỉ tiêu dành cho lĩnh vực sản xuất chế tạo; nông nghiệp, xây dựng và ngư nghiệp từ 1.000 - 1.300 chỉ tiêu.

Để tuyển chọn đủ chỉ tiêu trên, Cơ quan Phát triển Nguồn nhân lực Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ phối hợp Cục Quản lý Lao động ngoài nước và Trung tâm Lao động ngoài nước tổ chức kỳ thi kiểm tra lấy chứng chỉ tiếng Hàn theo chương trình EPS trong 2 ngày 17 - 18/12 tại 5 địa điểm: Hà Nội, Nam Định, Vinh, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh. Trước đó, kỳ thi vào tháng 8/2011 đã bị phía Hàn Quốc dừng do tình trạng lao động Việt Nam chuyển đổi nơi làm không có lý do chính đáng và lao động hết hạn hợp đồng tại Hàn Quốc gia tăng mạnh.

Từ năm 2004, Hàn Quốc bắt đầu tiếp nhận lao động theo Chương trình Cấp phép cho lao động nước ngoài (Chương trình EPS). Đến nay, Hàn Quốc đã kí bản thỏa thuận với 15 nước, trong đó có Việt Nam về việc tiếp nhận lao động sang làm việc. Người lao động nước ngoài sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS sẽ được hưởng quyền và lợi ích như lao động Hàn Quốc theo quy định tại Luật Lao động Hàn Quốc.

Đại diện phía Hàn Quốc trả lời thắc mắc xung quanh kỳ thi kiểm tra tiếng Hàn


Thắt chặt tổ chức thi và tuyển chọn ứng viên


Ước tính số lao động dự thi lấy chứng chỉ tiếng Hàn lần thứ 9 khoảng 53.000 người. Trong khi chỉ tiêu dành cho Việt Nam là 15.000 lao động, do đó số người được làm hồ sơ dự tuyển sang Hàn Quốc sẽ lựa chọn theo nguyên tắc lấy điểm từ trên xuống theo từng ngành. Số điểm ứng viên phải đạt từ 80 - 200 điểm. Vì vậy, tính cạnh tranh ở kì thi này rất cao.

Từ ngày 11 - 14/11, sở lao động - thương binh và xã hội các tỉnh và các đơn vị được giao nhiệm vụ của Bộ Quốc phòng sẽ tiếp nhận đơn đăng kí. Điều kiện tham dự kiểm tra là những người từ 18 - 39 tuổi (sinh từ ngày 19/12/1971 đến 18/12/1993), không có tiền án, chưa từng bị trục xuất hoặc buộc phải xuất cảnh khỏi Hàn Quốc…

Tại buổi họp báo, Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước Nguyễn Ngọc Quỳnh cho biết: Kỳ thi lấy chứng chỉ tiếng Hàn hoàn toàn do bên Hàn Quốc tổ chức. Phía Việt Nam chỉ hỗ trợ một phần công tác chuẩn bị. Đây là chương trình phi lợi nhuận, vì vậy người lao động chỉ mất đóng 24 USD lệ phí kiểm tra. Kết quả dự tuyển được thông báo trên trang web của Chương trình EPS.

Năm nay, Hàn Quốc cũng có chính sách mới dành cho những lao động đã hết hạn hợp đồng về nước nhưng vẫn có nguyện vọng tiếp tục đi làm việc tại nước này. Theo đó, đối tượng này sẽ thi kiểm tra tiếng Hàn riêng trên máy tính hàng tháng. Ngày 25/12 tới, sẽ kiểm tra đợt đầu tiên. Những lao động quan tâm có thể đăng ký với Trung tâm Lao động ngoài nước.

Hải Yến

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Hang Hỏa Tiễn – Nơi tuổi xuân hóa lửa: Kỳ 2: Lửa thiêng còn cháy

Hang Hỏa Tiễn – Nơi tuổi xuân hóa lửa: Kỳ 2: Lửa thiêng còn cháy

(Thanh tra) - 60 năm sau ngày 33 thanh niên xung phong ngã xuống tại hang Hỏa Tiễn, phường Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An, ngọn lửa ký ức vẫn chưa bao giờ tắt. Từ một hang đá từng nhuốm màu bom đạn, nơi đây đã trở thành địa chỉ đỏ, nhắc nhớ về giá trị của hòa bình, về món nợ ân tình của hôm nay với những người đã gửi tuổi xuân cho Tổ quốc.

Văn Thanh

16:06 01/05/2026

Tin mới nhất

Xem thêm