Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ bảy, 10/03/2012 - 16:22
(Thanh tra) - Như Báo Thanh tra đã phản ánh, sau 5 ngày nghị án, chiều ngày 9/3, Hội đồng xét xử (HĐXX) vụ án “tham ô tài sản” xảy ra tại Trung tâm Khuyến công (TTKC) tỉnh Sóc Trăng của Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã được tuyên.
Phiên tòa sơ thẩm vụ án tham ô tài sản ở TTKC Sóc Trăng
Mặc dù thẩm phán Lê Ngô, chủ tọa phiên tòa đã có những nhận định khác với đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng trong phần luận tội, tuy nhiên, những người tham dự phiên tòa (đặc biệt là các luật sư và bị cáo) vẫn chưa đồng tình với bản án.
Theo bản án sơ thẩm, các bị cáo vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “tham ô tài sản” theo Điều 278 Bộ luật Hình sự. Theo đó, bị cáo Ngô Hồng Phi (nguyên Giám đốc TTKC) phải chịu mức án 4 năm tù giam; bị cáo Đặng Minh Út (nguyên Kế toán TTKC) phải chịu mức án 3 tù giam; bị cáo Nguyễn Quốc Trung và bị cáo Nguyễn Thế Vương (chuyên viên TTKC) mỗi bị cáo 2 năm tù giam (các bị cáo được trừ thời gian đã tạm giam); bị cáo Huỳnh Văn Bảy (chuyên viên Phòng Kinh tế huyện Kế Sách) và bị cáo Trần Tấn Là (Chủ nhiệm HTX Tiểu thủ công nghiệp Như Ý) phải chịu mức án 12 tháng tù giam nhưng cho hưởng án treo; bị cáo Huỳnh Ngọc Bích (Chủ nhiệm HTX Tiểu thủ công nghiệp Ngọc Bích) phải chịu mức án 6 tháng tù giam nhưng cho hưởng án treo. Các bị cáo đều phải bồi thường số tiền bị coi là đã tham ô, được nêu trong kết luận điều tra vụ án và cáo trạng.
Như vậy, trong 4 ngày xét xử (từ 27/2 đến 1/3), mặc dù các bị cáo đã phản cung đối với các lời khai thừa nhận mình đã phạm tội có trong hồ sơ với lý do bị điều tra viên ép cung, mớm cung, dụ cung nhưng HĐXX vẫn “cố gắng” giữ “quan điểm” theo ý kiến của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng trong phần luận tội.
Trong suốt các ngày diễn ra phiên tòa, nhiều cơ quan báo chí đã cử phóng viên về dự và đưa tin. Tuy nhiên, sau khi nghe HĐXX tuyên án, các phóng viên cũng thấy ngạc nhiên khi những lời khai trước tòa của các bị cáo vẫn không được xem xét. Các điều tra viên trong quá trình điều tra đã thiếu khách quan, thiếu trung thực trong thi hành công vụ, có dấu hiệu ép cung, mớm cung, dụ cung, cố tình làm sai lệch bản chất vụ án.
Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng cũng không tôn trọng sự thật trong quá trình diễn biến phiên tòa. Do vậy, nội dung bản luận tội đã sao chép y nguyên cáo trạng. Khi bị các luật sư, các bị cáo phản đối về bản luận tội kiểu “bỏ túi”, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã thể hiện quyền lực của mình bằng cách đề nghị HĐXX tăng hình phạt đối với các bị cáo lên gấp đôi. Việc làm này vô tình đã làm xấu đi vai trò, trách nhiệm, hình ảnh của đại diện cơ quan công tố tại pháp đình.
Sau khi nghe tuyên án, mặc dù các bị cáo và luật sư không đồng tình, nhưng họ vẫn nhẫn nại cam chịu và cho biết sẽ kháng cáo, kêu oan.
Dư luận đang trông mong ở phiên tòa phúc thẩm sẽ có một bản án thấu tình, đạt lý.
Cường Quý
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Trong 6 tháng đầu năm 2026, lực lượng chức năng tỉnh Ninh Bình đã phát hiện 4 đối tượng liên quan tội phạm mua bán người, giải cứu 2 nạn nhân đều là nữ, dưới 16 tuổi.
Quang Dân
(Thanh tra) - Ngày 26/6, các cơ quan chức năng và chủ đầu tư - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Lạng Sơn (Ban Quản lý dự án) đã tổ chức bảo vệ thi công Dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường tránh ĐT.226 (đoạn qua thị trấn Bình Gia, Văn Mịch) nay là xã Bình Gia.
Trần Quý
Minh Tân
Minh Tân
Cảnh Nhật
Hải Hà
Quang Dân
BTT
Thái Nam
Minh Tân
Trần Quý
Minh Tân
PL-BĐ
Phương Hiếu
PV
PV