Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ ba, 29/11/2011 - 22:00
Tội phạm kinh tế diễn biến phức tạp và gia tăng với những phương thức, thủ đoạn mới, gây thiệt hại nghiêm trọng. Nổi lên là các vi phạm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, ngoại hối, và xảy ra nhiều vụ lừa đảo tín dụng lớn.
Lê Bá Quỳ và những sổ đỏ bị làm giả
Ngoài việc lợi dụng chính sách hỗ trợ kích cầu của Chính phủ để làm giả hợp đồng kinh tế, các đối tượng còn thông đồng, câu kết với cán bộ thoái hóa, biến chất trong ngân hàng để rút tiền; lập khống dự án, giấy tờ có giá trị giả... để giao dịch bất hợp pháp, chiếm đoạt tài sản.
Đánh giá trên được lãnh đạo Công an Hà Nội đưa ra tại cuộc tổng kết đợt cao điểm tập trung đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm trên địa bàn Hà Nội vừa diễn ra.
Một loạt ngân hàng dính sổ đỏ, giấy tờ giả
Điển hình trong số những vụ lừa đảo trong lĩnh vực ngân hàng vừa được Công an Hà Nội kết luận là vụ án Lê Bá Quỳ (SN 1969, ở Gia Lâm, Hà Nội) cùng đồng phạm có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, xảy ra trên địa bàn Hà Nội.
Theo đó, sau khi lấy trộm hơn 30 phôi sổ đỏ của Phòng TNMT huyện Gia Lâm, bị can Phùng Văn Thúy (SN 1979, cựu nhân viên hợp đồng Phòng TNMT huyện Gia Lâm) đã chuyển cho Lê Bá Quỳ để điền các thông tin về thửa đất, giả mạo chữ ký, con dấu của một số cán bộ huyện Gia Lâm rồi đem thế chấp ngân hàng, các tổ chức tín dụng, chiếm đoạt gần 100 tỷ đồng.
Bằng thủ đoạn lập các hợp đồng kinh tế khống nhằm hợp thức lý do vay tiền, Lê Bá Quỳ đã đem 17 sổ đỏ giả đến 6 ngân hàng làm thủ tục vay hơn 70 tỷ đồng.
Một vụ việc khác, Nguyễn Thị Mai Anh (32 tuổi, ở quận Thanh Xuân) cùng đồng phạm làm đăng ký xe ô tô giả; làm giả hợp đồng góp vốn đầu tư bất động sản; tạo dựng hợp đồng mua ô tô khống… để lừa đảo vay, rồi chiếm đoạt khoảng 60 tỷ đồng của ngân hàng, tổ chức tín dụng và một số cá nhân.
Trong đó, Mai Anh đã dùng 5 giấy đăng ký xe ô tô giả, hợp đồng mua bán xe ô tô giả thế chấp cho Tiên Phong Bank để vay 13 tỷ đồng.
Với thủ đoạn tương tự, đồng phạm của Mai là Đỗ Thành Trung cũng chiếm đoạt của ngân hàng này hơn 2,6 tỷ đồng; chiếm đoạt của Navibank chi nhánh Hà Nội hơn 3 tỷ đồng; VP Bank chi nhánh Hà Nội hơn 700 triệu đồng; Ocean Bank hơn 800 triệu đồng…
Cán bộ tín dụng bị lừa hay câu kết?
Liên quan đến 2 vụ án trên, trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt giam Phạm Văn Sơn (SN 1977, nguyên cán bộ Ngân hàng NN&PTNT huyện Gia Lâm); Đỗ Đình Hòa (25 tuổi, nguyên cán bộ Tiên Phong Bank) và 5 cán bộ thuộc các ngân hàng khác về hành vi "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng". Những vị cán bộ trên được xác định là người trực tiếp nhận, trình hồ sơ vay vốn, làm thủ tục cho các đối tượng thế chấp giấy tờ giả, rút hàng chục tỷ đồng của ngân hàng.
Tại vụ án lừa đảo chiếm đoạt gần 200 tỷ đồng tiền vốn vay xảy ra ở Ngân hàng Agribank chi nhánh Tân Bình và chi nhánh 3, Công an TPHCM cũng đã khởi tố, bắt giam một loạt cán bộ Agribank về hành vi vi phạm quy định về cho vay… và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Ngoài một số cán bộ tín dụng, cơ quan điều tra còn làm rõ hành vi tiếp tay cho các đối tượng lừa đảo của ông Nguyễn Tám, Giám đốc Agribank Tân Bình.
Mặc dù biết các Cty do Trần Huỳnh Nghĩa và Nguyễn Thị Phương Hoa làm Chủ tịch HĐQT, Giám đốc không có năng lực tài chính, tài sản đảm bảo, không đủ điều kiện cho vay, nhưng ông Nguyễn Tám vẫn yêu cầu con rể (cũng đã bị khởi tố) là Phó phòng Tín dụng tiếp nhận hồ sơ, lập báo cáo trình ký. Được sự giúp đỡ của ông Tám, Nghĩa và Hoa đã rút hơn 120 tỷ đồng của ngân hàng này sau khi làm thủ tục cầm cố các hợp đồng góp vốn bất động sản và cổ phiếu giả.
"Qua các vụ án nêu trên cho thấy vẫn còn nhiều sơ hở trong thực hiện quy trình, nhiệm vụ về hoạt động tín dụng; có dấu hiệu móc ngoặc giữa cán bộ ngân hàng với các đối tượng lừa đảo trong khi công tác kiểm tra, kiểm toán nội bộ của một số ngân hàng còn lỏng lẻo" - một cán bộ điều tra nói.
TPO
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Để đối phó với tội phạm mua bán người ngày càng có nhiều diễn biết phức tạp, UBND xã Nhân Lý (Lạng Sơn) đã và đang quyết liệt triển khai thực hiện Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2026 - 2030 và định hướng đến năm 2035 bằng Kế hoạch số 68/KH-UBND.
Trần Quý
(Thanh tra) - Cơ quan Cảnh sát điều tra (CQ CSĐT) Công an TP Huế đã khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển đô thị TP Huế, để điều tra sai phạm trong quá trình thực hiện dự án xử lý ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt tại tỉnh Thừa Thiên Huế (nay là TP Huế).
Minh Tân
Cảnh Nhật
Tin, ảnh: Thu Huyền
Bùi Bình
Hương Trà
H.T
Hương Giang
Thu Huyền
Đông Hà
Thành Công
Trần Quý
Thu Huyền
Đan Quế
Trần Quý
PV
Hương Giang