Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ năm, 11/04/2013 - 06:30
(Thanh tra)- Năm 2012, Báo Thanh tra đã có loạt bài “Giải quyết tranh chấp đất ở Đồng Hới, Quảng Bình”, phản ánh việc tranh chấp đất giữa gia đình ông Lê Văn Tình, bà Nguyễn Thị Hồng ở thôn 16, xã Lộc Ninh với ông Bùi Quang Tư có dấu hiệu bao che… Sau khi Báo phản ánh, UBND tỉnh Quảng Bình vào cuộc, chỉ rõ những việc làm sai trái của một số cán bộ cấp xã, TP.
Sau khi Quyết định 119/QĐ-UBND được ban hành, gia đình ông Tư, bà Kiểu kéo đến nhà đâm, chém ông Tình phải nhập viện. Ảnh: Nguyễn Cao Cường
>>UBND TP Đồng Hới giải quyết thiếu thuyết phục
>>Chính quyền xử ép người khiếu kiện?
>>Bỏ ngoài các chứng cứ
Lập đoàn liên ngành để xác minh
Với loạt bài trên, Báo Thanh tra đã phân tích những hành động cố tình làm trái trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo về việc tranh chấp đất giữa gia đình ông Tình, bà Hồng với gia đình ông Tư, bà Kiểu của một số cán bộ chủ chốt thuộc xã Lộc Ninh và TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.
Trước đó, ông Thái Khắc Hưng, Chủ tịch UBND xã Lộc Ninh, đã ra Quyết định số 22/QĐ-UBND, ngày 25/3/2011, khẳng định: Không công nhận nội dung đơn khiếu kiện của ông Tình, bà Hồng về thửa đất số 90, tờ bản đồ số 25, thuộc bản đồ địa chính xã Lộc Ninh với diện tích 616m2.
Không những thế, ông Thái Khắc Hưng còn bất chấp dư luận, không tuân thủ luật pháp, ký xác nhận hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho hộ ông Tư, bà Kiểu trùng lên diện tích đất của ông Tình, bà Hồng.
Không chấp nhận việc làm tắc trách của Chủ tịch UBND xã Lộc Ninh, bà Hồng kiện lên UBND TP Đồng Hới.
Và rồi, ngày 6/7/2012, ông Trần Đình Dinh, Chủ tịch UBND TP Đồng Hới, đã ban hành Quyết định số 1984/QĐ-UBND không công nhận đơn khiếu nại của bà Hồng; yêu cầu tháo dỡ, cưỡng chế ngôi nhà đang ở của vợ chồng ông Tình, bà Hồng và công nhận QSDĐ cho ông Bùi Quang Tư, bà Hoàng Thị Kiểu.
Nhận được đơn thư khiếu nại của ông Tình, bà Hồng, UBND tỉnh Quảng Bình đã thành lập đoàn liên ngành để thẩm tra, xác minh lại nguồn gốc đất của gia đình ông Tình, bà Hồng.
Sau hơn 2 tháng làm việc, ngày 15/1/2013, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành Quyết định số 119/QĐ-UBND khẳng định những sai phạm của một số cán bộ xã Lộc Ninh mà người đứng đầu là ông Thái Khắc Hưng, Chủ tịch UBND xã (2009 - 2012) và bà Lê Thị Hồng Nga, cán bộ địa chính xã xác nhận hồ sơ xin cấp GCN QSDĐ của ông Tư, bà Kiểu vào năm 2009, trong lúc thửa đất đang có tranh chấp và đề nghị UBND TP Đồng Hới cấp GCN QSDĐ là sai quy định.

Quyết định 119/QĐ/UBND không công nhận nguồn gốc đất của ông Tư, bà Kiểu và vạch trần những sai phạm nghiêm trọng của Chủ tịch UBND xã Lộc Ninh và Chủ tịch TP Đồng Hới. Ảnh: Nguyễn Cao Cường
Còn đối với Quyết định số 1984/QĐ-UBND, ngày 6/7/2012 do Chủ tịch UBND TP Đồng Hới ký, UBND tỉnh Quảng Bình đã hủy bỏ khoản 1, Điều 2 và một phần khoản 3, Điều 2 đối với nội dung: Hướng dẫn lập hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho ông Tư, bà Kiểu phần đất còn lại của thửa đất số 90, tờ bản đồ số 25. Còn về việc giải quyết đơn khiếu nại: Giữ nguyên Điều 1, khoản 2, khoản 4 và các nội dung còn lại của khoản 3, Điều 2 của Quyết định 1984.
UBND tỉnh Quảng Bình cũng khẳng định: Không công nhận QSDĐ của ông Bùi Quang Tư, bà Hoàng Thị Kiểu đối với thửa đất số 90; giao UBND TP Đồng Hới chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất TP phối hợp với các cơ quan liên quan thu hồi số tiền đền bù bồi thường sai cho ông Tư, bà Kiểu nộp vào ngân sách Nhà nước.
Thua kiện, vác dao chém người
Theo phản ánh của bà Hồng: Vào khoảng 14 giờ 30 phút ngày 6/2/2013, trong lúc gia đình ông Tình, bà Hồng đang chuẩn bị đón Tết Quý Tỵ sau khi Quyết định số 119/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Bình được ban hành thì vợ chồng ông Tư, bà Kiểu tới phá cây cối trong vườn. Cùng đi với ông Tư, bà Kiểu có vợ chồng ông Đồng, bà Hoàng Thị Anh Đào (em gái bà Kiểu) cùng con rể cầm dao, mác ập tới đâm, chém ông Tình ngay tại nhà riêng. Hậu quả, ông Tình bị trọng thương phải đi cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới.
Trước đó, gia đình ông Tư, bà Kiểu cũng đưa người, máy móc đến nhà ông Tình, bà Hồng xô ẩu, xảy ra xung đột làm náo loạn cả thôn 16. Tại Biên bản do lực lượng công an xã Lộc Ninh lập ngày 7/6/2011 có ghi: “Công an xã đã điện cho lực lượng Công an 113 để trợ giúp tạm dừng hoạt động, nhưng sau đó gia đình bà Kiểu vẫn tiếp tục tổ chức ủi đất. Lực lượng Công an xã đề nghị tạm dừng hoạt động nhưng bà Kiểu vẫn làm”.
Được biết, sau khi công an địa phương lập biên bản vụ việc thì bà Đào lập tức xé nát biên bản vứt ngay trước mặt lực lượng công an công an, khiến người dân chứng kiến rất bức xức trước những hành động coi thường pháp luật của bà Đào. Từ ngày nhập viện cho đến nay, ông Tình vẫn chưa đi lại được bình thường, còn những kẻ hành hung người dân vô tội vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật và không có một lời hỏi thăm hay xin lỗi đến gia đình nạn nhân.
Nguyễn Cao Cường
Kỳ II: Đủ cơ sở công nhận nguồn gốc sử dụng đất của ông Tình
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Trong bối cảnh tội phạm mua bán người ngày càng có nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, UBND xã Thiện Hòa đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người” và “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7” năm 2026, với tinh thần thiết thực, đồng bộ và hướng mạnh về cơ sở.
Trần Quý
(Thanh tra) - UBND tỉnh Đồng Tháp vừa có chỉ đạo khẩn, yêu cầu các sở, ngành và địa phương tập trung cao độ, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Đan Quế
Trần Quý
Hải Hà
Lê Hữu Chính
Thanh Nhung
Cao Huân
Trí Vũ
Phú Đức
Minh Nguyệt
Văn Thanh
Thanh Lương
Trần Hương
Thanh Nhung
Nhật Linh