Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU, bảo vệ vững chắc an ninh Tổ quốc

Dương Nguyễn

Thứ tư, 22/04/2026 - 17:56

(Thanh tra) - Công tác đấu tranh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) là nhiệm vụ trọng tâm, vừa góp phần tháo gỡ cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC), vừa giữ vai trò quan trọng trong việc quản lý, bảo vệ an ninh trật tự trên các vùng biển quốc gia.

Toàn cảnh hội nghị tập huấn công tác đấu tranh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) năm 2026. Ảnh: Báo Biên phòng

Nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ và thống nhất hành động trong toàn lực lượng, ngày 22/4, Bộ Tham mưu Bộ đội Biên phòng đã tổ chức hội nghị tập huấn công tác đấu tranh chống khai thác IUU năm 2026 bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các đơn vị tuyến biển.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đại tá Trần Tuấn Anh, Phó Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng nhấn mạnh công tác đấu tranh chống khai thác IUU luôn được Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng xác định là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách.

Nhiệm vụ này mang ý nghĩa quan trọng không chỉ trong việc thực hiện các cam kết quốc tế để gỡ cảnh báo "thẻ vàng" của EC, mà còn gắn liền với công tác bảo vệ an ninh vùng biển, Đại tá Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Thực tiễn thời gian qua cho thấy, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong việc quản lý và kiểm soát hoạt động của các tàu cá, đồng thời tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý các hành vi vi phạm.

Thông qua sự phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng cùng chính quyền địa phương để vận động, tuyên truyền, nhận thức pháp luật của ngư dân từng bước được nâng lên, góp phần hạn chế tình trạng khai thác trái phép.

Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tình hình vi phạm IUU hiện nay vẫn còn diễn biến phức tạp, đặc biệt là số lượng tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài dù có giảm nhưng vẫn chưa chấm dứt hoàn toàn.

Theo đánh giá từ các đợt kiểm tra thực tế, đoàn thanh tra của EC đã ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam, song cũng chỉ ra nhiều nội dung còn tồn tại khiến việc gỡ "thẻ vàng" chưa thể thực hiện ngay trong thời điểm hiện tại.

Để khắc phục những hạn chế này, hội nghị đã tập trung phổ biến các quy định mới và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh chống khai thác IUU tại cơ sở. Nội dung tập huấn tập trung vào các vấn đề trọng tâm như: Kiểm soát tàu cá xuất, nhập bến; quản lý, vận hành hệ thống giám sát hành trình (VMS); truy xuất nguồn gốc thủy sản; xử lý vi phạm hành chính.

Đại tá Trần Tuấn Anh yêu cầu các đơn vị phải kiên quyết không cho phép các phương tiện không đủ điều kiện theo quy định được xuất bến, chủ động bố trí lực lượng phù hợp và tăng cường phối hợp tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các địa bàn trọng điểm thuộc phạm vi quản lý của lực lượng biên phòng.

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, các đơn vị được yêu cầu khai thác, sử dụng hiệu quả các hệ thống công nghệ như giám sát hành trình tàu cá (VMS), phần mềm quản lý, kiểm soát tàu cá và truy xuất nguồn gốc thủy sản, thường xuyên kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm hành vi vi phạm. Công tác chuẩn bị hồ sơ, tài liệu cũng được chú trọng để sẵn sàng làm việc với đoàn thanh tra EC trong các đợt kiểm tra sắp tới.

Đáng chú ý, để củng cố sức mạnh bảo vệ an ninh Tổ quốc từ bên trong, Đại tá Trần Tuấn Anh nhấn mạnh yêu cầu phải tăng cường công tác kiểm tra và giám sát nội bộ, kiên quyết xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có biểu hiện thiếu trách nhiệm hoặc buông lỏng quản lý.

Hội nghị tập huấn lần này không chỉ trang bị kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ chuyên sâu cho các cán bộ trực tiếp làm nhiệm vụ mà còn là cơ hội để toàn lực lượng thống nhất ý chí, hành động, tạo ra một sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đấu tranh chống khai thác IUU.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU, bảo vệ vững chắc an ninh Tổ quốc

Quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU, bảo vệ vững chắc an ninh Tổ quốc

(Thanh tra) - Công tác đấu tranh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) là nhiệm vụ trọng tâm, vừa góp phần tháo gỡ cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC), vừa giữ vai trò quan trọng trong việc quản lý, bảo vệ an ninh trật tự trên các vùng biển quốc gia.

Dương Nguyễn

17:56 22/04/2026
Công an Phú Thọ: 100% tin báo được thụ lý, giải quyết trên 90% vụ việc

Công an Phú Thọ: 100% tin báo được thụ lý, giải quyết trên 90% vụ việc

(Thanh tra) - Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 96/2019/QH14 của Quốc hội về công tác phòng, chống tội phạm và các hoạt động tư pháp, nhiều chỉ tiêu quan trọng đã được Công an tỉnh Phú Thọ thực hiện đạt và vượt yêu cầu đề ra. Đặc biệt, 100% tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố được thụ lý; tỷ lệ giải quyết đạt trên 90%.

Trọng Tài

13:18 22/04/2026

Tin mới nhất

Xem thêm